xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Rau lang luộc chấm mắm nêm

Theo Ngũ Tử Tư (Báo Công An Đà Nẵng)

Không biết ở những quê khác như thế nào chứ còn ở xứ Quảng quê tôi, cứ vào tháng hai, trễ lắm là tháng ba âm lịch, người dân quê tôi, nhà nào cũng tổ chức cúng đất. Quan niệm người dân quê tôi về cúng đất là bày tỏ tấm lòng thành cảm tạ đất trời, thể hiện lòng biết ơn nơi mình ở đã đùm bọc, chở che, tạo điều kiện cho gia đình mình năm qua “chân cứng đá mềm”, tránh được tai ương, làm ăn may mắn; cầu xin thần đất phù hộ năm mới được vạn sự như ý... Mâm cúng đất bất cứ nhà nào, dẫu giàu sang hay nghèo hèn cho mấy thì không bao giờ thiếu món rau lang luộc, chén mắm nêm (một loại mắm cái không có xác cá).


Cúng đất thường cúng sau giờ Ngọ. Buổi sáng mẹ tôi quày quảy đi chợ mua đồ theo lời dặn của ba. Trước khi đi chợ mẹ tôi không quên ra vườn hái rá rau lang. Mọi món đồ cúng đều đủ cả, mẹ tôi mới luộc rau. Rau để cúng, mẹ tôi ngắt ngọn là chính, còn lại là vài lá tiếp sau ngọn.
 
Rau cúng hay rau ăn trước khi luộc mẹ đều cẩn thận tước từng sợi tơ của từng cọng rau, từng lá rau mà theo mẹ để rau khi luộc mau chín mà giữ độ tươi mềm mát mắt. Để rau được xanh thì khi nước sôi bỏ vài hạt muối sống (muối biển chưa pha chế, không phải là muối bột thì rau càng tươi và ngọt hơn).
 
Khi nước reo vang khắp nồi, mẹ tôi mới bỏ rau từ từ vào, lấy đũa đảo qua vài lượt, khi nước sôi lại thì vớt ra, vì mẹ bảo để nước sôi nhiều rau sẽ bị bầm, mất hết màu xanh.
 

img

Nhìn chiếc đĩa có những cọng rau xanh tươi non nóng hổi, bốc đặt bên cạnh chén mắm nêm ớt tỏi thơm lựng, khử tí dầu phộng (lạc) phi với hành đổ lên, với chén cơm gạo mùa tháng ba còn  thơm nồng hương vị đồng quê tự dưng nước miếng trong miệng ứa ra lúc nào chẳng hay.
 
Ăn cơm nóng chấm mắm nêm mùa này dẫu no rồi mà sao cứ thòm thèm, nhất là vào những ngày mưa lũ khi lội bì bõm dưới nước bắt dế, vừa về nhà tay lạnh cóng được mẹ đơm cho chén cơm gạo mùa nóng hổi chấm mắm nêm thì ngon... không biết tả như thế nào. Nếu được chấm thêm lát đậu khuôn (đậu tương) chiên giòn với mắm nêm ăn kèm theo thì trên cả tuyệt vời.
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo