Tham ô hơn 7,1 tỉ đồng, nguyên nữ sĩ quan công an lãnh 20 năm tù

Tin mới

29/05/2014 18:22

HĐXX TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tuyết Lan Anh, nguyên sĩ quan Công an tỉnh Đồng Nai 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

  • Các bị cáo Anh (trái) và Thu tại tòa.

    Hai bị cáo: Lê Thị Tuyết Lan Anh và Trần Thị Minh Thu (phải) tại phiên tòa

     

Sau hơn 1 ngày xét xử, ngày 29-5, HĐXX TAND tỉnh Đồng Nai đã kết thúc phiên tòa và tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tuyết Lan Anh (39 tuổi, nguyên Thượng úy, kế toán Phòng Công tác chính trị và công tác quần chúng - PX15 Công an tỉnh) 20 năm tù về tội tham ô tài sản và Trần Thị Minh Thu (48 tuổi, nguyên Trung tá, kế toán Phòng Hậu cần kỹ thuật – PH41 Công an tỉnh) 12 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của VKS, sau khi được nhận vào làm kế toán của Phòng PX15, từ năm 2011 đến 2012, lợi dụng sự sơ hở trong quản lý của lãnh đạo phòng, Lan Anh đã chiếm đoạt ngân sách của Công an tỉnh số tiền hơn 7,1 tỉ đồng.

Còn Trần Thị Minh Thu là kế toán phụ trách theo dõi trực tiếp Phòng PX15. Theo quy định, Minh Thu phải kiểm tra chứng từ, sổ sách trước khi lập thủ tục cho tạm ứng. Tuy nhiên, khi Lan Anh trình các giấy tờ để tạm ứng, quyết toán, Minh Thu đã không kiểm tra mà trực tiếp lập nhiều phiếu chi, tạo điều kiện cho Lan Anh tham ô hơn 3,1 tỉ đồng.

Tháng 7-2012, kế toán trưởng Phòng PH41 phát hiện số tiền tạm ứng của Phòng PX15 chưa quyết toán lên đến hàng tỉ đồng, nên báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra, phát hiện có dấu hiệu tội phạm, nên cơ quan điều tra đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Sau khi vụ việc xảy ra, bị cáo Anh đã bồi thường 400 triệu đồng, bị cáo Thu bồi thường 100 triệu đồng. Ngoài ra, một số cán bộ lãnh đạo của hai phòng nghiệp vụ nói trên cũng đã tự nguyện đóng góp số tiền hơn 2,2 tỉ đồng để bồi thường thiệt hại do các bị cáo gây ra.

Ngoài các bị cáo nêu trên, một số cán bộ có liên quan, cũng được tòa đề nghị cơ quan điều tra tách thành một vụ án riêng để xử lý sau.

 

Theo Trần Danh (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI