Nhập học lớp 1 cho con, phải mang “sổ đỏ”?

Tin mới

23/07/2013 09:06

Trong đợt 1 tuyển sinh vào lớp 1 tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, một số phụ huynh phản ánh việc trẻ vẫn có tên trong danh sách tuyển sinh của Trường Tiểu học Quang Trung, Trưng Vương nhưng trường không nhận vào học vì gia đình thiếu giấy chủ quyền sở hữu nhà cửa, đất đai (sổ đỏ).


Năm nay, hồ sơ đăng ký nhập học Trường Tiểu học Trưng Vương tăng đột biến. Ảnh: ANH ĐÀO.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Võ Văn Lương, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu, cho biết thông tin trên là không chính xác.

Việc tuyển sinh lớp 1 của TP Vũng Tàu thực hiện phân tuyến tuyển sinh theo địa chỉ thực để tránh tình trạng “chạy” hộ khẩu đổ dồn vào một số trường được coi là “điểm”, gây nên tình trạng quá tải, thiếu chỗ học. Học sinh chỉ cần hộ khẩu (KT3) hoặc tạm trú là được phân tuyến vào học các trường trên địa bàn TP Vũng Tàu phù hợp với địa bàn cư trú.
 
Hai trường Tiểu học Quang Trung và Trưng Vương được khá nhiều phụ huynh tín nhiệm. Không ít phụ huynh tìm mọi cách “chạy” khẩu, “chạy” tuyến để con được vào học 2 trường này. Được biết, hằng năm, số học sinh vào lớp 1 theo danh sách điều tra của UBND phường ở khu vực này (phường 9) thường tăng một cách bất thường. Để loại những trường hợp đăng ký địa chỉ “ảo” tại phường 9, phương án tuyển sinh của TP Vũng Tàu quy định gia đình học sinh có hộ khẩu thường trú và nhà ở thường trú. Căn cứ vào quy định này, Trường Tiểu học Trưng Vương và Tiểu học Quang Trung yêu cầu phụ huynh mang theo “sổ đỏ” là để chứng minh nhà ở thực của mình tại phường 9. "Tuy nhiên, cách làm này là quá cứng nhắc, gây phiền hà cho phụ huynh. Phòng GD-ĐT đã yêu cầu nhà trường thực hiện việc xác minh nhà ở thực của những trường hợp vướng mắc (không chứng minh được nhà ở tại phường 9) trên cơ sở xác minh của UBND phường 9" - ông Lương nói.
 
Qua tìm hiểu, theo điều tra phổ cập của Phòng GD-ĐT, năm học 2013-2014, trên địa bàn phường 9 chỉ có 150 trẻ ra lớp 1 nhưng danh sách tuyển sinh lớp 1 do phường thực hiện có đến 350 trẻ. Nhận thấy có sự bất bình thường do chênh lệch quá lớn với số liệu phổ cập, trước ngày tuyển sinh, Phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu đã làm việc với UBND phường 9, yêu cầu rà soát lại địa chỉ thực cho chính xác nhưng cơ quan này không thực hiện. Do vậy, Phòng GD-ĐT đành phải quy định phải có chứng thực nhà ở tại khu vực phường 9 để loại những trường hợp  “chạy” khẩu.
 
“Đây là giải pháp bất đắc dĩ mà chúng tôi phải làm để bảo đảm chỗ học cho tất cả học sinh. Nếu UBND phường 9 thực hiện nghiêm túc việc điều tra danh sách tuyển sinh vào lớp 1 thì phụ huynh cũng như ngành GD-ĐT không phải vất vả và tốn nhiều công sức như vậy” - ông Võ Văn Lương nói.
 
Tìm hiểu tại Trường Tiểu học Thắng Nhì (tuyển sinh học sinh cư trú tại phường 6), ban tuyển sinh nhà trường cho biết theo số liệu điều tra phổ cập, trường sẽ tiếp nhận 214 học sinh ra lớp 1. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà trường mới chỉ nhận được 117 học sinh. Trong 2 ngày 19 và 20-7, nhà trường có thêm 4 hồ sơ đăng ký nhập học. Nhiều trường hợp có tên trong danh sách cư trú tại phường 6 nhưng khi giáo viên đến nhà vận động ra lớp thì phụ huynh trả lời trẻ đã học ở trường khác. Tương tự, Trường Tiểu học Hòa Bình sẽ tiếp nhận 300 trẻ phường 5 nhưng chỉ có 210 trẻ đăng ký ra lớp. Như vậy, khoảng 327 trẻ ra lớp 1 cư trú thực trên địa bàn phường 6 và phường 5 đã đi đâu?

 

Theo MINH THIÊN (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI