"Phố ốc" ở trung tâm Hạ Long

Tin mới

20/09/2016 09:39

Hạ Long nổi tiếng với các loại hải sản phong phú, trong đó có nhiều loại ốc biển. Thưởng thức ốc biển ở các quán bình dân với phong vị và thú vui riêng cũng là một lựa chọn hay. Một trong số những nơi được thực khách yêu thích là “phố ốc”.

“Phố ốc” là tên gọi mà thực khách yêu quý đặt cho phố Bùi Thị Xuân (phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Phố ốc rất đông khách, đặc biệt là vào mùa đông. Trước trên con phố này có nhiều quán, kéo dài ra tận đầu phố. Theo các chủ quán thì họ bán ốc ở đây đã lâu, từ những năm 2005-2006. Ban đầu chỉ là phục vụ sinh viên, bà con khu phố, nên tiêu chí giá cả hợp lý đặt lên hàng đầu. Do chế biến ngon, đa dạng nên các món ốc ở đây ngày càng được thực khách ưa chuộng.


Ốc ở “phố ốc” Bùi Thị Xuân thường tươi ngon và có giá cả hợp lý. Ảnh: Ốc sư tử nướng.

Ốc ở “phố ốc” Bùi Thị Xuân thường tươi ngon và có giá cả hợp lý. Ảnh: Ốc sư tử nướng.

Điểm nổi bật là thực đơn ốc ở đây rất phong phú, thường có từ 15-20 loại ốc, thậm chí trên 30 loại tuỳ mùa. Ở đây sẵn có các loại ốc từ những loại phổ thông, bình dân như: Ốc mút, ốc điếu… cho đến loại cao cấp, lạ miệng như: Ốc mít, ốc sư tử, ốc đĩa, ốc hương. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ốc ngon, lạ với những phương pháp chế biến đa dạng.

Ở ‘’phố ốc’’, mỗi quán có bí quyết làm nên hương vị riêng biệt, từ khâu nuôi giữ, bảo quản đến chế biến. Chị Nguyễn Thị Hà, đầu bếp quán ốc Sơn Béo trong “phố ốc” chia sẻ: Để có ốc tươi ngon, đầu bếp phải đặt hàng từ hôm trước, đi chợ sớm gom các mối hàng, chọn ốc tươi, những con to, mẩy, béo. Nhiều người cho rằng ốc biển không cần sơ chế. Tuy nhiên, ốc biển mang về cũng cần được nhặt sạn, bỏ những con bị hỏng. Một số phải được rửa, đánh sạch như: Sò, hàu hoặc chặt bỏ đuôi như ốc điếu. Ngoài ra, ốc biển cũng cần sơ chế, đánh rửa, ngâm để sạch sạn, nhớt. Tất cả phải dùng nước biển sạch, để giữ hương vị và giữ ốc tươi lâu.

Vì ốc ở đây luôn tươi nên chỉ cần chế biến đơn giản như nướng, hấp, luộc… cũng đã ngon rồi. Ngoài ra, mỗi quán có một cách chế biến, một phong vị, một bí quyết riêng làm nên vẻ hấp dẫn cho phố. Chế biến ốc ở đây không quá công phu nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật rất tinh tế, đặc biệt cần chú ý độ lửa. Thời gian nướng, luộc, hấp cũng phải vừa đủ để giữ được hương vị đặc trưng của ốc biển.


“Phố ốc” Bùi Thị Xuân nằm ngay trung tâm TP Hạ Long, thường mở cửa từ chiều tới đêm.

“Phố ốc” Bùi Thị Xuân nằm ngay trung tâm TP Hạ Long, thường mở cửa từ chiều tới đêm.

Mắm ốc được các quán pha ngon và khá bắt mắt. Mắm được pha bằng đường chưng lên, thêm các loại gia vị như gừng, xả, tương ớt, lá chanh. Mắm ốc sánh, thơm, đọng lại con ốc mà không chảy dóc xuống là đạt. Các loại rau ăn kèm cũng phải đảm bảo vệ sinh, mang đến cho thực khách những món ngon nhất, có được cảm nhận đúng nhất về hương vị ẩm thực ốc biển.

Một điểm cộng cho “phố ốc” là giá cả ở đây rất hợp lý. Ốc ở đây có mức giá bình dân từ 30-70 nghìn đồng/đĩa. Cá biệt, có những món sang như: Ốc đĩa, ốc hương… có giá từ 100-200 nghìn đồng/đĩa. Rất nhiều du khách ăn ốc ở đây ưa thích cảm giác thưởng thức không khí ngoài trời, ngắm dòng người qua lại hoặc xuýt xoa trong cái rét để thưởng thức đĩa ốc nóng đậm đà vị biển, thơm vị xả, cay nồng của tương, ớt.

Hà Phong

Theo Hà Phong (Quảng Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI