Nuôi cá vẩu, “một lãi một”

Tin mới

28/08/2013 18:05

Gần đây, tôm sú và ốc hương trên địa bàn xã Vinh Hiền và Lộc Bình (Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) thường xuyên xảy ra dịch bệnh, khiến bà con lâm vào cảnh nợ nần. Trước khó khăn đó, người dân đã "rẽ bước sang ngang" đầu tư nuôi cá lồng, trong đó cá vẩu là đối tượng nuôi được chú trọng.

Đối tượng nuôi mới


Nuôi cá lồng trên đầm phá
 
Đến xã Vinh Hiền, đi đâu cũng nghe người dân đề cập đến chuyện nuôi cá vẩu. Đây là mô hình nuôi tự phát, song đem lại nguồn thu nhập khá cao. Năm 2009, mô hình nuôi cá vẩu được hình thành từ sự tình cờ trong một lần đi đặt chuôm đánh bắt cá hồng, cá mú tự nhiên về nuôi thì có lẩn con giống cá vẩu. Đó là loại cá sống tự nhiên ở biển, được dân gian xếp vào loại cá quý hiếm, ngon, có thịt săn chắc, thơm và ít có mùi tanh như một số loại cá khác.

Anh Phan Dũng, ở thôn Hiền An 1 (Vinh Hiền) cho biết: “Theo kinh nghiệm, thời gian cá vẩu sinh sản ở biển và cá giống con trôi vào đầm nhiều nhất là thời điểm tháng 11 âm lịch. Cá vẩu giống có đặc thù tránh di chuyển nhiều, bởi nếu trợt vẩy cá sẽ chết. Ngoài ra, cá vẩu ăn mạnh và chịu được nước ngọt hơn các loại cá chuyên sống môi trường nước lợ, mặn khác”.

Thức ăn cho cá vẩu là các loại cá tạp tươi sống, băm nhỏ cho ăn 5-6 lần/ngày trong hai tuần nuôi đầu, sau đó giảm xuống còn 3 lần/ngày. Sau 6 tháng nuôi là cho thu hoạch đạt trọng lượng khoảng 1,5 kg/con; bán với giá 200 ngàn đồng/kg. Nếu thả nuôi 100 con/lồng với kích cỡ cá thả 60 con/kg đến khi thu hoạch sẽ cho lãi ròng khoảng 30 triệu đồng; cao gấp 1,5 lần so với cá mú, hồng.

Nắm bắt ưu điểm này, từ 2 lồng nuôi, hiện anh Phan Dũng đầu tư thêm 2 lồng nữa, tổng cộng mỗi năm thả nuôi 4 lồng với 400 con cá vẩu giống do anh khai thác và mua lại của người dân đánh bắt được. Nhờ mạnh dạn đầu tư, trừ mọi chi phí, mỗi năm thu lãi hơn 100 triệu đồng. Đến nay, gia đình anh không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Tiếng lành đồn xa

Tiếng lành đồn xa, không những trong vùng mà còn được lan sang các địa phương lân cận, như xã Lộc Trì, Lộc Bình… Anh Trần Cát, ở thôn Tân Bình (Lộc Bình) nói. Được tin ở xã Vinh Hiền, nhiều bà con nuôi cá vẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2010 gia đình tui vay của người thân 20 triệu đồng đầu tư nuôi 100 con cá vẩu. Sau 6 tháng, cho lãi gần 20 triệu đồng. Kết quả mang lại, đầu tư một lãi một, mừng quá, năm sau gia đình tui đầu tư phát triển thêm 2 lồng nuôi cá vẩu. Nhờ vậy, có tiền trả bớt nợ ngân hàng ở kỳ nuôi tôm trước, còn một phần tiếp tục đầu tư nuôi cá lồng trên phá”.

Hiện trên địa bàn xã Lộc Bình cũng có nhiều hộ tham gia nuôi cá vẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, không những xóa đói giảm nghèo mà con giúp hàng chục hộ nuôi có đời sống khấm khá hơn.

Ông Châu Ngọc Phi, Trưởng phòng Thủy sản (Trung tâm Khuyến Nông lâm ngư), cho biết: “Cá vẩu thuộc họ cá chim trắng, có giá trị kinh tế cao. Để nhân rộng mô hình nuôi cá vẩu lồng, cần phải có thời gian và chiến lược lâu dài, bởi hiện nay nguồn giống chưa chủ động được, đầu ra phụ thuộc vào thương lái. Trung tâm đang có kế hoạch nghiên cứu và đưa vào nuôi thử nghiệm giống cá chim có đặc tính tương tự cá vẩu nhưng có khả năng sinh sản. Nếu thành công sẽ giúp người dân chủ động hơn về mặt con giống, từ đó giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi”.

Để nghề nuôi cá vẩu phát triển bền vững và hiệu quả, ngành thủy sản cần hỗ trợ cho người nuôi về kỹ thuật, như: cải tạo lồng nuôi, cách chọn giống, cho ăn… Chính quyền địa phương khuyến khích bà con không nuôi một đối tượng trên nhiều diện tích, thả nuôi với mật độ vừa phải… tránh ô nhiễm môi trường và đầu ra cho sản phẩm được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các trại sản xuất cá giống cần ứng dụng công nghệ mới và mở rộng sản xuất để có nguồn giống đảm bảo chất lượng cung ứng cho người nuôi.   

Theo Thanh Thuận (Thừa Thiên-Huế Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI