xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhớ bún cá ngừ

Theo La Gi (Bình Thuận Online)

Người miền Trung nói chung, bà con ngư dân La Gi-Bình Thuận nói riêng hầu như ai cũng thích món bún cá ngừ. Món ăn đơn giản này vừa ngon vừa đậm đà.

img

Cách chế biến không có gì cầu kỳ. Cá ngừ tươi mua ở chợ cá biển về làm sạch, cắt từng lát dày khoảng 2,5cm, ngâm nước muối, rửa sạch, cho vào rổ  để ráo nước rồi ướp đều gia vị ở hai mặt lát cá (muối, bột ngọt). Khi cá vừa thấm thì dùng dầu chiên sơ.
 
Cá sau khi chiên thì bỏ vào nồi nước đã có gia vị (cà, hành, tỏi, ớt, nước mắm, bột ngọt...) sao cho vừa xăm xắp mặt cá. Vặn lửa to, cho nước trong nồi sôi bung lên rồi vớt bọt, hạ lửa  để cá thấm. Vậy là đã có món cá ngừ kho đậm đà hương vị. Rau sống ăn kèm chủ yếu rau thơm, cải xanh, bắp chuối xắt mỏng, tía tô. Bún tươi đã có sẵn ở lò bún hoặc chợ chỉ mua về là dùng ngay.
 
Người Quảng Nam cầu kỳ hơn trong món bún cá ngừ mà họ gọi bún cá ngừ um. Cũng chừng ấy nguyên liệu nhưng thêm thịt ba chỉ và thời gian “um” kéo dài đến vài giờ đồng. Um đồng nghĩa sử dụng lửa nhỏ, để nguyên liêu tự thấm, làm thịt cá săn lại. Theo kinh nghiệm dân gian, cá ngừ um càng lâu càng ngon.
 
Hiện nay món ăn này chưa phổ biến lắm ở các nhà hàng, quán ăn, chủ yếu gia đình tự chế biến để ăn.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo