Rừng đá Đồng Văn - gấm hoa giang sơn Việt

Tin mới

21/01/2011 10:00

Tôi may mắn đã được đi tham quan, thưởng ngoạn nhiều danh lam thắng cảnh dọc miền đất nước. Mỗi nơi đi qua đều để lại trong tôi những ấn tượng đẹp. Cuối tháng 11-2010, một đồng nghiệp ở Báo Văn hóa gọi điện cho tôi: “Cậu làm một chuyến “công du” lên cao nguyên đá Đồng Văn không?”. Tôi hờ hững: “Cái vùng chỉ toàn đá khắc nghiệt ấy có gì đáng xem nhỉ!”. “Không lên cao nguyên đá, cậu làm sao hiểu được sự hùng vĩ của Tổ quốc mình?”. Câu hỏi của người bạn cũng là lời kích thích thôi thúc tôi thực hiện một chuyến du ngoạn lên cao nguyên đá Đồng Văn.

 
 Kỳ vĩ một góc rừng đá Đồng Văn.
 
Lang thang ngót một tuần từ Cổng trời Quản Bạ đến ngọn núi Rồng có cột cờ Lũng Cú cao vời vợi, tôi mới khám phá ra một điều: Đại ngàn đá Đồng Văn đẹp đến mê hồn. Vẻ đẹp này không chỉ hiển hiện trước mắt, mà còn được biểu lộ từ tình cảm đắm say của một du khách dưới xuôi lần đầu tiên đến với địa danh “vương quốc đá” này.
  
Đường đi lối lại khúc khuỷu, quanh co, ghập ghềnh, hiểm trở đến nỗi, ngồi trong xe ô tô có lúc cảm thấy mình như đang bồng bềnh uốn lượn và dập dềnh cùng sương trắng mênh mông trên trời cao rồi bỗng dưng lại đột ngột quay ngoắt và lọt thỏm xuống thung lũng mờ ảo, hun hút. Hơi choáng và có vẻ bàng hoàng, nhưng tôi vẫn thấy cao nguyên đá thật đẹp vì được “sống” trong cảm giác… mạo hiểm!
 
Đá lớn, đá nhỏ, đá chỏ lên trời, đá “bơi” sườn dốc chênh chao, đá cúi chào, đá ngẩng mặt, đá xiên dọc, đá chen ngang... Đá nhọn hoăn hoắt như chông gai. Đá xù xì như lông nhím. Đá lổn nhổn như ghềnh dưới đáy sông. Đá chon von, thoai thoải như hình tháp. Đá lô xô như sóng biển vỗ bờ. Đá tầng tầng, lớp lớp tạo nên sự trùng trùng điệp điệp như kéo dài vô tận. Trên dải đất hình chữ S, chẳng có nơi nào lại bát ngát đá với đủ kích cỡ, vóc dáng lạ kỳ và muôn hình vạn vẻ như thế. Đúng là một vẻ đẹp kỳ vĩ!
 
Những chóp đá mang hình bông hoa, nụ hoa, nhụy hoa đã làm nên một “Vườn hoa đá Khâu Vai” đầy sức biểu cảm. Bao tháp đá, chỏm đá, tảng đá với hình thế tựa dáng rồng cuộn, hổ ngồi, rùa bò, chim kêu, vượn hót…đã hình thành “Vườn thú đá Lũng Pù” thật sinh động. Những tảng đá vôi tròn nhẵn xếp gối sát nhau trông như hàng ngàn con hải cẩu đen bóng, nằm tựa bên nhau nghỉ trên bãi biển bình yên đã tạo thành một “Bãi hải cẩu Vần Chải” thú vị xiết bao. Mang vẻ đẹp… sững sờ ấy, cao nguyên đá Đồng Văn càng trở nên quyến rũ khác thường.
 
Nhưng có cảm nhận, thấm thía sự can trường cùng nguyệt tuế của một quần thể đá bao la, chon von mới thấy được sự kỳ vĩ, ngoạn mục mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng sơn địa này. Sáng sớm, rừng đá nhấp nhô chìm trong biển sương trắng. Trưa nắng, rừng đá lấp lóa một màu bàng bạc. Xế chiều, rừng đá thâm thẫm một màu tím than. Đêm về, rừng đá đặc quánh một màu đen sẫm. Thế nên không sợ quá lời khi gọi cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những danh thắng kỳ vĩ nhất của giang sơn gấm vóc Việt. Đó là vẻ đẹp khiến lòng… ngẩn ngơ!
 
Lặng mình đứng trên đỉnh Mã Pì Lèng nhìn xuống dòng sông Nho Quế như một dải lụa xanh mềm mại hiện lên óng ánh trong những giọt nắng cuối ngày mà cảm thấy tâm hồn tựa đang thăng hoa cùng gió mây huyền ảo, lung linh của đất trời Mèo Vạc. Thưởng ngoạn cảnh núi cao vời vợi bên hẻm sâu hun hút, nếu trái tim ai không rung động trước vẻ đẹp ngất ngây ấy mới là chuyện lạ!
 
Đứng trước rừng đá Đồng Văn, con người như một mầm cỏ non. Ấy thế mà mầm cỏ ấy không hề lắt lay trước phong ba, mà vẫn bền bỉ hút từng giọt sương đêm, lách mình qua những phiến đá ghớm ghiếc để đón nhận từng giọt nắng vàng cho rễ bền, thân chắc, lá xanh và vượt lên mọi sương sa, giá buốt. Vẻ đẹp hùng tráng ấy đã trở thành một biểu tượng sống cao đẹp ở cao nguyên đá Đồng Văn.
 
Lặng lẽ, âm thầm từ đời này qua đời khác, rừng đá Đồng Văn dù không lên tiếng nhưng những cuộc đời, những số phận của bao thế hệ người dân nơi đây vẫn “thổi hồn” cho đá có một cuộc sống trường tồn đến ngày nay. Đấy là ân, là nghĩa mà con cháu hôm nay và mai sau mãi ghi lòng tạc dạ. Bởi thế, tự thân cao nguyên đá Đồng Văn đã mang trong mình một vẻ đẹp… bất tử!
 
Và không chỉ có giá trị nổi bật, khác thường về vẻ đẹp kỳ thú của tạo hóa, cao nguyên đá Đồng Văn còn ở vị thế “hùng quan” bậc nhất của nước Nam. Với vị trí hiểm yếu, rừng đá Đồng Văn là “tấm áo giáp” chở che, đùm bọc người lính trước mũi tên hòn đạn của giặc ngoại bang và cũng là “vòng vây xiết chặt” kẻ thù khi chúng sa chân vào địa bàn này. Vì vậy, giữ gìn vẹn nguyên rừng đá cũng là bảo toàn vị thế quốc phòng- an ninh cho quê hương địa đầu Tổ quốc mãi mãi là tấm phên dậu vững vàng của nước Việt thân yêu. Vị thế ấy đã làm nên vẻ đẹp… hiên ngang, bất khuất của đại ngàn đá Đồng Văn.
 
Đứng trên đỉnh núi Rồng, nhìn lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay trong gió, trong sương mà lòng thấy xôn xao, chộn rộn lạ thường. Từ đỉnh Lũng Cú- nơi cực Bắc cao vời vợi, nhớ về “mũi chân cái Cà Mau” xa muôn trùng lại càng thêm trọng nghĩa ông cha, quý tình đồng bào và mến yêu Tổ quốc! Vẻ đẹp thiêng liêng ấy luôn chảy trong huyết quản của 87 triệu trái tim Việt hôm nay và muôn đời con cháu mai sau.
 
Vẻ đẹp của đại ngàn đá Đồng Văn là “quà tặng vô giá” của đất trời cho chúng ta được tận hưởng, đắm say, nhưng cũng để lại trong tâm trí tôi một sự ngẫm ngợi. Bởi rừng đá Đồng Văn giờ đây không còn riêng của tỉnh Hà Giang, của Việt Nam, mà đã trở thành một phần sở hữu của Mạng lưới công viên di sản địa chất toàn cầu. Vậy nên, để rừng đá ngày càng có sức sống sung mãn và cất lên lời mời du khách khắp năm châu bốn biển đến tham quan, thưởng ngoạn, hãy thắp lên ngọn lửa tình yêu thiên nhiên, tình yêu di sản, tình yêu đồng loại cho mỗi người dân Việt, mà trước hết là người dân Hà Giang.
 
Và tôi tin,ngọn lửa tình yêu ấy sẽ luôn sưởi ấm cao nguyên, cao nguyên đá Đồng Văn nhất định sẽ làm đẹp, làm giàu, cho mảnh đất, con người, văn hóa Hà Giang và Tổ quốc Việt Nam.
 
Theo NGUYỄN VĂN HẢI (Hà Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI