Trong thời gian làm “ô sin”, lúc dọn dẹp nhà tình cờ biết nơi cất tài sản (vàng) của chủ, Nguyễn Thị Oanh không dằn được lòng tham. Khi chủ nhà mất cảnh giác, Oanh cạy tủ “cõng” 27 lượng vàng SJC 9999 (trị giá hơn 900 triệu đồng) bán lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.


Bị cáo Nguyễn Thị Oanh.

Bị cáo Nguyễn Thị Oanh.

Khi công an tiến hành điều tra vụ án, biết không thể thoát tội Nguyễn Thị Oanh (SN 1968, ấp An Điền 2, xã Trung Hiếu- Vũng Liêm) ra đầu thú để hưởng được khoan hồng của pháp luật. Oanh đã bị Công an Vĩnh Long khởi tố về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Mới đây, TAND tỉnh Vĩnh Long đưa vụ án ra xét xử. Bước xuống từ chiếc xe đặc chủng, bị cáo Oanh xấu hổ khi gặp lại người thân, bạn bè- nhất là ông chủ đã từng tin tưởng mình. Oanh cúi mặt đi thẳng vào phòng xét xử.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Oanh tỏ ra lo sợ, khai nhận hành vi phạm tội của mình: “Cũng vì lòng tham và bản thân thiếu nợ số tiền khá lớn mà không còn khả năng trả khiến bị cáo có việc làm thiếu suy nghĩ. Khi vụ việc xảy ra, bị cáo cảm thấy hối hận lắm vì đã đánh mất đi lòng tin của mọi người…”.

Khoảng năm 2012, Oanh làm thuê cho gia đình ông Nguyễn Văn Mân (SN 1956, ấp Bình Thành, xã Trung Hiếu). Công việc hàng ngày của Oanh là dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc đứa cháu nội của ông Mân. Thời gian làm “ô sin”, Oanh siêng năng, giỏi giang nên được chủ rất tin tưởng, xem như người thân trong nhà.

“Khi gia đình xảy ra mất trộm số tài sản giá trị lớn, gia đình cũng không nghĩ là Oanh. Đến khi Oanh tới cơ quan công an đầu thú, gia đình mới vỡ lẽ mình đã “thuê trộm” về nhà. Thông cảm cho hoàn cảnh của Oanh khó khăn, gia đình cũng có đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt…”- ông Mân cho biết.

Oanh cho biết, đã nhiều năm làm việc cho gia đình ông Mân nên được chủ tin tưởng tự do ra vào nhà. Trong lúc dọn dẹp nhà, nhiều lần thấy ông Mân và vợ là bà Nguyễn Thị Bé Sáu thường cất tài sản, tiền trong ngăn dưới tủ ti vi sau mỗi buổi chiều kinh doanh (gia đình ông Mân kinh doanh vật tư nông nghiệp) nên nổi lòng tham. Những lần dọn dẹp sau đó, khi nhà ông Mân không có người Oanh kéo thử ngăn tủ ra nhưng tủ được khóa rất cẩn thận.

Tuy nhiên, Oanh không bỏ lòng tham mà chờ cơ hội để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Khoảng 14 giờ một ngày trong tháng 8-2015 (không nhớ rõ ngày), chỉ có Oanh dọn dẹp phòng khách- nơi đặt cái tủ ti vi bên trong có tài sản. Không bỏ qua cơ hội này. Oanh ra nhà sau lấy con dao cạy cửa tủ, lấy một hộp nhựa bên trong có tài sản rồi khép cửa tủ lại như bình thường.

Oanh lấy số tài sản bỏ vào 2 túi áo khoác, còn cái hộp ném xuống con kinh. Thực hiện xong, Oanh tiếp tục làm công việc bình thường cho đến 17 giờ chiều cùng ngày mới đi về nhà. Kiểm tra thấy trộm được rất nhiều vàng, Oanh mang đi cất giấu trong phòng ngủ.

Để tránh bị nghi ngờ, những ngày sau đó, Oanh vẫn đến nhà ông Mân làm công việc bình thường. Đến ngày 17-11-2015, ông Mân hốt hoảng khi kiểm lại tài sản thấy cái hộp đựng 27 lượng vàng SJC 9999 trong tủ “không cánh mà bay”. Ông Mân suy nghĩ đau đầu cũng không nghĩ ra kẻ trộm đột nhập vào nhà lúc nào nên chỉ còn cách đến công an trình báo, hy vọng tìm ra kẻ trộm. Đến ngày 21-11-2015, cơ quan công an đang điều tra vụ án thì bất ngờ Oanh ra đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Mặc dù bị hại là ông Mân có đơn xin bãi nại giảm nhẹ hình phạt cho Oanh nhưng đây là vụ án trộm cắp tài sản có giá trị lớn. Bị cáo Oanh lợi dụng lòng tin, mất cảnh giác của chủ để trộm cắp nên cần xử lý nghiêm. Bản án 10 năm tù dành cho bị cáo Nguyễn Thị Oanh tội “Trộm cắp tài sản” cũng là để giáo dục, răn đe trước tội phạm trộm cắp ngày càng hoành hành, khiến người dân lo lắng. Bản án nghiêm khắc nhưng có lẽ cái giá đắt hơn, đó là lòng tham lam khiến Oanh đánh mất đi danh dự, uy tín với mọi người và hành vi của Oanh cũng bị xã hội lên án.

Bị cáo Nguyễn Thị Oanh khai: Những ngày sau đó, trong số 27 lượng vàng SJC 9999 trộm của gia đình ông Mân thì Oanh bán hết 11 lượng vàng cho các tiệm vàng ở Vĩnh Long và Vũng Liêm được 360 triệu đồng. Với số tiền này, Oanh trả nợ 60 triệu đồng và mua 4 chiếc nhẫn vàng hết khoảng 15 triệu đồng. Còn lại khoảng 285 triệu đồng, Oanh tiêu xài cá nhân. Sau khi ra đầu thú, Oanh trả lại 16 lượng vàng SJC 9999 cho ông Mân và 2 bên cũng thỏa thuận khắc phục số tài sản bị thiệt hại.

 

Theo HOÀI NAM- HỒNG NƯƠNG (Báo Vĩnh Long)