Sự thật về tin đồn tượng Phật phát sáng ở Phúc Tiến

Tin mới

14/03/2013 14:06

Trong thời gian vừa qua, tại xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn -Hòa Bình và một số xóm lân cận ở xã khác rộ tin đồn về ông Nguyễn Bá Bờm đào được 2 pho tượng Phật. Một pho tượng đồng đen và một pho tượng bằng đá thạch anh. Pho tượng đồng đen ông Bờm đã mang vào Nam bán, với giá bao nhiêu thì không ai biết?

Hòn đá ông Nguyễn Bá Bờm đào được. 
 
Theo lời đồn đoán, chúng tôi men theo con đường rừng gần 4 km từ trung tâm xóm Mon vào căn lều của ông Bờm. Tuy trời nắng nhưng con đường lầy lội bởi xe tải khai thác đá thạch anh quần nát. Đi quãng đường dài như vậy nhưng chúng tôi không thấy bóng nhà ở, chỉ toàn rừng.
 
Không như suy nghĩ của tôi “đại gia” theo lời đồn đoán rất giản dị với bộ quần áo cũ kỹ đang cho gà ăn. Nghe chúng tôi trình bày ông Bờm cười: Nếu tôi giàu thế thì làm gì phải đi chăn trâu thuê, nuôi gà và trông rừng hộ người ta kiếm sống qua ngày như bây giờ. Chẳng ai có tiền mà phải ở rừng một mình thế này. Rồi ông kể: Quả thực mấy tháng trước thấy có xe ủi vào làm đường khai thác đá thạch anh, tiện thể tôi nhờ họ múc một góc đồi để làm ao thả cá.
 
Trong khi múc thấy một tảng đá. Lúc đầu thì tảng đá vôi nằm úp xuống trông như mọi viên đá bình thường. Khi lật lên thì tôi thấy giống một tượng Phật đang ngồi thiền. Tôi thấy đẹp định để đây vài hôm nhờ xe mang về nhà làm cảnh. Rồi hôm đó, khi tôi nằm ngủ thì thấy một người bảo: Bà chúa thượng ngàn bị phạt sao lại đào lên. Thấy thế, tôi đặt bát hương vào hôm rằm, mồng một hàng tháng thắp hương. Từ đó không có chuyện gì xảy ra nữa.
 
Khoảng một tuần sau tôi vào thăm con trai ở Khánh Hoà mới lấy vợ. Trong thời gian đi vắng ở nhà nhiều người đồn đại về chuyện pho tượng. Nào là ông Bờm đào được 2 pho tượng: một tượng đồng đen ông Bờm mang vào nam bán, một tượng đá ban đêm phát sáng. Từ khắp nơi nhiều người hiếu kỳ đổ xô đến xem, bà xã tôi ở lều suốt ngày đun nước tiếp khách. Rồi họ ở qua đêm để xem tượng Phật phát sáng nhưng rồi thất vọng ra về. Dần dần lời đồn đại đó lắng dần.
 
Theo lời ông Bờm, khu lều ông ở là diện tích rừng của một hộ gia đình ở Hà Nội đấu thầu đất của xóm để trồng rừng. Họ thuê ông lên ở trông coi. Tiện công trông coi ông chăn nuôi thêm trâu của gia đình và trông thuê mấy hộ ở xóm. Ở đây một mình nhiều năm nay ông chẳng thấy có chuyện thần thánh gì xảy ra cả.
 
Còn lời đồn đại thì theo ông do nhiều người thấy đào bới đất rừng lên khai thác đá thạch anh nên dựng chuyện đồn đoán để cơ quan chức năng vào kiểm tra, chứ thực ra không có chuyện gì cả.
 
Theo Việt Lâm (Hòa Bình Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI