Thương bé 8 tuổi ra tòa tố cáo ông

Tin mới

05/01/2014 15:43

Phiên tòa kết thúc, bị cáo cũng là chồng của bị hại lủi thủi ra về một mình sau khi tuyên bố sẽ viết đơn kháng án. Bị cáo bị HĐXX-TAND quận Bình Thủy (Cần Thơ) tuyên phạt 1 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Ở phần thẩm vấn, nhiều lần bị cáo cố ý né tránh tội của mình; cuối cùng, HĐXX mời cháu của bị cáo, đang học lớp 3, kể lại hành vi phạm lỗi của ông ngoại.

Trước mặt ông ngoại và hàng trăm người dự khán, đứa cháu ngoại nói rất rõ ràng: "Con không thương ông ngoại vì ông ngoại đánh bà ngoại gãy tay…".


Bị cáo Hoàng trong phiên xét xử lưu động tại phường Thới An Đông vì tội cố ý gây thương tích.

Bị cáo Hoàng trong phiên xét xử lưu động tại phường Thới An Đông vì tội cố ý gây thương tích.

Phiên tòa lưu động diễn ra trong buổi sáng cuối năm (ngày 20-12-2013), tiết trời se lạnh, nhưng có lẽ, cái lạnh của những cơn gió bấc không hề hấn gì so với cái lạnh trong tâm can những người trong cuộc. Bị cáo tên Phạm Minh Hoàng, chuẩn bị bước sang tuổi 58, bị truy tố tội cố ý gây thương tích đối với người vợ đầu ấp, tay gối. Phiên xét xử diễn ra tại UBND xã Thới An Đông, nơi bị cáo cư ngụ nên rất đông người địa phương đến dự khán. Ngay khi đại diện Viện kiểm sát trình bày xong phần cáo trạng, người dự khán xôn xao hẳn lên…

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ ngày 10-5-2013, ông Hoàng đi nhậu say về, kêu cửa và người con gái tên Phạm Thị Bích Ngọc ra mở cửa. Vừa thấy Ngọc, ông Hoàng la mắng và kiếm chuyện gây gổ với vợ là bà Nguyễn Thị Duyên. Khi bà Duyên định điện thoại báo công an thì ông Hoàng chạy theo, xô đẩy bà Duyên, giật điện thoại. 

Sau đó, ông Hoàng giật mạnh, xoay vòng và làm gãy cánh tay phải của bà Duyên. Bà Duyên được con đưa đi cấp cứu, theo kết luận giám định, sức khỏe bà Duyên bị giảm do thương tích là 25%. 

Khi được HĐXX hỏi, tại sao bị cáo lại ra tay đánh vợ mình đến gãy tay như vậy? Ông Hoàng trả lời, do uống rượu say, không tự chủ được nên mới lỡ tay đánh vợ, chớ bị cáo không cố ý. HĐXX hỏi tiếp: Ngoài lần này ra, trước đây, bị cáo có từng đánh vợ không, ông Hoàng trả lời chắc nịch: không có. 

Trước sự quanh co của bị cáo, vị chủ tọa phải dẫn lại lời khai của bị cáo trong biên bản tự khai với cơ quan điều tra. Lúc đó, ông Hoàng mới cúi đầu im lặng.

Trước phiên tòa, người vợ gầy nhom thẳng thắn tố cáo hành vi phạm tội của chồng. Bà Duyên cho rằng, từ sau khi cưới nhau, bà quá quen với cảnh say xỉn của ông Hoàng, nhưng từ 2 năm nay, ông Hoàng thường xuyên đi nhậu sáng đêm mới về, rồi đánh vợ con. Nhiều lần, muốn gia đình êm ấm, bà bỏ qua nhưng ông Hoàng vẫn chứng nào tật ấy. 

Trước khi xảy ra sự việc này, ông Hoàng từng nắm đầu bà đập vào thanh chõng, khiến bà bị thương. Lần đó, khu vực tới nhà hòa giải, tưởng ông Hoàng sẽ thực hiện cam kết không đánh vợ nữa, nhưng chưa được bao lâu, đã xảy ra sự việc nghiêm trọng hơn. Bây giờ, bà Duyên không còn làm được việc gì, mọi sinh hoạt, nấu nướng phải làm bằng tay trái. 

Sau khi nghe vợ kể tội, ông Hoàng cho rằng "vợ tôi nói có phần đúng, có phần chưa đúng. Lần trước, do vợ tự ngã, trúng vào cạnh giường, bị thương ở đầu, chớ bị cáo không có đánh". Lúc này, HĐXX mời đứa cháu ngoại, sống chung với cả bị hại và bị cáo, trình bày tình tiết sự việc, vì cho rằng: "đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ". 

Chứng kiến từ đầu sự việc nên trước phiên tòa, đứa cháu ngoại mới 10 tuổi kể lại rành rẽ diễn biến và từng chi tiết xô xát giữa ông bà ngoại, khiến bị cáo Hoàng không thể chối cãi. Giọng nói non nớt, thơ ngây, cháu khẳng định: "Ông ngoại thường xuyên nhậu say xỉn, rồi về đánh đập, hành hạ bà ngoại. Lần trước ông ngoại đánh bà ngoại, có kêu công an tới nhưng chưa giải quyết cho bà ngoại. Con chỉ thương bà ngoại, không thương ông ngoại vì ông ngoại đánh bà ngoại gãy tay". 

Lời nói vô tư của đứa cháu ngoại khiến nhiều người dự khán không khỏi bật cười nhưng sau đó là sự xót thương cho cảnh vợ chồng "cơm không lành, canh không ngọt" và nhất là, đứa cháu còn nhỏ tuổi phải sớm chứng kiến cảnh bất hòa của ông bà, không dành tình thương yêu cho ông mà thay vào đó là sự trách móc, khó thể tha thứ. Lúc ấy, gương mặt bị cáo Hoàng nửa cười, nửa mếu… Tuy vậy, sau đó, bị cáo Hoàng yêu cầu giám định thương tật của vợ mình vì không tin vợ bị thương như vậy mà tỷ lệ đến 25%... Lời nói sau cùng, bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, còn người vợ vẫn một mực "yêu cầu HĐXX xử đúng luật".

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên bị cáo mức án 1 năm tù giam vì "bị cáo là người chồng, người cha, người ông, là trụ cột gia đình, phải sống mẫu mực, làm gương cho con cháu nhưng bị cáo đã không làm được, trái lại còn gây gổ với vợ con, gây mất an ninh trật tự địa phương. Trong thời gian chung sống, bị cáo nhiều lần có hành vi đánh đập vợ. Vì vậy, cần có mức án phù hợp, răn đe bị cáo. Ngoài ra, tại phiên tòa, bị cáo có thái độ quanh co chối tội, nên không thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ".

Phiên tòa kết thúc, ông Hoàng lớn tiếng tuyên bố sẽ kháng án, bà Duyên và một số người thân, trong đó, có đứa cháu ngoại còn nán lại, bàn tán về tội, mức án và thời hạn thực thi bản án đối với ông Hoàng. Nhiều người ái ngại, đứa trẻ từng nhiều lần chứng kiến cảnh xô xát giữa những người thân, đến nỗi phải đưa nhau ra tòa; rồi cảnh người lớn kể tội, trách mắng lẫn nhau, sẽ luôn bị ám ảnh trong tâm trí những hành động hung hăng, thô bạo, gia đình bất hòa, ly tán, người thân vướng vòng tù tội… thì khó có thể phát triển lành mạnh.

 

Theo ANH SƠN (Cần Thơ Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI