Chuối được ngâm, rửa trong hóa chất

Chuối đang được ngâm trong nước có pha hóa chất

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, vào khoảng 11 giờ, ngày 19-3, Đội quản lý thị trường số 5 huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã kiểm tra 2 cơ sở thu mua chuối của ông Lê Trung Hòa, 26 tuổi, ngụ tại ấp Trung Tâm và bà Nguyễn Thị Lan, ngụ tại ấp Tường An, thuộc xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom).

Tại thời điểm kiểm tra, 2 cơ sở này đang có khoảng 20 công nhân đang ngâm chuối vào nước pha hóa chất để đóng chuối vào thùng xuất qua Trung Quốc.

Khi tiến hành kiểm tra bên trong cơ sở của ông Hòa, lực lượng chức năng phát hiện có 2 thùng thuốc hóa chất tổng cộng 243 lọ (mỗi lọ 1000ml) có xuất xứ từ Trung Quốc dùng để bảo quản hoa quả, trái cây xanh tươi, không bị hư trong thời gian dài. Do không có hóa đơn chứng từ, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số thuốc trên để tiếp tục điều tra xử lý.

Theo chủ các cơ sở này, việc thu mua chuối diễn ra từ nhiều tháng qua, nhưng giá chuối tăng cao chỉ hơn 1 tháng nay, khi có các thương lái Trung Quốc đến nhờ thu gom. Giá chuối từ đó bất ngờ tăng cao và hiện các thương lái đang thu mua chuối từ 9-11 ngàn đồng/kg, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Cũng theo các chủ cơ sở thu mua, thì hóa chất bảo quản chuối là do đối tác từ Trung Quốc mang qua và hướng dẫn sử dụng. Cụ thể, mỗi tấn chuối các chủ cơ sở này pha một lọ thuốc hóa chất có tên Gengreen 500ml xuất xứ từ Trung Quốc và 500ml nước rửa chén, nhằm để bảo quản cho chuối được xanh tươi, còn ảnh hưởng về sức khỏe người tiêu dùng hay không thì họ cũng không hề biết (!?)

Theo Đội Quản lý thị trường số 5 - huyện Trảng Bom, do số hóa chất trên không có hóa đơn chứng từ và hiện chưa biết được tác dụng, cũng như tác hại của loại thuốc này, nên phải chờ kiểm nghiệm của cơ quan chức năng.

Cũng theo khuyến cáo của ngành chức năng, việc thương lái Trung Quốc đến nhờ mua chuối giá cao, chính quyền địa phương và bà con nông dân cần phải cảnh giác, không vì thấy giá chuối tăng cao, người dân lại đổ xô đi chặt bỏ các cây trồng khác để trồng chuối, dẫn đến tình trạng sau này cung sẽ vượt cầu, không ai mua như đã từng xảy ra đối với các mặt hàng: khoai lang, dứa... trong cả nước thời gian qua.

Theo Hữu Thắng – Nhật Quang (Đồng Nai Online)