Người Đài Loan thuê đất trồng thanh long ở Bình Thuận

Tin mới

03/04/2013 09:46

Một người Đài Loan đã thuê đất trồng thanh long ở huyện Bắc Bình-Bình Thuận từ hơn 1 năm qua.

Theo điều tra của phóng viên, đầu tháng 8/2011 ông Chung Hsin Te (SN 1964, số hộ chiếu 300858673) quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã đến thôn An Lạc, xã Bình An (huyện Bắc Bình) thuê của ông Nguyễn Minh Kiệt (trú thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình) một vườn thanh long diện tích 3 ha.
 
Thời gian mà ông Kiệt cho Chung Hsin Te thuê đất là 12 năm với tổng số tiền là 960 triệu đồng. Số tiền mà ông Chung Hsin Te trả cho ông Kiệt được tính  trung bình theo từng năm. Thời gian bắt đầu tính cho thuê từ 1/9/2011 đến ngày 1/9/2023.
 
Chiều  29/3, Chủ tịch UBND xã Bình An Nguyễn Thanh Phương đã đưa phóng viên xuống tận vườn thanh long của ông Chung để quan sát. Theo ba người đang trông coi vườn cho ông Chung, đây là vườn thanh long mà ông Kiệt đã trồng từ 3 năm trước. Trong vườn có khoảng 2.300 trụ thanh long đang cho trái và khoảng 500 cây mãng cầu (na). Hiện nay ông Chung đang cho ươm khoảng 500 cây măng tây.
 
Anh Cường, một người làm thuê cho ông Chung nói, hiện ông Chung thuê nhà sống ở thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong, Bình Thuận). Ông Chung thường xuyên lên vườn thanh long chỉ đạo người làm công chăm sóc vườn. Nhưng hiện nay ông Chung đã về nước mà chưa thấy quay lại.
 
Vườn thanh long có 2.300 trụ mà ông Chung đang thuê tại xã Bình An
 
Lần theo thông tin của những người làm thuê, chúng tôi biết được, ngoài việc thuê đất của ông Kiệt thì ông Chung còn thuê đất và nhà ở thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong). Căn nhà số 139- Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Phan Rí Cửa) mà ông Chung đang thuê để ở là căn nhà của bác sĩ Trung. Bác sĩ Trung còn có 2 ha đất ở khu Tấn Mài (xã Hồng Thái) cũng đang cho ông Chung thuê để trồng thanh long.
 
Chủ tịch UBND xã Bình An Nguyễn Thanh Phương cho biết, dù việc thuê đất của người Đài Loan đã xảy ra từ cuối năm 2011, nhưng xã cũng chỉ mới biết hôm trước tết, “vì họ không báo cáo xã”. Hiện nay huyện cũng đã nắm tình và chưa biết xử lý thế nào.
 
Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết, theo Luật đầu tư, nếu là người nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam thì phải đăng kí thành lập dự án. Sau khi dự án được phê duyệt, phải được Bộ KH-ĐT hoặc Sở KH-ĐT tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Giấy đăng ký kinh doanh. Nếu người nước ngoài tự ý thuê đất, hay tự thành lập dự án mà không thông qua chính quyền đều vi phạm Luật Đầu tư của Việt Nam.
 
Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương nói, hiện ông chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Bắc Bình báo cáo lại vụ việc này. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ông đã cho kiểm tra lại toàn bộ vụ việc này để có hướng xử lý tiếp theo.
 
Vì sao người Đài Loan thích trồng thanh long?
 
Theo Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận Bùi Đăng Hưng, Đài Loan là thị trường nhập trái thanh long của Bình Thuận đầu tiên, trước cả khi trái cây này vào nội địa Trung Quốc và Hồng Kông. Tuy nhiên, cách đây 4 năm cơ quan chức năng của Đài Bắc phát hiện 3 container hàng của một doanh nghiệp ở  huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) có chất kháng sinh vượt mức cho phép. Lập tức việc nhập thanh long từ Bình Thuận vào Đài Loan ngưng trệ từ đó.
 
Hiện nay phía Đài Loan đã đồng ý cho nhập thanh long Việt Nam nhưng trái cây này phải được xử lý gia nhiệt sau thu hoạch để tiệt trùng.
 
Do đầu tư gia nhiệt tốn kém rất cao (lên đến 3 USD/kg) nên hiện nay không có doanh nghiệp nào dám xuất thanh long đi thị trường Đài Loan. Mới đây có một doanh nghiệp Đài Loan đến đầu tư trang trại trồng thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam nhưng không hiệu quả.
 
Theo QUỐC HANH (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI