xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhớ món dưa môn

Theo Tấn Thành (Cà Mau Online)

Trong các món dưa chua, dưa môn là một trong những món ngon có mùi vị đặc trưng, gợi cho ta một nỗi thèm tiếc mà giờ đây muốn tìm để thưởng thức cũng không dễ gì.

Môn là một loài cây mọc hoang dã dọc theo hai bên bờ sông, mương, rạch hoặc đầm lầy. Muốn làm dưa môn, trước hết chúng ta phải dùng xuồng bơi dọc theo các sông rạch hoặc xăn quần lội bùn cắt từng cọng môn, cắt sát gốc, bỏ lá.
 
Môn là loại cây thân mềm giống như loại bạc hà dùng nấu canh chua, nhưng cọng môn có mủ, dễ làm cho người bị ngứa. Nếu không cẩn thận để mủ dính vào, tay chân sẽ bị mẩn ngứa rất khó chịu.
img
 Dưa môn chấm nước cá kho.
 
Sau khi cắt xong, người ta mang môn ra nắng phơi cho héo, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 10 cm rồi chà xát, bóp muối thật nhiều lần cho hết chất ngứa. Xong vắt cho thật ráo trước khi cho vào khạp ngâm với nước muối. Muốn cho mùi dưa thơm ngon và mau chua, người ta thường pha thêm nước cơm vo với nước muối.
 
Sau 2 ngày làm dưa, chúng ta bắt đầu lấy ra ăn từ từ. Muốn thơm ngon và hấp dẫn, chúng ta gắp dưa ra đĩa, vắt cho ráo nước rồi trộn thêm chút đường, tỏi, ớt … một mùi thơm nồng nàn toát ra, chưa ăn cũng đã thấy ngon. Nếu cầu kỳ hơn, chúng ta có thể xé nhỏ dưa môn ra trộn chung với tép luộc làm món gỏi tép, thêm chút ớt và rau răm vào, hương thơm trở nên đậm đà và ngây ngất.
 
Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ… có rất nhiều món dưa chua nổi tiếng, trong đó dưa môn cũng được rất nhiều người ưa thích. Trong những bữa cơm đạm bạc thường ngày, bà con ở nông thôn có thể dùng món dưa môn chấm với tương chao hoặc chấm nước cá kho, thịt kho, vừa ngon, vừa kích thích tiêu hóa nhờ vị chua, cay, nồng và lạ miệng.
 
Ngoài các món kể trên, người ta còn biến tấu dưa môn thành một món ngon tuyệt diệu, đó là món canh chua cá nấu với dưa môn. Thành phần nồi canh chua dưa môn cũng gồm đủ các nguyên liệu như cá, gia vị, rau củ nhưng không cần đến chanh, me, cơm mẻ hoặc giấm vì bản thân dưa môn đã có đủ chất chua, một món ăn vừa chua, cay, vừa ngòn ngọt, thơm nồng, mùi vị hăng hăng.
 
Tuy mỗi món ngon đều có giá trị thẩm mỹ và bổ dưỡng khác nhau, nhưng không biết tại sao tôi lại yêu thích món dưa môn mộc mạc, đậm đà và quyến rũ như thế. Nói như Nhà văn Sơn Nam, đó là món ăn “đậm đà phong vị thời khẩn hoang”.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo