Phó chủ tịch HĐND xã vỡ nợ hơn 6 tỉ đồng

Tin mới

14/01/2014 09:38

Lợi dụng sự tín nhiệm của người dân, Huỳnh Nam Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy - Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa An (Chợ Mới, An Giang) cùng vợ Dương Thị Mỹ Dung đứng ra làm chủ hụi và vay tiền của cả trăm hộ dân để kinh doanh. Đùng một cái, vợ chồng ông Việt tuyên bố vỡ nợ, không khả năng chi trả số tiền hơn 6 tỉ đồng, khiến người dân điêu đứng...

Đáng nói, hầu hết những người chơi hụi do vợ chồng Việt tổ chức đều thuộc diện gia đình khó khăn, làm lụng tất bật mới đủ ăn, đủ xài. Họ dành dụm tiền những mong cất lại căn nhà mới, có số vốn để hộ thân phòng khi bệnh hoạn…, không ngờ tiền mất hút theo những lời có “cánh” của vợ chồng Việt.

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan (ngụ ấp Bình Quới) rớm nước mắt: “Tôi tham gia chân hụi 3 triệu đồng (3 tháng khui/lần) và hụi 2 triệu đồng (1 tháng khui/lần), tổng số tiền 150 triệu đồng. Ông Việt còn vay của tôi 30 triệu đồng, hứa vài ngày trả, nhưng đến nay không trả đồng nào, cố ý chiếm dụng, dù tôi đã nhiều lần gặp vợ chồng Việt thương lượng. Chồng tôi đi vác lúa kho gạo, tôi đi câu lưới, bao nhiêu tiền dành dụm tính cất nhà giờ mất trắng”.

Bà Trương Thị Mẫn bức xúc: “Năm 2011, tôi có vô hụi 2 triệu, mỗi tháng khui một lần, khui được 10 lần thì bà Dung bể nợ. Nhiều lần, tôi đến nhà năn nỉ xin lại tiền đổ mồ hôi mới có được nhưng vợ chồng ông Việt cứ hứa mà không thấy trả lại tiền”.

Chị Nguyễn Thu Hà ngồi trong căn nhà tôn ọp ẹp rưng rưng nước mắt: “Tính chơi hụi để cất lại cái nhà. Vợ chồng Việt nói mượn tiền để cho vay lại và làm vốn buôn lúa, vì tin tưởng nên có bao nhiêu tiền là tôi đưa hết. Nào ngờ ra cứ sự như thế này…”.

Người dân bức xúc gửi đơn cầu cứu.

Người dân bức xúc gửi đơn cầu cứu.

Cũng tin vào những lời ngon ngọt, chị Trần Ngọc Tuyết nhiều lần cho vợ chồng Việt mượn tiền đi buôn lúa, tổng số đã hơn 1,5 tỉ đồng nhưng đến nay chưa trả đồng nào.

Còn bà Nguyễn Thị Nga thì cho biết: “Năm 2012, Dung tới nhà tôi vay 50 triệu đồng, lãi suất 5%/tháng, nói để làm vốn mua lúa. Đóng lãi 4 tháng thì họ trốn biệt, nên tôi phải tới tìm, vợ chồng họ năn nỉ tôi đừng làm đơn thưa, để thủng thẳng trả. Tôi tin lời, nhưng đã hơn một năm vẫn không trả. Đó là toàn bộ số tiền tôi dành dụm gần cả đời để nuôi cháu ngoại mồ côi cha, mẹ nó phải đi làm thuê, giờ bị lừa trắng tay rồi”.

Chị Nguyễn Thu Hà bị vợ chồng Việt chiếm dụng 190 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thu Hà bị vợ chồng Việt chiếm dụng 190 triệu đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Hòa An Nguyễn Văn Danh thừa nhận: “Vợ chồng Việt thiếu tiền nợ và hụi là có thật, họ thiếu thiện chí trả nợ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, dẫn đến xô xát nhau giữa Việt và chủ nợ. Sau khi bể nợ, Việt bỏ nhiệm vụ được giao, không thường xuyên đến cơ quan, được đơn vị nhắc nhở nhiều lần nhưng không khắc phục”.

Theo bà con ở địa phương, tiền hụi và tiền vay của dân trong xã, Việt đều chở vợ đi gom và đứng ra khui hụi. Vậy mà khi tuyên bố bể hụi, ông Việt đổ thừa không biết rồi bỏ đi. Vì thế, nhiều chủ nợ bức xúc, kéo tới nhà Việt đập phá, rồi Việt và các chủ nợ xô xát nhau, gây mất an ninh trật tự địa phương. Được biết, ông Huỳnh Nam Việt đã bị cách chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã, nhưng hiện nay vẫn còn giữ chức… Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa An.

Thống kê chưa đầy đủ, vợ chồng Việt đã thiếu nợ 32 người dân gần 3 tỉ đồng và 5 chỉ vàng (vẫn còn một số người chưa đứng ra tố cáo). Ngoài ra, vợ chồng ông Việt còn làm chủ các dây hụi từ 2 - 5 triệu đồng, tới thời điểm này đã gần 1,2 tỉ đồng. Trưởng ban ấp Bình Quới Phan Văn Đắng bức xúc: “Cả ấp hơn 40 người tham gia chơi hụi, giờ bị mất tiền, trong đó có những gia đình làm thuê rất nghèo…”.

 

Theo TƯỜNG VY (An Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI