Công nhân cùng siết chặt tay bảo vệ công ty

Giữa lúc tình hình biển Đông đang nóng bỏng từng phút, thể hiện tinh thần yêu nước, nhiều công nhân (CN) đã đứng ra tuần hành tự phát. Lẫn trong đoàn người tuần hành đó có những kẻ xấu kích động, trà trộn đốt phá và lấy cắp tài sản của một số doanh nghiệp (DN) dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Biết phải đối mặt với rủi ro, thậm chí cả sự hy sinh nhưng nhiều CN không ngại đứng ra bảo vệ DN, bảo vệ “bát cơm” của chính mình. Nhiều CN đã dũng cảm trước kẻ xấu, đấu tranh bảo vệ công ty, xí nghiệp...

Tay trong tay ngăn cản kẻ xấu

Đến với các khu công nghiệp (KCN) sau đợt biểu tình, trên các con đường, bóng dáng CN đã xuất hiện trở lại. Sự nhộn nhịp, tiếng cười nói của những nhóm CN trên đường đến công ty, trở về khi hết ca đã xua tan không khí u ám vừa qua. Tiếp cận với những cán bộ công đoàn (CĐ) các công ty trong KCN VSIP I, những đề tài từng nóng như thiệt hại, nỗi ám ảnh, mất mát đã chuyển sang ý thức CN khi tự đứng ra bảo vệ tài sản công ty mình.

Anh Võ Trọng Nghĩa, Chủ tịch CĐ Công ty ISA, bồi hồi nhớ lại: Công ty anh may mắn không bị ảnh hưởng. Trong những ngày xảy ra sự việc, bản thân anh là cán bộ CĐ thật sự xót xa. Kẻ xấu đã đập phá, đốt, giẫm đạp lên chính những sản phẩm CN làm ra. Trong lúc hỗn độn ấy đã “lóe” lên những tia sáng khi hàng trăm CN tay trong tay bảo vệ “bát cơm” của chính mình. Những trường hợp đó rất đáng trân trọng và cần được tuyên dương.

Những nghĩa cử cao đẹp: Công nhân cùng siết chặt tay bảo vệ công ty

Hàng trăm CN Công ty Esquel đứng trước cổng công ty để phản đối, đập phá, hôi của

 

Trong tình hình bất ổn trước đó, sáng 13-5, CĐ Công ty Esquel (KCN VSIP I) cho CN ra về sớm. Cán bộ CĐ xách loa đi khắp phân xưởng động viên CN không nên yêu nước bằng các hành động quá khích. Nhưng sự việc không ngờ đã xảy ra, CN vừa đi khỏi, một nhóm tuần hành bị kích động đã chạy vào công ty, đập phá nhiều phân xưởng, phòng làm việc. Trước tình trạng “dầu sôi lửa bỏng”, Ban Chấp hành CĐ công ty kêu gọi CN mình đứng ra bảo vệ tài sản. Những tin nhắn “cầu cứu” được truyền đi khắp nơi.

Trưa 13-5, đầu không đội mũ, không khẩu trang, cán bộ CĐ và CN quên đi cái nắng gay gắt đứng trước công ty để “thức tỉnh” những phần tử đang có ý định gây rối. Những câu khẩu hiệu được viết lớn để hô hào “Vì bản thân gia đình hãy giữ lấy việc làm”, “Hãy vì chén cơm manh áo của chúng ta”, “Hãy bảo vệ việc làm của mọi người”…

Rưng rưng nước mắt, Chủ tịch CĐ công ty Bùi Thị Thanh Mai, nói: “Khoảnh khắc CN nắm tay nhau làm hàng rào “sống” làm chúng tôi không thể quên. Họ bất chấp nguy hiểm, những lời dọa nạt của nhóm người quá khích. Tiếng rồ xe đe dọa càng lớn, CN càng hô vang khẩu hiệu “Vì chén cơm, manh áo của hơn 5.000 CN, chúng tôi quyết không lùi bước”.

Tại Công ty Ear Eastern Appanel, để tránh gây thương tích cho CN, CĐ công ty đã kêu gọi CN sử dụng xe máy của mình xếp thành hàng rào chắn xung quanh các cổng chính. Ở phía sau, CN đứng cầm khẩu hiệu tuyên truyền tinh thần yêu nước đúng đắn.

“Xa quê hương đến với Bình Dương lập nghiệp, chúng tôi không ai muốn trở về với hai bàn tay trắng. Công ty đã cho chúng tôi cái ăn, cái mặc, cuộc sống ổn định. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ đến cùng”, anh Hà Văn Tuấn, CN công ty nói. Trong câu nói vội vã đó đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của CN. Họ không những cống hiến sức lực cho sự phát triển chung của công ty mà còn sẵn sàng đứng trước “đầu sóng ngọn gió” để bảo vệ “bát cơm” của mình.

Anh Tuấn chia sẻ thêm, từ sáng tới chiều có nhiều người vẻ mặt hung hăng đến mắng chửi anh và nhóm bạn, nhưng mọi người không hề lo lắng vì nghĩ mình đang làm việc đúng, được người dân xung quanh đồng tình.

Không chỉ những bạn CN cùng CĐ bảo vệ công ty, ngay những bảo vệ do công ty tuyển dụng cũng coi công ty như “nhà” mình. Trước đám đông quá khích, các anh trong màu áo xanh đứng ra khuyên nhủ. Nhiều anh còn bị đám đông ùa vào đánh, đe dọa.

Quyết không lùi bước, các anh bỏ bộ trang phục đứng ra vận động CN lập hàng rào ngăn chặn, đẩy lùi kẻ xấu. Trường hợp anh Bùi Trọng Thành (Công ty Ear Eastern Appanel) là một minh chứng. Với nghiệp vụ bảo vệ, ngay lập tức anh Thành liên lạc với công an để trình báo. Song song đó, anh tập hợp nam CN, nhất là đội bóng đá nam công ty triển khai phương án bảo vệ. Kết quả, các cánh cửa được phong tỏa, CN và nhà máy được bảo vệ an toàn.

CN cùng DN vượt khó

Sau sự việc đáng tiếc, khung cảnh hoang tàn của các công ty đã được dọn dẹp sạch sẽ. Những ngày nghỉ “bất đắc dĩ”, cán bộ CĐ các công ty thường xuyên nhắn tin động viên CN bình tâm, chuẩn bị tinh thần tiếp tục làm việc. Như được khơi dậy tinh thần yêu nước, yêu công việc, chỗ làm, CN không bỏ công ty mà thay phiên nhau túc trực 24/24 giờ.

Chỉ cần có dấu hiệu của kẻ xấu đột nhập, hàng trăm CN kéo đến quyết bảo vệ công ty. Trên các con đường chính trong các KCN, mặc những đe dọa, nhiều CN còn đứng cầm băng rôn “Biểu tình đúng cách - Không đập phá tài sản - Không lấy cắp tài sản” để cảnh báo với hy vọng mọi người đọc được không mắc mưu bọn kích động.

Những nghĩa cử cao đẹp: Công nhân cùng siết chặt tay bảo vệ công ty

CN Công ty Ear Eastern Appranel lập phương án bảo vệ công ty

 

Đi một vòng các công ty bị đập phá nặng, một hành động để lại ấn tượng đối với chúng tôi đó là hàng trăm CN nhiệt tình dọn dẹp tại các công ty. Họ không nói câu nào, âm thầm dọn dẹp, lâu lâu lại ngước lên nhìn khung cảnh hoang tàn.

Rơi nước mắt chính những sản phẩm mình làm ra, một bạn CN, nức nở: “Em không hiểu bọn xấu nghĩ như thế nào mà đập phá tàn bạo vậy. Đã là người Việt Nam, ai cũng nêu cao tinh thần yêu nước nhưng những hành động vừa rồi các bạn đã vô tình tiếp tay cho những kẻ xấu. Sau những giây phút thiếu suy nghĩ của một nhóm người, hàng ngàn CN không có việc làm. Quê nhà khó khăn, chúng em mới lang thang cầu thực, giờ về lại quê lấy gì mà sống”. Tiếng khóc của người nữ CN ấy làm những người chứng kiến phải đau lòng.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Công đoàn KCN VSIP I Đặng Thị Kim Chi, tâm sự: Bên cạnh những phần tử bị kẻ xấu lợi dụng, hòa vào dòng người tuần hành, đập phá, còn nhiều bạn CN rất dũng cảm đứng ra bảo vệ công ty. Tinh thần của các bạn rất cần được tuyên dương. Sau những ngày xảy ra biểu tình, không ai bảo ai nhưng các bạn đã tự rủ nhau đến dọn dẹp; thu gom và vận động bạn bè trả sản phẩm đã “hôi của” cho công ty. Từ những hành động ý nghĩa đã thể hiện sự tương tác một cách đồng điệu giữa DN và CN. DN có quan tâm đến CN, CN có những hành động ý nghĩa như vậy.

Giờ đây đã qua rồi những ngày Bình Dương thiếu vui. Tại các KCN, tinh thần làm việc của CN, tiếng máy móc vận hành đã tạo nên nguồn sinh khí mới. Mảnh đất, quê hương thứ 2 của hàng ngàn CN sẽ vẫn mãi yên bình. Bình Dương sẽ tiếp tục có những chính sách trải thảm đỏ đón các DN và nhà đầu tư.

Theo THIÊN LÝ (Bình Dương Online)