Đến vườn lan của ông, chúng tôi bị mê mẩn bởi vẻ lộng lẫy của hàng nghìn vòi lan đua nhau bung nở. Có những khóm lan đã 40 năm tuổi, với hàng trăm vòi buông dài như những nàng thiếu nữ khoác trên mình trang phục tím biếc kiều diễm.

Ngỡ ngàng với khu vườn lan cổ thụ ở Tuyên Quang - Ảnh 1.

Đã có người trả giá vài tỉ đồng cho vườn lan nhưng ông Dũng chưa bán.

Vì mê lan của ông, hằng năm vào độ tháng 6, có hằng trăm đoàn khách ghé vườn để được tận mắt chứng kiến, chụp những bức ảnh kỷ niệm thật đẹp.

Ông Dũng cho biết, năm ngoái 8 cây nhãn cổ thụ 50 năm tuổi cây nào cũng có lan ra hoa kín cả cây, thơm ngào ngạt. Nhưng năm nay trộm rình rập nhiều quá ông lại già yếu chẳng đủ sức để trông nom. Dù làm tường rào kiên cố quanh nhà, nhưng có đêm nhìn trộm vượt tường vào hái lan ông chỉ dám ở trong nhà hét lên để đánh động chứ chẳng dám ra đánh đuổi. Vì thế hồi tháng 2, tháng 3 vừa rồi, ông đành tỉa bớt để bán lan cho thương lái.

Ngỡ ngàng với khu vườn lan cổ thụ ở Tuyên Quang - Ảnh 2.

Nhiều khóm lan đã 40 năm tuổi

Ngỡ ngàng với khu vườn lan cổ thụ ở Tuyên Quang - Ảnh 3.

Tháng 6 cũng là dịp vườn lan nở rực rỡ nhất

Tôi hỏi ông, chơi lan mấy chục năm sao lại chỉ chọn giống Phi điệp tím? Ông bảo, do sở thích. Hơn nữa Phi điệp tím có cái đẹp rất quyến rũ giống người phụ nữ. Màu tím cũng là màu thủy chung, giống như người bạn đời già của ông vẫn thủy chung đồng hành cùng ông suốt bao năm qua dù 2 vợ chồng chẳng có lấy một mụn con. Lan Phi điệp tím cũng là loại đặc hữu ở Tuyên Quang. Cây ra hoa rất sai, bền cả tháng trời, hương thơm đậm đặc trưng.

Là cựu binh từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nam, nên ông Dũng vẫn giữ lối sống giản dị đậm chất lính. Ông Dũng bảo: “Độ này đang “sốt” lan, đã có người trả vài tỷ để mua cả vườn lan nhưng ông không bán. Tiền quý thật nhưng có những thứ còn quý hơn tiền, đó chính là những thứ gắn bó bền lâu với mình, là kỷ niệm của những năm tháng vui buồn bên lan.”

Dưới đây là một số hình ảnh về vườn lan của gia đình ông Dũng:

Ngỡ ngàng với khu vườn lan cổ thụ ở Tuyên Quang - Ảnh 4.

Lan Phi điệp ra hoa rất sai, bền cả tháng trời, hương thơm đậm đặc trưng.

Ngỡ ngàng với khu vườn lan cổ thụ ở Tuyên Quang - Ảnh 5.

Phi điệp tím có dáng đẹp rất quyến rũ.

Ngỡ ngàng với khu vườn lan cổ thụ ở Tuyên Quang - Ảnh 6.

Ông Dũng giới thiệu về hoa lan cho tác giả bài viết.

Ngỡ ngàng với khu vườn lan cổ thụ ở Tuyên Quang - Ảnh 7.

Cây nhãn cổ thụ treo đầy lan Phi điệp.

Theo Đào Thanh (Báo Nông nghiệp Việt Nam)