TAND tỉnh Vĩnh Long vừa đưa ra xét xử lưu động vụ án giết người đối với bị cáo Lê Văn Lập (SN 1985, ấp Phước Lợi, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Bị cáo Lập dự tiệc sinh nhật nhà anh họ Lê Thành Kiệt (Kiệt là con chú bác ruột của Lập) ở cùng ấp và khi rượu thấm, 2 bên xảy ra mâu thuẫn từ chuyện cũng nhỏ nhặt. Song do 2 bên đều xử sự thiếu kiềm chế mà dẫn đến xô xát, gây ra cái chết thương tâm cho anh Kiệt.


Bị cáo Lê Văn Lập.

Bị cáo Lê Văn Lập.

Anh em họ tương tàn

Ngày 10-7-2015, gia đình anh Kiệt có tổ chức tiệc sinh nhật cho con. Đến dự tiệc có Lập, Lê Minh Tuấn (Kiệt và Tuấn là 2 anh em ruột) và nhiều khách mời khác. Tiệc tùng nhậu nhẹt vui vẻ kéo dài đến hơn 14 giờ chiều thì mọi người nghỉ, anh em ngồi tâm sự, đờn ca. Tuấn trách Lập (ở chung với bà nội): “Bà nội bệnh sao mày không lo?”

Lập bảo bận đi làm nhưng Tuấn và Kiệt tỏ ra nghi ngờ, trách móc Lập mê ăn chơi, thiếu quan tâm, chăm sóc bà nội. Bởi trước đó bà nội bệnh, vợ của Kiệt là chị Trương Thị Yến Linh chở đi lấy thuốc nên bắt Lập phải… thề.

Chuyện tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng vì có uống rượu mọi người không dằn được cơn giận nên hóa to. Tức giận vì 2 người anh không tin mình, Lập cầm ghế nhựa đập xuống sân, tỏ thái độ không hài lòng và mâu thuẫn bùng phát.

Lập và Tuấn ôm nhau xô xát nhưng được mọi người can ngăn. Mọi chuyện tưởng đã dừng lại khi Lập bỏ ra đường song Tuấn và Kiệt đi theo đánh Lập té xuống đường. Bị đánh chảy máu mũi, Lập vào nhà chửi vọng ra: “Nay tao chém từng thằng hết” (ý nói Kiệt và Tuấn- PV). Dứt câu, Lập vào nhà tìm dao nhưng không thấy nên lấy cây kéo cầm trên tay.

Mặc dù nhiều người phát hiện, can ngăn nhưng lúc này Lập như điên cuồng, vùng vẫy thoát ra được, chạy đến nhà của Kiệt. Lúc này, nhiều người tri hô Lập có cầm theo hung khí để Tuấn và Kiệt chạy trốn. Song, Kiệt cũng hung hăng vào nhà lấy khúc nhị côn ra nghênh chiến với Lập.

Vậy là 2 người đối mặt nhau kẻ vung khúc nhị côn đánh, người cầm kéo tấn công đối phương. Vụ việc xảy ra quá nhanh, 2 bên có cầm hung khí nên nhiều người không kịp can ngăn. Kiệt bị trúng một nhát kéo gần cạnh sườn và ngã gục ngay sau đó.

Thấy mọi người chạy đến, Lập vào nhà lấy thêm 1 cây kéo và vào nhà hàng xóm lấy con dao yếm cố thủ. Đến khi lực lượng công an đến, Lập mới ném bỏ hung khí rồi bị bắt giữ.

Mặc dù người thân cấp tốc đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương hiểm nên anh Kiệt tử vong trên đường đến bệnh viện. Theo giám định pháp y, anh Kiệt bị thủng phổi, đứt quay động mạch chủ, choáng mất máu do vật nhọn đâm dẫn đến tử vong.

Nỗi đau người ở lại

Sau vụ án, Lập bình tĩnh lại và không khỏi ăn năn, hối hận, vì hành vi của mình mà làm tan nát một gia đình, nỗi đau không gì bù đắp được.

“Hôm đó, anh Kiệt đánh chảy máu mũi, nên không kiềm chế được nóng giận và có hành động như vậy chứ mình không có ý định giết anh Kiệt. Trước đây 2 anh em không xảy ra mâu thuẫn gì. Ngày sinh nhật con anh Kiệt, mình cũng đến phụ giúp công việc. Sau cái chết của anh Kiệt, lương tâm mình ray rứt, nhưng chuyện đã lỡ rồi…”

Tại phiên tòa, chị Linh- vợ của Kiệt- nước mắt đầm đìa khi nhắc đến cái chết thương tâm của chồng: “Hôm đó, người nào cũng có nhậu thiếu kiềm chế mới xảy ra chuyện đáng tiếc và ngày sinh nhật của con trở thành đám tang của chồng. Anh Kiệt là trụ cột trong gia đình, ảnh chết để lại 2 đứa con còn nhỏ…”.

Ông Lê Văn Tư (cha của bị cáo Lập) cho biết: “Sau vụ án, gia đình lo khắc phục cho phía bị hại 99 triệu đồng tiền mai táng, tổn thất tinh thần. Đây là số tiền mà gia đình dành lo ra riêng cho vợ chồng Lập và bán 1 công đất ruộng. Tại phiên tòa, phía bị hại (chị Linh) yêu cầu cấp dưỡng một lần cho 2 đứa con của Kiệt đến tuổi trưởng thành thêm 85 triệu đồng, tôi cũng chấp nhận”.

Ngồi kế bên là vợ của bị cáo Lập- chị Lê Thị Hồng Loan- với gương mặt tiều tụy, cũng khóc đỏ hoe đôi mắt, tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng. “Hiện vợ chồng có 2 đứa con, đứa lớn chỉ hơn 1 tuổi, còn đứa nhỏ mới sinh hơn tháng. Gia đình nghèo, cuộc sống chỉ trông nhờ chồng. Khi anh đi tù thì mẹ con không biết sống ra sao…”- chị Loan nói trong nước mắt.

Ông Lê Văn Tư- cha của bị cáo Lập- cho biết: “Hồi trước, Lập cũng hiếu thảo. Mỗi khi nội bệnh là xông xáo đưa đi chích thuốc. Sau này đi lên TP HCM làm về thì tính tình thay đổi. Bác sĩ chẩn đoán Lập bị trầm cảm. Trong chuyện đáng tiếc xảy ra, một bên con, một bên cháu ruột, tôi mong vợ Kiệt tha thứ cho nó…”

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo có hành vi côn đồ, hung hăng, xem thường pháp luật, phạm tội trong tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, trong vụ án cũng có một phần lỗi của bị hại.

Đáng lẽ Tuấn và Kiệt xử sự tế nhị, tình cảm thì không xảy ra cảnh anh em họ tương tàn, người mất mạng, kẻ bị pháp luật xử nghiêm. Vụ án cũng là bài học đắt giá cho không riêng bị cáo Lập mà còn cho mọi người, nếu xử sự ôn hòa, tình cảm sẽ có được kết cuộc tốt hơn. Tòa tuyên phạt Lê Văn Lập 14 năm tù tội “Giết người”.

Kết thúc phiên tòa, lực lượng áp giải Lập ra xe về trại tạm giam trong sự đau khổ của 2 người phụ nữ. Vợ của bị cáo và cả bị hại đều khóc ngất, người thân phải kè ra xe về nhà. Nhìn cảnh thương tâm, nhiều người dự khán không sao kiềm được xúc động.

Theo Báo Vĩnh Long