Cúng đất thường cúng sau giờ Ngọ. Buổi sáng mẹ tôi quày quảy đi chợ mua đồ theo lời dặn của ba. Trước khi đi chợ mẹ tôi không quên ra vườn hái rá rau lang. Mọi món đồ cúng đều đủ cả, mẹ tôi mới luộc rau. Rau để cúng, mẹ tôi ngắt ngọn là chính, còn lại là vài lá tiếp sau ngọn.
Rau lang luộc chấm mắm nêm
Không biết ở những quê khác như thế nào chứ còn ở xứ Quảng quê tôi, cứ vào tháng hai, trễ lắm là tháng ba âm lịch, người dân quê tôi, nhà nào cũng tổ chức cúng đất. Quan niệm người dân quê tôi về cúng đất là bày tỏ tấm lòng thành cảm tạ đất trời, thể hiện lòng biết ơn nơi mình ở đã đùm bọc, chở che, tạo điều kiện cho gia đình mình năm qua “chân cứng đá mềm”, tránh được tai ương, làm ăn may mắn; cầu xin thần đất phù hộ năm mới được vạn sự như ý... Mâm cúng đất bất cứ nhà nào, dẫu giàu sang hay nghèo hèn cho mấy thì không bao giờ thiếu món rau lang luộc, chén mắm nêm (một loại mắm cái không có xác cá).
Cúng đất thường cúng sau giờ Ngọ. Buổi sáng mẹ tôi quày quảy đi chợ mua đồ theo lời dặn của ba. Trước khi đi chợ mẹ tôi không quên ra vườn hái rá rau lang. Mọi món đồ cúng đều đủ cả, mẹ tôi mới luộc rau. Rau để cúng, mẹ tôi ngắt ngọn là chính, còn lại là vài lá tiếp sau ngọn.
Bình luận (0)