Cha mẹ ly hôn, gia đình ly tán, sự thiếu trách nhiệm trong việc dạy dỗ, quản lý… là nguyên nhân làm gia tăng tình hình phạm tội trong giới trẻ.

Thêm nữa, mạng internet ẩn chứa các loại văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, kích động bạo lực đã tác động không nhỏ đến tư tưởng, lối sống của thanh thiếu niên.

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bình Thuận: 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu bảo vệ chăm sóc trẻ em giai đoạn 2011 – 2015, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em tăng, trong đó tội giao cấu với trẻ em tăng mạnh.

Toàn tỉnh xảy ra 153 vụ xâm hại trẻ em với 168 đối tượng, tăng 26 vụ so với thời điểm 5 năm trước. Đặc biệt án giao cấu trẻ em 47 vụ, tăng 34 vụ, hiếp dâm trẻ em 43 vụ, cố ý gây thương tích trẻ em 23 vụ…

Điển hình là những vụ xâm hại trẻ em ở Tuy Phong, Hàm Thuận Nam xảy ra cách đây 2, 3 năm. Đối tượng xâm hại thường dùng vũ lực khống chế nạn nhân để hiếp dâm, cũng có đối tượng giao cấu nhiều lần với trẻ em mà không phát hiện được. Tuy nhiên, đó chỉ là số vụ được ngành chức năng vào cuộc, còn rất nhiều trường hợp xâm hại tình dục trẻ em không được phát hiện hoặc gia đình không trình báo cơ quan chức năng. 

Điều đáng nói, những vụ xâm hại tình dục trẻ em đều xảy ra với trẻ còn rất nhỏ, mới chỉ  8, 9 tuổi, thậm chí có trường hợp mới 3, 4 tuổi. Các đối tượng chủ động xâm hại phần lớn còn rất trẻ mới 18, 20 tuổi là những thanh niên có trình độ học vấn thấp, không có công ăn việc làm, cha mẹ bỏ bê, ít quan tâm.


Một đối tượng xâm hại trẻ em tại cơ quan Công an - Ảnh: Báo Bình Thuận

Một đối tượng xâm hại trẻ em tại cơ quan Công an - Ảnh: Báo Bình Thuận

Qua tìm hiểu hoàn cảnh gia đình nạn nhân, hầu hết các em gái đang gặp khó khăn về kinh tế, cha mẹ ly hôn, ly thân…

Trước tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, lực lượng công an đã phối hợp với các sở ngành: Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục, Hội phụ nữ, Tỉnh đoàn triển khai thực hiện chương trình hành động bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Để từng bước làm giảm các vụ xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên, bên cạnh nhiệm vụ của ngành công an, sự phối hợp của ngành chức năng thì rất cần vai trò của từng gia đình trong quan tâm giáo dục con cái.

Khánh Ngọc (Bình Thuận Online)