Thay công an hành luật, nhóm "làm việc nghĩa" ra tòa

Tin mới

31/07/2014 11:03

Nghe bạn bị những người thuê xe máy chiếm đoạt nhưng chờ công an giải quyết quá lâu, 2 người bạn cùng bị hại bắt các con nợ ra truy hỏi. 3 thanh niên "làm việc nghĩa" này sau đó thành bị cáo trong một phiên tòa.

“Vì quá nôn nóng, muốn nhanh chóng tìm lại tài sản đã mất của mình, người bị hại hành động trái pháp luật, để cuối cùng phải trở thành bị cáo. Đây là điều tôi trăn trở nhất trong vụ án này” – Luật sư Lê Văn Phúc, Đoàn Luật sư An Giang nhận định.

Từ bị hại…

Năm 2010, Cao Sơn Đông (tự ba Đông, sinh năm 1979, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên, An Giang) và vợ mua xe máy hiệu Air Blade, Click và Mio của nhiều người để kinh doanh hình thức cho thuê tính tiền hàng ngày, mỗi chiếc từ 50.000 – 70.000 đồng/ngày. Đầu năm 2011, Đông bị bắt giữ vì một tội danh hình sự. Tòa án Nhân dân TP Long Xuyên xử phạt Đông 16 tháng tù.

Trong thời gian Đông chấp hành án, Trương Thế Anh (tự Nhí Thẹo, sinh năm 1986, ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) đến thăm. Đông nhờ Thế Anh giúp vợ mình trong việc cho thuê xe máy. Thế Anh chấp thuận, thực hiện lời giao phó khá chu toàn.

Đầu năm 2012, Thế Anh giao xe máy hiệu Air Blade biển kiểm soát (BKS) 67M5-9325 của vợ chồng Đông cho Nguyễn Hữu Lộc (tự Thuận Năm Ta, sinh năm 1977, ngụ xã Mỹ Khánh) thuê với giá 80.000 đồng/ngày. Do cần tiền làm ăn nên Lộc đem xe đi… cầm với giá 10 triệu đồng.

Khi biết Đông sắp ra tù, Lộc vội gửi 13 triệu đồng tiền vốn lẫn lãi cho Thế Anh nhờ chuộc xe ra giùm. Lộc không hề biết rằng, Thế Anh đã lấy số tiền trên tiêu xài cá nhân, còn chiếc xe kia vẫn yên vị trong tiệm cầm đồ.

97t9-1.jpg

Từ trái sang: Phúc, Nghĩa, Đông, Quốc.

Một tháng sau, Trần Hoàng Em (tự Hoàng lác, sinh năm 1984, ngụ phường Bình Khánh) muốn thuê xe. Lộc giới thiệu Hoàng Em đến gặp Thế Anh. Thuê được chiếc xe máy hiệu Click BKS 67N6-2877 với giá 60.000 đồng/ngày, Hoàng Em cũng chơi “chiêu” như Lộc. Anh ta đưa xe nhờ cha vợ là Nguyễn Văn Lắm (sinh năm 1968) đem cầm được 7 triệu đồng. Số tiền này, Hoàng Em dùng vào việc trả nợ cho Lắm.

Một tuần sau, Hoàng Em thuê thêm một chiếc xe máy hiệu Air Blade BKS 67M6-2003 của Đông với giá 80.000 đồng/ngày. Và chiếc xe cũng "chui" vào tiệm cầm đồ, giúp Hoàng Em có 10 triệu đồng để tiêu xài.

Lượm (bạn gái Lắm, không rõ họ, địa chỉ) đưa 7 triệu đồng chuộc xe Click về, rồi họ giữ xe để sử dụng một thời gian. Hoàng Em không có khả năng chuộc xe, đóng tiền thuê xe cho Thế Anh nên anh ta bỏ trốn.

Giữa năm 2012, Đông chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương. Bị mất 3 chiếc xe, Đông tìm Thế Anh để hỏi rõ sự việc thì Thế Anh tránh mặt. Vợ của Đông gửi đơn trình báo Công an TP Long Xuyên nhờ giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, việc điều tra, xử lý của cơ quan chức năng chưa thể hoàn tất trong một sớm một chiều. Vợ chồng Đông vừa chờ đợi, vừa tìm các đối tượng có liên quan trong vụ việc để lấy lại tài sản đã “bốc hơi”.

… thành bị cáo

Khoảng 14 giờ ngày 11-9-2012, Đông rủ Dương Trọng Nghĩa (tự Nhí, sinh năm 1982, ngụ phường Bình Khánh) và 2 thanh niên khác đến nhà tìm Thế Anh. Nghĩ rằng Đông là một “đàn anh” trong giới “xã hội đen”, lại đi chung nhiều người, Thế Anh sợ hãi đi theo Đông đến một quán cà phê ở phường Bình Đức. Đông vặn hỏi: “Mày có lấy xe tao đi cầm không?”. Thế Anh khẳng định mình không tham gia, người thực hiện là Lộc và Hoàng Em. Nổi giận, Đông dùng tay đánh vào mặt, cầm ly nước thủy tinh đánh vào đầu Thế Anh, làm nạn nhân bị thương.

Có người can ngăn, Đông kêu người chở Thế Anh đi sơ cứu vết thương rồi trở lại quán. Chỉ sau khi Thế Anh điện thoại hẹn Lộc ra quán nói chuyện phải quấy với Đông, Đông mới cho Thế Anh trở về. Lúc này, đồng hồ điểm 20 giờ, tức là Đông đã buộc Thế Anh ở bên cạnh mình 6 tiếng liên tục.

Nhiều ngày sau, Đông tiếp tục truy tìm Hoàng Em. Đến 21 giờ ngày 11-8-2013, một bạn nhậu cho Đông biết địa chỉ nhà Lắm. Đông rủ Nguyễn Phục Quốc (tự Quốc già, sinh năm 1976, ngụ phường Mỹ Long) và Lâm Hoàng Phúc (tự Phúc chùa, sinh năm 1981, ngụ xã Vĩnh Khánh, Thoại Sơn) đi tìm Lắm.

“Lắm một mực chối quanh co, không thừa nhận đã lấy xe của tôi. Quá tức giận, tôi đánh vào mặt Lắm 2 cái, Phúc dùng dao xếp đe dọa Lắm. Kể cả khi có người làm chứng vụ việc, Lắm vẫn không thừa nhận. Chúng tôi chở ông ta đi vài chỗ khác để “hỏi chuyện”. Biết vợ Lắm đã báo Công an phường Bình Khánh, cả nhóm thả Lắm về” – Đông khai.

Từ một sai phạm trong giao dịch dân sự, câu chuyện đã biến thành vụ án hình sự. Hành vi của Đông, Phúc, Quốc, Nghĩa đã bị khép vào tội “Bắt người trái pháp luật”. Các bị cáo đều cho rằng, mình đang làm việc nghĩa.

“Bị cáo nghĩ, nếu bị cáo tiếp tay cho người nào đó trộm, cướp tài sản thì mới phạm pháp, còn tiếp giúp người bị hại lấy lại tài sản thì không sao. Khi được cán bộ Điều tra giải thích, bị cáo mới hiểu” – Phúc khai.

Do các bị hại không yêu cầu xử lý hình sự, Cơ quan Điều tra không khởi tố thêm tội “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo. Tòa án nhân dân TP Long Xuyên đã xử phạt Đông 18 tháng tù; Quốc và Phúc cùng 15 tháng tù; Nghĩa 12 tháng tù. Những người liên quan như: Trương Thế Anh, Trần Hoàng Em, Nguyễn Văn Lắm, Nguyễn Hữu Lộc có hành vi thuê xe của Đông rồi đem cầm lấy tiền tiêu xài là vi phạm pháp luật, Cơ quan Điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật.

Tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân nói riêng, quyền tự do, dân chủ của công dân nói chung, Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 1999, đã được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2009 quy định: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

 

Theo KHÁNH HƯNG (An Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI