Đến mùa thu hoạch lúa những ai có nhu cầu bán thì sẽ tập trung lúa vào một nơi để tiện cho thương lái đến thu mua. Thường điểm thu mua lúa của thương lái được tập trung rất nhiều lúa của nhiều hộ. Vì thế, lợi dụng mọi người sơ hở trong lúc bán lúa, một số thương lái đã dùng thủ đoạn đánh tráo tiền của người dân, đến khi phát hiện thì đã quá muộn.

Một nông dân ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) cho biết: Vừa qua, khi bán lúa cho thương lái thì trong xóm của anh có đến 5 người bị thương lái tráo đổi tiền, có người bị mất cả chục triệu đồng. Riêng anh bán 8 tấn lúa và bị thương lái đánh tráo hơn 9 triệu đồng.

Thủ đoạn của chúng là ở khâu tính tiền, đầu tiên chúng đưa cọc tiền có mệnh giá lớn như: 500 ngàn, 200 ngàn đồng và bảo người nông dân “kiểm tra lại”. Khi mọi người đếm xong thấy đủ số tiền, thương lái tiếp tục đưa cọc tiền có mệnh giá nhỏ như 100 ngàn, 50 ngàn, 20 ngàn, 10 ngàn… để kéo dài thời gian đếm tiền của người bán lúa.

Lúc đếm cọc tiền tiếp theo thì nhiều người có thói quen để cọc tiền đã đếm xong trước đó kế bên. Tranh thủ lúc người bán chăm chú đếm tiền, từ trong túi xách của chúng đã chuẩn bị sẵn những cọc tiền nhỏ có màu sắc giống cọc tiền có mệnh giá lớn trước đó để tráo đổi (chẳng hạn như: tờ 20 ngàn và 500 ngàn…).

Dĩ nhiên để mọi người không phát hiện, cọc tiền mà chúng chuẩn bị chỉ tráo đổi một số tờ tiền có mệnh giá nhỏ ở chính giữa và xung quanh vẫn để một số tờ tiền loại có mệnh giá lớn…

Vì ỷ lại những cọc tiền trước đó đã đếm xong đầy đủ nên đa số người bán không cần phải kiểm tra lại. Cho đến khi về tới nhà, đếm lại số tiền bán lúa thì mới phát hiện bị tráo đổi mất tiền.

Hiện tại vụ lúa Đông Xuân đang vào mùa thu hoạch. Để tránh thiệt hại khi bán lúa thì hơn ai hết nông dân cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn đánh tráo tiền của thương lái.

Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp thương lái giở thủ đoạn đánh tráo tiền khi đến mua lúa của người dân.

Theo NGUYỄN VĂN DÔ (Báo Vĩnh Long)