xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phá đường dây làm bằng cấp giả

Thu Huê - Huyền Trang (theo báo Tây Ninh Online)

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Tây Ninh vừa phá đường dây làm bằng cấp giả, tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.

Trước đó, vào ngày 27-1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã bắt quả tang Trương Tiến Thuận (SN 1983, ngụ phường Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh); Lai Văn Đức (SN 1990, ngụ xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu); Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1980, ngụ ấp Sa Nhỏ) khi các đối tượng này đang giao bằng cấp giả cho một người phụ nữ tên Diễm. Sau đó, lực lượng Công an bắt khẩn cấp Lê Văn Chẩn (SN 1981, ngụ ấp Trung Bình, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) và mời làm việc Nguyễn Thị Mụi (SN 1984, vợ của Nguyễn Hoàng Sơn) là đối tượng có liên quan đến đường dây làm bằng cấp giả này.

Vào khoảng đầu năm 2014, Sơn có nhận làm giả học bạ và bằng tốt nghiệp THPT cho một người phụ nữ tên Diễm để người này xin việc làm. Sơn ra giá 12 triệu đồng và Diễm đồng ý. Sơn kêu Diễm liên hệ, đưa thông tin cá nhân, hình và tiền cho Lai Văn Đức để Đức giao cho Sơn. Sau khi nhận thông tin và 3 triệu đồng của Diễm, Sơn liên hệ với một người đàn ông chưa rõ danh tính ở Hà Nội để người này làm bằng cấp giả cho Diễm. Sau khi làm xong, người này đưa bằng cho Trương Tiến Thuận giao cho Sơn, Sơn lại giao cho Đức để Đức đưa cho Diễm. Tuy nhiên, Đức không liên lạc được với Diễm nên đưa lại cho Sơn và Sơn đã tiêu hủy.

Các đối tượng Thuận, Sơn, Chẩn, Đức.

Các đối tượng làm bằng cấp giả Thuận, Sơn, Chẩn, Đức.

Đến đầu tháng 1-2015, Diễm liên hệ lại với Đức và Sơn, Đức chở Diễm đến nhà Sơn thì gặp Nguyễn Thị Mụi là vợ của Sơn. Mụi nhận 3 triệu đồng của Diễm và có biên lai ký nhận. Sau đó, Sơn liên hệ với người ở Hà Nội để làm lại bằng và học bạ giả cho Diễm. Ngày 27-1, Sơn cùng Thuận gặp nhau tại khu vực huyện Củ Chi rồi lên Khu công nghiệp Phước Đông, huyện Gò Dầu gặp Đức và Diễm để giao bộ hồ sơ giả thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Hoàng Sơn khai nhận đã làm bằng cấp giả cho rất nhiều người tại tỉnh Bình Dương, Bến Tre… với giá thấp nhất là 10 triệu đồng và cao nhất là 15 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Sơn giao cho đối tượng ở Hà Nội 8 triệu đồng để người này làm bằng cấp giả và nhận khoản tiền chênh lệch còn lại. Lê Văn Chẩn cũng khai nhận đã giúp Sơn làm 4 bằng tốt nghiệp THPT giả. Chẩn nhận tiền của Sơn, đưa cho người khác làm bằng cấp giả rồi hưởng công 300.000/bằng.

Ngoài vai trò giúp chồng giao dịch trong việc làm bằng cấp giả cho Diễm, Nguyễn Thị Mụi còn khai nhận đã cùng Sơn nhận tiền và hồ sơ của khoảng 29 người để giúp họ ra nước ngoài hợp tác lao động với số tiền 42 triệu đồng/người. Tuy nhiên, Sơn và Mụi đã bị người khác lừa gạt lấy hết tiền, không thể đưa người đi nước ngoài như thoả thuận nên bị kiện, hiện Toà án nhân dân huyện Củ Chi đang thụ lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo