• Một số phương tiện phá khóa do đối tượng bỏ lại hiện trường.

    Một số phương tiện phá khóa do đối tượng bỏ lại hiện trường.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Vũng Tàu liên tục xảy ra các vụ trộm cắp nhà dân, gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Đáng chú ý, nếu như trước đây đối tượng trộm cắp thường chọn thời gian vào ban đêm để ra tay, thì hiện nay chúng chủ yếu thực hiện vào ban ngày, nhất là vào thời điểm từ sau 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa và từ sau 14 giờ đến trước 17 giờ. Đây là những khoảng thời gian người dân khóa cửa nhà đi làm nên bọn tội phạm có đủ thời gian hành động mà không lo sợ bị phát hiện.

Chỉ trong vòng 5 ngày, từ ngày 15 đến 19-9-2014 trên địa bàn TP Vũng Tàu đã xảy ra 4 vụ trộm cắp tài sản nhà dân với cùng một phương thức, thủ đoạn: phá khóa cửa đột nhập vào trong nhà để trộm cắp tài sản.

Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 15-9 tại nhà chị Đỗ Thị Rỡ, ngụ tại 549/15B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP. Vũng Tàu. Khi trở về nhà vào lúc 17 giờ 45 phút cùng ngày, chị Rỡ phát hiện kẻ gian phá khóa cửa đột nhập vào nhà lấy đi toàn bộ tài sản có giá trị gồm: 1 máy tính xách tay trị giá 6 triệu đồng; 1 tivi trị giá 7 triệu đồng và 1 triệu đồng tiền mặt.

Vụ thứ hai xảy ra vào sáng 18-9 tại nhà số 780/18/8 Bình Giã, phường 10, TP Vũng Tàu. Theo trình bày của chủ nhà là anh Lê Ngọc Tam, gia đình anh khóa cửa đi làm vào lúc 7 giờ 10 phút, khi trở về vào lúc 17 giờ cùng ngày thì phát hiện cửa nhà bị phá khóa, kẻ gian đã trộm cắp một số tài sản trị giá khoảng 30 triệu đồng.

Cũng trong ngày 18-9, sau khi khóa cửa nhà đi công chuyện vào lúc 8 giờ 30 phút và trở về vào lúc 11 giờ cùng ngày, anh Chu Tiến Bình phát hiện kẻ gian đột nhập vào nhà sau khi đã phá khóa cổng, leo lên lầu lấy trộm tài sản gồm: 1 máy tính xách tay và 25 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, bọn trộm còn phá két sắt lấy đi 4 lượng vàng SJC và một số nữ trang, tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Gần đây nhất là vào ngày 19-9-2014, sau khi ra ngoài trở về nhà vào lúc 8 giờ 45 phút cùng ngày, anh Nguyễn Duy Tiến, ngụ tại 360/26/2E Bình Giã, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu phát hiện bị kẻ gian phá khóa cửa đột nhập vào nhà lấy trộm một số tài sản gồm xe máy, ti vi, máy tính xách tay…, tổng trị giá thiệt hại gần 50 triệu đồng.

Qua xem xét hiện trường các vụ trộm, có thể thấy đối tượng đã sử dụng thủ đoạn mới để phá khóa. Nếu như trước đây, đối tượng chủ yếu dùng kềm cộng lực để cắt ổ khóa thì nay chúng dùng dụng cụ để kích móc khóa làm gãy chốt bên trong, từ đó dễ dàng làm bung ổ khóa.

Công tác điều tra, làm rõ các vụ trộm cắp tài sản ở nhà dân của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn, vì đối tượng chủ yếu là dân vãng lai, không đăng ký tạm trú, sau khi thực hiện hành vi trộm cắp là nhanh chóng mang tài sản đi tiêu thụ ở các địa phương khác…

Do đó, để phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp nhà dân, bên cạnh việc chủ động phòng ngừa như trang bị hệ thống khóa chắc chắn, những gia đình thường xuyên không có người ở nhà nên gửi gắm, nhờ những gia đình ở gần bên để ý trông chừng giúp. Khi đi vắng lâu ngày nhất thiết phải nhờ người trong gia đình đến trông coi.

Ngoài ra, quần chúng nhân dân cần nâng cao tinh thần đoàn kết, tích cực giúp đỡ lẫn nhau trong việc phòng ngừa tội phạm, khi phát hiện nghi vấn, bất thường cần báo ngay cho công an phường, Công an TP Vũng Tàu để cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Các hộ kinh doanh lưu trú cần thực hiện tốt công tác đăng ký tạm trú cho khách, chủ động phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn để thông tin đến cơ quan công an, góp phần cùng cơ quan chức năng làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự nói chung, tội phạm trộm cắp nhà dân nói riêng.

Theo ÁNH TUYẾT (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)