Tài hoa Kêêr Tik

Tin mới

19/12/2011 09:16

Nghệ nhân tạc tượng Kêêr Tik (72 tuổi, người Cơ Tu) không còn xa lạ với nhiều người, bởi đã mang đến một góc nhìn thú vị về hội họa vùng cao. Không học qua bất kỳ trường lớp nào, nhưng dưới đôi tay tài hoa của ông, hàng trăm bức tượng gỗ được chạm khắc tinh tế mang đậm hơi thở cuộc sống của đồng bào Cơ Tu.

Kêêr Tik bên gươl làng.
 
Theo người dân kể lại, vào dịp lễ hội mừng lúa mới năm Kêêr Tik khoảng 20 tuổi, ông đứng ra xin làng cho làm cây nêu. Lúc cây nêu dựng lên, mọi người đều tấm tắc khen. Từ đó, hễ bản nào tạc tượng nhà mồ, chạm trổ, trang trí gươl… ông đều đến giúp.
 
Năm 1985, những sản phẩm điêu khắc của ông được chọn triển lãm ở TPHCM. Năm 2011, ông được Trung tâm Nghiên cứu văn hóa dân gian Huế mời tạc tượng cùng những nghệ nhân huyện A Lưới (Nam Đông, Thừa Thiên Huế).
 
Năm 2007, ông cùng nhiều nghệ nhân tham gia điêu khắc gươl lớn nhất huyện Tây Giang tại Làng truyền thống Cơ Tu. Để chuẩn bị cho một tác phẩm điêu khắc, nghệ nhân Kêêr Tik thường phác họa trước trên giấy. Vì vậy ngoài tượng, ông còn nhiều tranh vẽ về đời sống sinh hoạt của đồng bào.


Tác giả bên bức điêu khắc “Người đàn bà bị chất độc da cam”.
 
Phù điêu cảnh đi săn.
 
Bức tranh “Thiếu nữ Cơ Tu dệt vải”
 
Bức tranh Lấy mật ong
 
Bức tranh một chuyến đi săn.
Theo ĐÌNH HIỆP (Quảng Nam Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI