Những nông dân bắt cướp

Tin mới

23/08/2013 11:06

Tuy là nông dân, nhưng nghe có trộm, cướp hay làm mất an ninh trật tự tại địa phương thì họ không ngần ngại ra tay đối phó. Họ trở thành khắc tinh của bọn tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

5 lần tay không bắt cướp
 
Đến ấp Phú Quới, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành (Hậu Giang), hỏi thăm nhà ông Hai Lập (Nguyễn Văn Lập, 63 tuổi), thì hầu như ai cũng biết. Với thân hình gầy gò, tóc nhuốm nhiều sợi bạc, nhưng ít ai nghĩ rằng ông có thành tích khá dày trong vây bắt tội phạm. Thấy tôi nhìn với vẻ hoài nghi, ông vui vẻ  phân bua: “Thấy tui vậy chứ còn “ngon” lắm à, thanh niên trai tráng chưa chắc qua tui đâu”.
Hàng ngày, ông Nguyễn Văn Lập thường xuyên “tuần tra” trên tuyến Tỉnh lộ 925 theo dõi hoặc truy bắt bọn trộm, cướp.
 
Ông kể, đã 5 lần bắt trộm, cướp, trả lại nhiều tài sản quý giá cho bị hại. Trong những lần bắt cướp, ông “tâm đắc” nhất là bắt giữ tội phạm cướp giật tài sản. Năm 2010, nhiều người dân lo lắng trước sự manh động, liều lĩnh của bọn cướp trên tuyến Tỉnh lộ 925. Đối tượng chúng nhắm tới thường là phụ nữ có đeo nữ trang hoặc mang túi xách, điện thoại di động.
 
Buổi trưa nọ, khi ông đang lui cui sửa một số vật dụng trong nhà thì nghe tiếng la lớn của một phụ nữ: Cướp! Cướp! Ông vội bỏ tất cả chạy ra lộ thì thấy một tên cướp đang chạy về hướng đồng bọn đang chờ sẵn trên xe. Ngay lập tức, ông truy đuổi theo khoảng 50m thì bắt kịp, bằng một động tác hết sức nhanh gọn, dứt khoát, ông quật ngã tên cướp xuống lộ, khống chế rồi trói chặt tay. Tên còn lại rồ ga chạy mất. Tại hiện trường, ông Lập cùng bà con thu lại tang chứng là sợi dây chuyền giao lại cho nạn nhân.
 
Ông Lập còn cho biết thêm: Vào buổi trưa nọ, tên trộm lẻn vào nhà bà Nguyễn Thị Quyên (gần nhà ông - PV) gom đầu máy, tivi để trên xe. Tên này còn quay lại định “hốt” thêm một mớ nữa, nhưng không ngờ vừa lúc đó tôi trên đường đi làm về phát hiện nên truy hô và đuổi theo bắt gọn hắn.
 
Ông Hai Lập chậm rãi kể tiếp một vụ nữa: “Buổi tối hôm ấy, có việc gấp, tôi chạy xe đạp một mình lên xóm trên, tưởng là công nhân đi làm nên hai tên cướp dùng hung khí bất ngờ tấn công từ phía sau. Không hề hoảng sợ, tôi chống trả quyết liệt và sau một hồi giằng co, tôi đã khống chế, trói chặt tay bọn cướp, giao cho lực lượng chức năng”.
 
Khi được hỏi lý do nào ông mạnh dạn bắt cướp, không sợ bị trả thù sao? “Thấy chuyện bất bình trước mắt mình không ra tay coi sao được. Vả lại, mình không truy bắt bọn chúng thì chúng được nước làm tới. Còn trả thù thì... mình làm việc đúng, gì phải sợ” - ông Lập trả lời.
 
Với những chiến tích trên, ông Lập đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, đặc biệt trên tuyến Tỉnh lộ 925.
 
Bắt 6 đối tượng, thu giữ nhiều hung khí
 
Tuy bề dày thành tích không bằng ông Lập, nhưng ông Nguyễn Văn Lâm, ở ấp Tư Sáng, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, cũng khá nổi về việc truy bắt các đối tượng gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Ông Lâm kể, khoảng 1 giờ 30 phút khuya của một ngày tháng 3-2013, khi đang ngủ thì nghe tiếng la lớn của ông Nguyễn Văn Út ở gần nhà. Với tinh thần cảnh giác, ông liền chạy qua thì thấy 2 đối tượng cầm dao, mã tấu bỏ chạy, một đối tượng ngồi trên xe gắn máy trước nhà rồ ga hòng tẩu thoát.
 
Trước đó, ông Út bị một đối tượng đâm gục ngã trước sân. Thấy thế, ông cùng với một số người dân quật ngã và bắt một đối tượng, đồng thời tiếp tục truy đuổi và bắt được 6 tên, thu được 6 cây mã tấu, dao bầu giao cho lực lượng chức năng. “Bọn chúng hung hăng dữ lắm, vả lại còn cầm hung khí nữa. Nhưng vì đảm bảo an ninh trât tự ở địa phương nên mình phải ra tay” - ông Lâm nhấn mạnh.
 

Ông Nguyễn Văn Lâm, ở ấp Tư Sáng, xã Tân Tiến, say sưa kể lại chuyện bắt nhóm thanh niên gây rối vừa qua.
 
Theo ông Lâm, ở ấp Tư Sáng, thời gian qua tình trạng thanh thiếu niên nơi khác đến gây mất an ninh trật tự khá nhiều, phần lớn đều có hung khí. “Lần này mình không truy bắt, chắc chắn chúng sẽ có lần thứ hai và những lần tiếp theo, như thế an ninh trật tự ở địa phương sao đảm bảo được” - ông Lâm chia sẻ.        
Một cán bộ ở ấp này nhận xét: “Vụ việc vừa rồi nếu không có ông Lâm ra tay thì không biết hậu quả sẽ như thế nào”.
 
Theo Công an tỉnh, những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã phát triển rộng khắp trong nhân dân, xuất hiện nhiều tấm gương nông dân hết sức dũng cảm chống tội phạm. Năm 2012, người dân đã cung cấp cho công an tỉnh gần 1.200 nguồn tin có liên quan đến an ninh trật tự, giúp công an đấu tranh làm rõ nhiều vụ việc vi phạm, từng bước kéo giảm các vụ phạm pháp xảy ra trên địa bàn.
 
“Chúng tôi sẽ tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền phong trào này sâu rộng trong quần chúng nhân dân nhiều hơn nữa, tiếp tục nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả về đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt khen thưởng kịp thời quần chúng tiêu biểu trong việc vây bắt, tố giác tội phạm, để tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được ổn định” - thượng tá Huỳnh Quốc Việt, Trưởng phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh, nhấn mạnh.
 
Theo NHẬT TÂN (Hậu Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI