Phó công an xã nhiều tai tiếng

Tin mới

08/08/2013 17:28

Thời gian gần đây, nhiều người dân xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) bộc lộ sự bất bình khi thấy ông phó công an xã có những biểu hiện sai phạm.

Đó là ông Nguyễn Thanh Long, Phó công an xã Thạnh Phú. Bất chấp mọi lời dị nghị, ông Long không chỉ liên tục bỏ trực đi nhậu, chiếm dụng xe gắn máy bị tạm giữ, lấy hàng hóa bị tịch thu đem về nhà... sử dụng.

Hàng loạt sai phạm

Ngày 10-2-2012, bảo vệ nhà xe của Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (cơ sở 2, tại ấp 1, xã Thạnh Phú) đã trình báo với chính quyền địa phương về chiếc xe gắn máy biển kiểm soát 60R5-1255 gửi tại nhà xe bệnh viện hơn 2 tháng nhưng không thấy chủ xe đến lấy về. Nhận được tin báo, Công an xã Thạnh Phú đã cử 2 công an viên là Nguyễn Minh Tới và Nguyễn Thanh Tuấn đến bệnh viện xác minh, lập biên bản tạm giữ chiếc xe này và mang về công an xã.


Chiếc xe 60R5-1255 bị tạm giữ được ông Nguyễn Thanh Long lấy sử dụng hơn một năm mới trả lại.

Sau khi  tiếp nhận tang vật từ 2 công an viên, với trách nhiệm của một phó công an xã phụ trách hình sự, đúng ra ông Long phải báo cáo lên cấp trên để điều tra, xác minh nguồn gốc chiếc xe, trả lại cho chủ sở hữu. Ngược lại, ông Long đã tự ý mang xe này ra tiệm sửa, tháo bỏ biển số cũ và thay biển số 60R7-5453 để sử dụng riêng. Trước những phản ứng của người dân, ngày 14-1-2013, ông Long mới đem xe trả lại.

Tháng 4-2011, Chi bộ Đảng công an xã Thạnh Phú đã từng kỷ luật  ông Nguyễn Thanh Long về việc tự ý bỏ trực đi uống rượu, bia, sau đó điều khiển xe gắn máy gây tai nạn giao thông.Không chỉ có sai phạm nói trên, trong dịp Tết Dương lịch 2013, Công an xã Thạnh Phú phối hợp với một số ban, ngành địa phương tiến hành giải tỏa hành lang an toàn giao thông của chợ tự phát trên đường tỉnh 768. Trong quá trình thực hiện, lực lượng công an xã tịch thu một số hàng hóa là thực phẩm của các hộ kinh doanh mang về để tại UBND xã. Mặc dù ngày giải tỏa chợ trên đường có nhiều thành phần tham gia nhưng ông Long vẫn “vô tư” lấy hàng tạ rau quả, cá đem về nhà.

Ngoài ra, với vai trò là một phó công an xã, ông Long không hề làm gương cho cấp dưới. Cụ thể, ông Long điều khiển xe máy chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, bị công an viên phát hiện nhưng buộc lòng phải... ngó lơ vì ngại cấp trên phiền lòng. Rất nhiều lần, dù đang trong ca trực nhưng ông Long tự ý bỏ đi nhậu, thậm chí điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng say xỉn gây tai nạn giao thông.

Vì sao chậm xử lý kỷ luật?


Trước những việc làm sai trái của ông Long, người dân đã phản ảnh lên chính quyền địa phương, đề nghị phải có biện pháp xử lý mạnh. Tuy nhiên, không hiểu vì sao việc tiến hành kỷ luật đối với ông Long diễn ra rất chậm trễ. Chính vì vậy, không ít người thắc mắc, phải chăng có sự bao che của lãnh đạo xã với ông Long?

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về vấn đề này, ông Mai Văn Trên, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, xác nhận phản ảnh của người dân về những vi phạm của ông Nguyễn Thanh Long là đúng. Riêng việc chậm trễ trong xử lý kỷ luật ông Long, ông Trên cho biết, đã nhiều lần sắp xếp lịch họp hội đồng kỷ luật nhưng do bận nhiều việc nên đành  phải hủy.

Thực tế, ngày 1-4-2013, Đảng ủy xã Thạnh Phú đã tiến hành kỷ luật ông Long về mặt Đảng với hình thức cảnh cáo. Ngày 23-7-2013, UBND xã Thạnh Phú thành lập hội đồng kỷ luật với 5 thành viên để xem xét mức độ sai phạm của ông Long cùng một số công an viên. Hội đồng này có đại diện của Phòng Nội vụ huyện Vĩnh Cửu và Công an huyện. Tại buổi họp sau đó, ông Long đã đọc bản kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật là phê bình trước tập thể.

Đến ngày 5-8-2013,  ông Mai Văn Trên mới ký quyết định kỷ luật số 77/QĐ-UBND xử phạt ông Nguyễn Thanh Long với hình thức cảnh cáo. Lý do cảnh cáo trong quyết định này nêu rõ: Ông Long sử dụng trái quy định tài sản, tang vật vi phạm hành chính; chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm.

Người dân xã Thạnh Phú cho rằng, ông Long chỉ bị cảnh cáo là quá nhẹ so với những sai phạm liên tiếp của một phó công an xã. Trong khi đó, ông Trên cho rằng, dựa vào ý kiến đa số của thành viên trong hội đồng kỷ luật bằng hình thức bỏ phiếu kín, có 3 phiếu đề nghị mức cảnh cáo, 1 phiếu khiển trách và 1 phiếu buộc thôi việc thì kết quả không thể khác được.

Theo văn bản hướng dẫn số 2388/HD-SNV-STP ban hành ngày 29-12-2011 của liên Sở Nội vụ - Sở Tư pháp tỉnh trong việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thẩm quyền xử lý kỷ luật thuộc về chủ tịch UBND cấp xã tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Có 3 mức kỷ luật: khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc.
Theo Văn Chính (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI