xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Rau mứt nấu canh

Theo HUY NAM (Quảng Trị Online)

Rau mứt nấu canh là một trong những món ăn được yêu thích của người dân miền biển Quảng Trị. Những ai đã từng được thưởng thức món ăn này hẳn sẽ rất khó quên bởi hương vị rất đặc trưng của nó.

img


Hàng năm, khi những đợt gió mùa đông bắc đầu tiên mang hơi lạnh tràn về, biển động gầm gào tung những đợt sóng lớn cũng là lúc rau mứt bắt đầu xuất hiện ở các ghềnh đá bên bờ biển Cửa Tùng. Là một loài tảo nhưng rau mứt có thân mỏng manh, màu nâu đậm gắn kết với nhau thành những chùm nhỏ để sinh trưởng trong môi trường nước biển.
 
Theo người dân ở đây, do rau mứt bám chặt vào đá nên muốn khai thác phải đợi khi thủy triều xuống thấp. Lấy rau mứt chỉ cần dụng cụ đơn giản, có thể dùng thìa hoặc môi bằng nhôm, inox mỏng để cạo. Rau mứt vốn mảnh mai, yếu đuối nên lỡ mạnh tay thì sẽ bị dập nát và lẫn thêm nhiều tạp chất.
 
Vì thế, việc khai thác rau mứt dường như chỉ thích hợp với phụ nữ và trẻ em. Nếu như rau mứt trước đây chủ yếu được chế biến để dùng trong gia đình hoặc mang biếu bà con lối xóm, họ hàng thì mấy năm trở lại đây đã trở thành một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích.
 
Mùa này, ở chợ Do vào buổi sáng sớm hoặc phiên chợ xép buổi chiều ở chân cầu Cửa Tùng, rau mứt được người dân bày bán trong những chiếc rổ tre tròn vạnh. Người bán thường kèm theo một ít bột lọc cán sợi, vài bó ném còn nguyên lá xanh. Rau mứt sau khi mua về được chế biến khá đơn giản, nhất là món canh rau mứt. Người nội trợ rửa bỏ các tạp chất trong rau như cát, vỏ ốc, hàu rồi bỏ vào rá nhựa hoặc tre cho ráo nước.
 
Sau đó đặt nồi lên bếp, cho thêm một ít mỡ lợn hoặc dầu ăn, ớt bột tao nhẹ. Khi nước canh sôi, bỏ rau mứt vào, tùy theo khẩu vị của từng người để nêm gia vị, canh chín cắt thêm vài cọng ném lá hoặc ngò tây vào là đã có ngay nồi canh dân dã nhưng đậm đà hương vị của biển cả.
 
Cầu kì hơn, người nội trợ có thể cho thêm vào nồi canh rau mứt một ít bột lọc cán sợi, ít cá ngừ, cá thu hoặc cá tràu xắn nhỏ, khi ấy nồi canh rau mứt sẽ đậm đà, thơm ngon hơn. Canh rau mứt nấu xong phải được ăn liền để giữ được hương vị thơm ngon của nó. Đó cũng chính là hương vị mặn mòi của biển cả, vị ngọt ngào của ruộng đồng quê hương khiến ai đã một lần ăn phải nhớ mãi.
 
Canh rau mứt còn được xem là bài thuốc hữu hiệu để bồi bổ sức khỏe, giải nhiệt sau những chuyến ra khơi vào lộng, sau những lần quá chén với bạn bè, người thân của người miền biển. Có lẽ vì thế nên cứ vào mỗi độ xuân về, nhiều người xa xứ lại nhớ và nhắc nhau: Ở quê bây chừ là mùa rau mứt.                                
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo