Ở tù chung thân, vẫn dính một lệnh truy nã

Tin mới

23/08/2013 09:01

Sau khi cướp được xe máy của một người chạy xe ôm tại ngã tư Nguyễn Trường Tộ - Hoàng Hoa Thám (TP.Vũng Tàu) với thủ đoạn bỏ thuốc mê vào nước giải khát, tên cướp lặn biệt tăm. Lệnh truy nã được ban hành nhưng sau đó cơ quan công an phát hiện tên cướp này đã phải lãnh án chung thân ở một địa phương khác.

Năm 1996, Nguyễn Văn Phê (xem ảnh, tên gọi khác là Đào Văn Cần), sinh năm 1954, tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng đến TP.Vũng Tàu sống lang thang. Tại đây, Phê quen biết với Nguyễn Trung Nghĩa (sinh năm 1975, tạm trú tại đường Lê Hồng Phong, phường 4, TP.Vũng Tàu).
 
Trong một lần “chén anh, chén chú”, Phê chủ động bàn với Nghĩa đi cướp lấy tiền tiêu xài. Nghe có tiền tiêu xài, Nghĩa đồng ý và cả hai lên kế hoạch chuốc thuốc mê, cướp xe máy của những người chạy xe ôm.
 
Theo “kế hoạch” đã được chuẩn bị từ trước, khoảng 11 giờ ngày 26-12-1996, Nghĩa đi bộ đến ngã tư Nguyễn Trường Tộ - Hoàng Hoa Thám (TP.Vũng Tàu) gặp anh Nguyễn Văn Ngợi (làm nghề chạy xe honda ôm) thuê chở đến ngã ba Chí Linh (phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) để đòi nợ. Anh Ngợi chở Nghĩa đến nơi thì Phê (trong vai con nợ) đã ngồi đợi sẵn ở quán cơm. Phê mời cả Nghĩa và anh Ngợi ở lại ăn cơm nhưng anh Ngợi từ chối rồi lấy xe máy ra về.
 
Đến 15 giờ cùng ngày, Nghĩa tiếp tục đi bộ đến ngã tư Nguyễn Trường Tộ -Hoàng Hoa Thám, thuê anh Ngợi chở đến ngã ba Chí Linh để đòi nợ tiếp. Khi đến nơi thì Phê cũng đã ngồi uống sữa đậu nành tại một quán nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn đối diện với UBND phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) đợi sẵn. Tại đây, Phê mời Nghĩa và anh Ngợi cùng uống sữa đậu nành.
 
Trong lúc uống, Nghĩa chủ động gọi anh Ngợi ra nơi khác nói chuyện riêng để Phê bỏ thuốc mê vào ly nước của anh Ngợi. Đợi anh Ngợi uống hết ly sữa đậu nành có thuốc mê, Phê và Nghĩa yêu cầu anh Ngợi chở đến nơi khác để lấy tiền.
 
Anh Ngợi tiếp tục chở cả hai đi trên đường Nguyễn Hữu Cảnh thì Phê yêu cầu dừng xe rồi cả ba vào một quán nước ven đường. Vừa ngồi xuống, thuốc mê ngấm làm anh Ngợi gục ngay trên ghế. Thấy vậy, Phê lục túi lấy chìa khóa và lấy xe máy của anh Ngợi rồi cùng Nghĩa chạy lên TP.Hồ Chí Minh. Đến khu vực Chợ Lớn (quận 5, TP.Hồ Chí Minh), Phê để Nghĩa ngồi chờ, còn tự mình mang xe đi tiêu thụ.
 
Sau khi bán được xe, Phê quay lại đưa cho Nghĩa 4 chỉ vàng 24k. Có được vàng, Nghĩa đón xe khách về lại TP.Vũng Tàu thì bị công an bắt giữ ngay tại Bến xe Vũng Tàu. Còn Phê lẩn trốn tại TP.Hồ Chí Minh nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh BR-VT đã ra quyết định truy nã số 533 ngày 15-12-1997.
 
Đầu năm 2013, Phòng Truy nã tội phạm, Công an  tỉnh lập kế hoạch, cử cán bộ xác minh và truy tìm đối tượng bị truy nã Nguyễn Văn Phê. Tại TP.Hải Phòng, vợ của Phê là Bùi Thị Viễn cho biết, Phê đang thụ án tù giam tại một trại giam ở phía Nam nhưng không biết là tỉnh nào. Tiếp tục rà soát và xác minh tại các trại giam do Bộ Công an quản lý mới biết chính xác Nguyễn Văn Phê đang bị giam giữ tại Trại giam Phước Hòa (tỉnh Tiền Giang) với mức án tù chung thân về tội cướp tài sản.
 
Sau khi “chia tay” Nghĩa trong vụ cướp xe máy tại TP.Vũng Tàu, Phê lẩn trốn tại TP.Hồ Chí Minh, thay đổi nhiều họ tên rồi thành lập một băng cướp, hoạt động táo bạo và thực hiện trót lọt 17 vụ cướp tài sản với thủ đoạn bỏ thuốc mê để chiếm đoạt 17 xe máy của hầu hết là những người hành nghề chạy xe honda ôm.
 
Đến tháng 5-1997, Công an TP.Hồ Chí Minh triệt phá được băng cướp do Phê cầm đầu. Ngày 30-11-1998, TAND TP.Hồ Chí Minh tuyên phạt Nguyễn Văn Phê tù chung thân về tội cướp tài sản. Ngày 5-5-2000, TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm y án tù chung thân đối với Nguyễn Văn Phê. Phê đang chấp hành án tù giam tại Trại giam Phước Hòa (tỉnh Tiền Giang).
 
Theo KIẾN GIANG (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI