Nhiều sai phạm, Công ty Apatít Việt Nam bị phạt hơn 1,1 tỉ đồng

Tin mới

27/07/2013 22:12

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định phạt hành chính đối với Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam với tổng số tiền 1,1 tỉ đồng do sai phạm trong khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai phối hợp với Cục Thuế tỉnh lập đoàn kiểm tra, rà soát về việc chấp hành Luật Khoáng sản, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường cùng việc thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật trong quá trình khai thác quặng apatít của Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam.
 
Bốc xúc quặng apatít lên xe lửa chở đi tiêu thụ ở khai trường 15A.
 
Qua kiểm tra đã phát hiện công ty khai thác tại một số khai trường không có giấy phép, không có quyết định cho thuê đất và không có báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đã lập hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định số 1453/QĐ - UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam với tổng số tiền là 1 tỉ 130 triệu đồng.
 
Ông Vũ Đình Thủy, Phó Trưởng phòng Quản lý tài nguyên khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai), cho biết thêm: Ngoài quyết định phạt hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nêu trên, tỉnh còn áp dụng hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như buộc Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam chấm dứt mọi hoạt động khai thác tại các khai trường không có giấy phép, gồm khai trường 11, 14,17, 31; thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai tại các khu vực đã khai thác về trạng thái an toàn và trả lại toàn bộ diện tích đất đai cho chính quyền địa phương quản lý.
 
Công ty phải hoàn thiện hồ sơ thuê đất đối với các khai trường 13, Cam Đường 2, Cam Đường 3, 15 A, Làng Hẻo, Làng Hang, Làng Cuống, Làng Cóc, Làng Phời. Đồng thời phải thực hiện đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và dự án cải tạo, phục hồi môi trường đối với khai trường Cam Đường 2.
 
Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam phải chấp hành đầy đủ các quyết định và hình thức xử lý của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, đồng thời quyết định truy thu tiền thuê đất của công ty tại các khai trường 7, 21, 88, 9, 37 với tổng số tiền là 785.485.400 đồng. Các khai trường có nhu cầu khai thác quặng apatít tiếp kể cả khai trường thuộc giấy phép số 148 Apa - 93 cũng phải làm thủ tục cấp lại giấy phép khai thác theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010.

 

Theo Phạm Ngọc Triển (Lào Cai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI