Vụ cháy tại Cảng Quy Nhơn:

Thiệt hại hơn 50 tỉ đồng là do một tàn thuốc lá?

Tin mới

13/08/2014 09:54

Theo ước tính của các doanh nghiệp liên quan, thiệt hại do vụ cháy kho bãi chứa gỗ và dăm gỗ tại Cảng Quy Nhơn (Bình Định) vào ngày 11-8 lên tới hơn 50 tỉ đồng. Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

Thiệt hại hơn 50 tỉ đồng là do một tàn thuốc lá?

Lực lượng công nhân cảng Quy Nhơn tiến hành phun nước bãi chứa dăm gỗ, phòng ngừa nguy cơ cháy trở lại (ảnh chụp lúc 9 giờ, sáng 12-8).

Sáng 12-8, tại hiện trường vụ cháy, công nhân Cảng Quy Nhơn đang tiếp tục bơm nước và dùng phương tiện cơ giới lật xới nhằm dập tắt lửa một cách triệt để, ngăn đám cháy có thể bùng phát trở lại.

Trao đổi với PV Báo Bình Định về nguyên nhân dẫn tới vụ cháy, ông Nguyễn Hữu Phúc, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn, nhận định: có thể do tài xế điều khiển xe ở bên ngoài vào nhập gỗ tại cảng, hút và vứt tàn thuốc lá gây cháy. Tuy nhiên, cần phải đợi ngành chức năng khám nghiệm hiện trường kết luận nguyên nhân chính xác.

P.V Báo Bình Định cũng đã trao đổi với đại diện chủ bãi dăm gỗ là ông Nguyễn Hà Lực, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Công ty TNHH Hào Hưng (Long An) về con số thiệt hại do vụ cháy. Ông Lực cho biết: Bãi chứa dăm gỗ của công ty có sức chứa 17 ngàn tấn. Vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 5 ngàn tấn, chủ yếu là dăm keo khô. Uớc thiệt hại của công ty là gần 15 tỉ đồng.

Hiện truờng vụ cháy sau khi lửa đã dập tắt.

Hiện truờng vụ cháy sau khi lửa đã dập tắt.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Duy Tuấn (KV 8, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn), chủ bãi chứa gỗ tròn, cho biết: Sau hơn 5 giờ chống chọi với lửa, hơn 3 ngàn  mét khối gỗ của công ty đã bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính gần 40 tỉ đồng. Một số sản phẩm gỗ khác của các doanh nghiệp cũng bắt đầu bén lửa, bị cháy sém nhưng thiệt hại không lớn nên không đưa vào thống kê.

Đánh giá về hiệu quả công tác chữa cháy, Đại tá Phạm Đình Trung, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháyCứu hộ cứu nạn (Công an tỉnh), cho biết: Công tác chữa cháy diễn ra dưới tiết trời khô nóng, gió thổi mạnh, lực lượng và phương tiện chữa cháy còn thiếu thốn, khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời, khẩn trương của lãnh đạo tỉnh cùng sự chủ động phối hợp giữa các đơn vị, công tác cứu chữa đã phát huy tác dụng.

Việc huy động phương tiện hỗ trợ từ lực lượng PCCC tại thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) và Trung đoàn Không quân 925 đóng tại Phù Cát cũng góp phần ngăn chặn kịp thời đám cháy.

Phượng tiện cơ giới được huy động để múc, lật từng mảng dăm để công nhân bơm nước trực tiếp dập tắt triệt để.

Phượng tiện cơ giới được huy động để múc, lật từng mảng dăm để công nhân bơm nước trực tiếp dập tắt triệt để.

Phương án phong tỏa đám cháy là vừa tổ chức dập lửa trên diện rộng, vừa khẩn trương di dời số hàng hóa có khối lượng và thể tích lớn như container, gỗ tròn ra khỏi vùng ảnh hưởng. Cảng Quy Nhơn đã huy động hàng chục xe, máy và hàng trăm công nhân để sơ tán hàng hóa nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.

Phương án sử dụng nguồn nước biển trung chuyển đến các bồn xe chữa lửa để dập tắt đám cháy lần này rất linh hoạt và mang lại hiệu quả cao. Trong điều kiện nguồn nước cứu chữa thiếu thốn, Trung đoàn 925 mang máy bơm công suất lớn đến hiện trường, cộng với việc ngư dân điều tàu cá đến hỗ trợ bằng cách đặt máy bơm nước trên thúng đẩy ra xa, rồi bơm nước biển vào để “trợ lực” cho lực lượng chữa cháy đã tạo nên nguồn nước liên tục khống chế đám cháy.

“Qua các vụ cháy vừa qua, chúng tôi khuyến nghị các cơ quan, doanh nghiệp đề cao công tác phòng cháy chữa cháy, nêu cao phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhằm ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại, nhất là trong tình hình thời tiết vẫn nắng nóng như hiện nay”- Đại tá Trung nói.

* Trước đó, lúc 9 giờ ngày 12-8, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh gồm Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phòng Kỹ thuật hình sự; cùng Viện KSND và Công an TP Quy Nhơn và các ngành hữu quan đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cháy tại bãi gỗ và dăm tại Cảng Quy Nhơn nhằm làm rõ nguyên nhân vụ cháy để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo NGỌC DIÊN - TRỌNG LỢI – MINH NGỌC (Bình Định Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI