Ngôi nhà của gia đình ông Bình đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Thanh Hải 

Ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi đã "mục sở thị" ngôi nhà của gia đình ông Bình. Có thể nhận thấy ngôi nhà ba gian bằng gỗ được thiết kế khá cầu kỳ. Phần mộc được trạm trổ hoạ tiết hoa văn tinh tế. Cả khung nhà gỗ đều toát một màu đen ánh hồng, có thể cảm nhận được mùi hương gỗ lan toả trong không gian.
 
Theo ông Bình, chủ nhân của ngôi nhà, dịp cuối năm 2010, bạn ông ở thành phố Bắc Giang gạ bán cho ông căn nhà này. Theo lời người bạn thì đây là căn nhà làm bằng gỗ lim vững chãi, thiết kế tinh tế, được dựng từ cách đây 2-3 trăm năm, mới được chuyển từ Hà Tĩnh ra. Bạn ông mua với ý định làm nhà ở. Tuy nhiên, khi ướm dựng, ngôi nhà đó quá nhỏ so với diện tích đất hiện có nên quyết định bán để chọn một khung nhà khác to hơn.
 
Ông Bình cho hay: "Chỉ mới xem qua ảnh, tôi đã mê ngôi nhà vì cách trang trí tinh tế, hoa văn đẹp. Với kinh nghiệm 30 năm làm nghề, tôi thấy ngôi nhà đẹp như vậy không thể làm bằng gỗ thường nên quyết định mua với giá 350 triệu đồng (bằng đúng tiền ông bạn mua trong Hà Tĩnh - PV) về làm nhà thờ tổ". Đến ngày 8-3-2011, ông mới chở gỗ về dựng nhà. Cánh thợ gỗ xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang dựng ngôi nhà trên đều thán phục ông chủ có con mắt tinh đời vì chọn được căn nhà gỗ đẹp, đường nét tinh xảo. Đáng nói, dù vận chuyển nhiều nơi, qua nhiều lần bốc dỡ, nhưng các mộng cột, kèo… vẫn trơn tru, im khít.
 
Điều ngạc nhiên khi cạo rửa để lắp ghép, màu gỗ chuyển sang đen hồng và toả ra mùi thơm. Tốp thợ cho rằng đây không phải là gỗ lim mà nghi là gỗ sưa. Ngày 31-3, một người đàn ông tự xưng là thợ gỗ ở Đồng Kỵ- Bắc Ninh đến xem nhà. Sau một hồi ngắm nghía, kiểm tra một số phần cột, người đàn ông này tuyên bố với chủ nhà đây là gỗ sưa đỏ, một loại gỗ rất quý hiện nay. Lập tức ông ta trả ngôi nhà trên với giá 50 tỷ đồng (!)
 
Câu chuyện trên đã nhanh chóng lan truyền, trở thành sự việc gây xôn xao dư luận. Hàng ngày, có khá nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem ngôi nhà có giá hàng chục tỷ. Thậm chí có nhiều lời đồn thổi đầy huyền bí về ngôi nhà này.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Bình cho hay: "Tôi rất bất ngờ với giá trị ngôi nhà nhưng đây là ngôi nhà tôi ưng ý nhất từ trước đến nay nên họ có trả cao nữa tôi cũng không bán". Tâm sự với chúng tôi bên căn nhà đang dựng, cụ Khổng Văn Ngọc, bố ông Bình cho hay: "Mới ghép các phần lại tôi đã thấy thích ngôi nhà này. Còn giá trị thì tôi chịu. Anh Bình mua nên anh ấy có quyền quyết định, tôi chỉ thấy đây là ngôi nhà đẹp".
 
Quan sát kỹ chúng tôi thấy có những dòng chữ Hán Nôm được khắc trên khung nhà. Nhưng cả chủ nhân lẫn thợ mộc ở đây đều không rõ nghĩa những dòng chữ đó. Đem sự việc và những hình ảnh này tìm đến ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh, người chuyên nghiên cứu về Hán Nôm. Sau khi tra cứu các phần họa  tiết trang trí, đồng thời dịch hai dòng chữ nho được khắc trên nóc nhà, ông Phong khẳng định: "Ngôi nhà được làm năm Kỷ Mùi - 1919, chứ không phải cách đây 2-3 trăm năm. Tuy nhiên, có thể thấy đây là một ngôi nhà gỗ đẹp trên địa bàn thành phố Bắc Giang hiện nay".
 
Ông Phong cũng cho hay, giá trị gỗ sưa không phải như nhiều người đồn thổi. Theo ông Phong gỗ sưa cũng như các loại gỗ khác dùng để đóng đồ, nhất là đồ thờ cúng. Trước đây đã từng có thời gian, giá loại gỗ này được "thổi" cao 17-20 triệu đồng/kg hay 7-8 tỷ đồng/khối chỉ là "chiêu" lừa trong kinh doanh của một số đối tượng, trong đó có cả người Trung Quốc. Họ vờ mua một số ít với giá cao ngất ngưởng thông qua một số "cò", sau đó lừa bán lại một số lượng gỗ lớn với giá thấp hơn nhằm mục đích tuồn gỗ từ Trung Quốc về thị trường Việt Nam. Rất nhiều người tưởng hời đã mua lại nhưng sau đó mới ngã ngửa vì giá trị thực cửa loại gỗ này thấp hơn nhiều.
 
Thực chất thông tin ngôi nhà gỗ sưa của ông Khổng Trọng Bình được trả giá trị tới 50 tỷ thì…  chưa ai dám khẳng định độ chân thực. Nhưng có một sự thực là hiện nay, vị khách mua ngôi nhà vẫn chưa quay trở lại đặt 50 tỷ đồng. Qua đây, bài học cảnh giác với chiêu lừa bán lại gỗ sưa với giá cắt cổ rất cần được người dân nâng cao cảnh giác. 
Theo Nhóm PV Bạn đọc (Bắc Giang Online)