Sôi động chợ cá đồng miền Tây

Tin mới

08/12/2011 04:00

Chợ Trường Xuân có vị trí khá thuận lợi, là nơi giao nhau giữa đường ĐT 841 và ĐT 844 và là nút giao thông đường thủy tập hợp bởi 4 con kinh Phước Xuyên, kinh Dương Văn Dương (đi Long An), kinh Tư Mới (đi Tiền Giang) và kinh An Long (đi Tam Nông).

Nằm ở vùng rốn lũ của vùng Đồng Tháp Mười có nhiều cá tôm nên từ lâu nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho dân đánh bắt cá và thu mua cá đồng từ khắp nơi về hoạt động, nhất là vào mùa lũ. Nơi đây, được nhiều người nhận xét là một trong những vựa cá đồng lớn của Miền Tây.
 
Cảnh thu mua cá tất bật tại chợ cá Trường Xuân

Nhộn nhịp chợ cá đồng mùa lũ
 
Được dân nghề cá chọn làm địa điểm hoạt động trên 10 năm, nhưng chợ cá đồng Trường Xuân được thành lập từ năm 2007. Lúc đầu chợ hoạt động chủ yếu vào ban đêm từ 6-7 giờ đêm đến 4-5 giờ sáng, nhưng hiện nay chợ đã chuyển sang hoạt động vào ban ngày từ 8 giờ sáng đến 5-6 giờ chiều.
 
Theo giới thiệu của một người bạn, tôi đến chợ đúng vào dịp mùa cá ra để chứng kiến cảnh nhộn nhịp và sung túc của khu chợ cá đồng lớn của miền Tây.
 
Để tận mắt thấy cảnh tất bật của chợ cá, khoảng 9 giờ sáng tôi đã đến chợ. Lúc này chưa có nhiều ghe, xuồng giăng lưới đem cá về mua bán nên chợ chưa nhộn nhịp mấy. Dưới bến sông lúc này chỉ gần chục chiếc xuồng giăng câu tranh thủ về bán cá cho các chủ vựa tại chợ.
 
Anh Phạm Văn Ắc - ngụ xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An nói: “Tranh thủ lúc nước xuống đi giăng câu kiếm thêm thu nhập. Đi từ 2 giờ khuya đến 8 giờ sáng chắc được 12kg. Trừ chi phí đầu tư còn lãi 200 ngàn đồng. Năm nay nhờ nước nhiều, cá nhiều nên kiếm tiền cũng khá hơn năm trước. Có thêm thu nhập lo cho gia đình”.
 
Kế bên chiếc xuồng câu của anh Ắc là xuồng câu của lão ngư Nguyễn Văn Gió (Sáu Gió) ngụ ấp 4, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười. Nhờ mực nước lũ rút xuống có cá nhiều, sau một đêm giăng câu ngoài đồng ông kiếm được gần 10kg cá các loại, sau khi trừ chi phí còn được 150 ngàn đồng.
 
Nhìn số cá trong khoang xuồng, ông Sáu Gió cười tươi cho biết: “Năm nay, dân làm bằng nghề “bà cậu” sống được hơn mấy năm trước. Mỗi ngày, người làm nghề này ít nhất cũng kiếm gần 100 ngàn đồng. Nhờ năm nay nước lớn chứ năm trước kiếm được ít lắm”.
 
Theo lão ngư Sáu Gió, mùa lũ năm rồi ngày nhiều nhất ông chỉ kiếm được gần 7kg cá các loại và có khoảng 50 ngàn đồng. Năm nay ông kiếm được gấp đôi. Nhờ vậy cũng có tiền nhiều hơn lo cho gia đình.
 
Hơn 11 giờ trưa các ghe xuồng đánh bắt cá về bến chợ nhiều hơn. Dưới bến giờ đã hơn 30 chiếc ghe, xuồng câu lưới lớn nhỏ mang cá lên chợ bán cho các chủ vựa cá. Qua quan sát, ghe xuồng nào cũng có nhiều cá. Các loại cá trê, lóc, cá trèn, cá lăng, cá mè vinh, cá trắng đầy ắp các khoang xuồng.
 
Từ 2-3 giờ trưa, chợ cá Trường Xuân đông vui như ngày hội. Dưới sông có gần 200 ghe, xuồng lưới ra vào tấp nập. Trên bờ, cảnh thu mua, lựa cá trong các vựa cá hối hả. Phía bên ngoài khu chợ, các bạn hàng cá từ các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, An Giang, Long An nườm nượp đổ về thu mua cá.
 
Hỗ trợ nhau ở chợ cá đồng
 
Là nơi tập trung người làm nghề cá từ các tỉnh đổ về đánh bắt cá và buôn bán nên chợ Trường Xuân cũng tập trung thương lái buôn cá từ các nơi về hoạt động làm ăn. Tại chợ, có gần 30 chủ vựa cá lớn nhỏ, chủ yếu là trong tỉnh Đồng Tháp.
 
Ngày thường, trung bình mỗi ngày chợ cung cấp cho thị trường 4-5 tấn cá đồng các loại, nhưng vào lúc cao điểm khi nước lũ rút (khoảng con nước 15-10 âm lịch đến nay), mỗi ngày chợ Trường Xuân cung cấp khoảng 20 tấn cá đồng các loại cho thị trường. Tùy theo năng lực, trong mùa lũ này các vựa cá ở chợ Trường Xuân thu mua từ 1 tấn đến vài tấn cá mỗi ngày.
 
Ông Nguyễn Hùng Cường, chủ vựa cá Mai Cường, cho biết, vào mùa khô, trung bình mỗi ngày vựa ông thu mua khoảng 300 đến 500kg cá đồng nhưng mùa lũ này, trong bình mỗi ngày ông thu mua từ 1 đến 2 tấn cá. Khách hàng của ông đến từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM, miền Đông Nam Bộ và miền Trung. Nhờ làm ăn có uy tín nên hiện tại, vựa cá của ông Cường có 50 đến 60 mối bán cá.
 
Mua, bán lâu rồi quen biết nên các chủ vựa cá và dân bán cá rất gắn bó với nhau. Chủ vựa cá thường ưu tiên thu mua cá cho các mối của mình với giá cao hơn các vựa khác.
 
Giữa người đánh bắt cá và người thu mua sống rất có tình người, hỗ trợ vốn mua lưới, mua ngư cụ, ghe xuồng đánh bắt nếu người làm nghề cá không có vốn hoạt động. Ngược lại, các mối đánh bắt cá cũng không phụ lòng các chủ vựa giúp đỡ mình, họ cung cấp cá cho các vựa mỗi ngày khi đánh bắt được.
 
Mùa lũ năm nay, vựa cá Mai Cường cho gần 10 mối cá mượn vốn không tính lãi, với tổng số vốn trên 30 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi, ông Cường nói: “Dân làm nghề này thường là những người nghèo. Nếu mình giúp đỡ họ, họ sẽ không bỏ mình mà đi bán cá cho người khác. Nếu người ta phát triển thì mình cũng phát triển”.
 
Bà Lê Thị Thật, một thương lái thu mua cá quê ở Bến Tre cho biết, bà đã đi nhiều nơi làm ăn và nhận thấy chợ cá đồng Trường Xuân mua bán rất uy tín, phải mua vừa bán.
 
Nắm quy luật mùa lũ, hàng năm cứ đến mùa này là bà về chợ Trường Xuân thu mua cá chuyển đi các nơi khác tiêu thụ. Mùa lũ này, trung bình mỗi ngày bà thu mua từ 800kg đến 1 tấn cá đồng các loại. Bà Lê Thị Thật nói: “Tôi đã đi các tỉnh thành thu mua cá rồi nhưng tôi thấy chưa có nơi nào mà cá đồng có nhiều như nơi đây”.
 
Sẽ nâng cấp chợ cá Trường Xuân cho xứng tầm
 
Tuy hoạt động nhộn nhịp và sung túc, nhưng sau quá trình hoạt động khu vực chợ cá Trường Xuân đã bị xuống cấp. Để đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân và xứng tầm với khu chợ cá của cả vùng Đồng Tháp Mười, anh Võ Khắc Nhựt, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, cho biết, địa phương sẽ tiến hành đầu tư nâng cấp chợ cá như xây dựng bờ kè, nhà lồng chợ, góp phần giúp người dân thuận tiện trong mua bán, phát triển kinh tế.
 
Với những cố gắng trong điều hành và hoạt động, trong tương lai không xa chợ cá Trường Xuân sẽ trở nên nhộn nhịp. Nơi đây sẽ trở thành thủ phủ cá đồng Miền Tây như nhận xét của nhiều người.
 
Theo P.Thuận (Đồng Tháp Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI