Thương quá ngày hè của trẻ nghèo miệt Hậu Giang - Ảnh 1.

Em Sơn Lý Huỳnh ở ấp Nhơn Thuận 1B, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cùng cha đi bán vé số dạo quanh các chợ trong dịp hè

Mùa hè đến, cũng là lúc em Thái Thành Trung, ở ấp 2, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, bắt tay vào công việc phụ cha mẹ nấu cơm, làm cỏ vườn... Trung tâm sự: "Trong năm học, em chỉ tranh thủ được vài tiếng đồng hồ một ngày để giúp cha mẹ làm cỏ vườn, chăm sóc mấy liếp rau xung quanh nhà thôi. Những ngày hè này, không có điều kiện để đi học thêm, học bơi hay đi du lịch như các bạn trên thành thị, nên em sẽ ở nhà nấu cơm và tập trung phụ công việc trong nhà, để cha mẹ đỡ được phần nào vất vả".

Với em Danh Chào, ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, hè là lúc em có thể tập trung cho công việc chính là bắt ốc, giăng lưới… để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống cho hai cha con. Danh Chào tâm sự: "Do cha em bị bệnh không còn khả năng lao động, mọi chi phí sinh hoạt hiện tại của em và cha đều phụ thuộc vào tiền trợ cấp hàng tháng thôi. Tranh thủ lúc nghỉ hè, em cố gắng đi bắt ốc, hái rau, giăng lưới hoặc ai thuê gì làm nấy, để kiếm thêm ít chi phí mua thuốc cho cha".

Sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ Danh Chào đã chứng kiến sự vất vả của cha khi phải hàng ngày kiếm tiền nuôi mình ăn học, nên em cũng sớm biết làm việc phụ giúp gia đình. Trong một lần trèo dừa bị té, cha em không còn khả năng lao động, còn mẹ em đã bỏ đi. Từ đó, hai cha con em luôn nương tựa vào nhau để sống qua ngày, nhờ số tiền trợ cấp hàng tháng và sự giúp đỡ của bà con địa phương.

Nếu trẻ ở thành thị có nhiều lựa chọn để có một kỳ nghỉ hè nhiều lựa chọn như tham gia các lớp năng khiếu, học bơi hay cùng gia đình đi du lịch… thì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng nông thôn thường làm việc nhiều hơn chơi.

Dù mới 12 tuổi, nhưng đây đã là mùa hè thứ 5, mà em Đặng Minh Trung, ở ấp 4, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, luôn theo chân ông bà nội đi làm thuê, làm mướn cho bà con địa phương. Nhà Trung có 3 anh em đều đang độ tuổi đi học, do kinh tế gia đình khó khăn, nên mấy năm nay cha mẹ em đã đi làm thuê ở xa. Mấy anh em Trung đang sống cùng ông bà nội đã hơn 70 tuổi.

Cuộc sống gia đình khó khăn, để đỡ đần cho ông bà và cha mẹ, cứ đến mùa hè Trung lại theo ông bà đi làm cỏ thuê hoặc bắt ốc bán kiếm tiền, để dành mua tập sách cho 3 anh em vào năm học mới. Trung chia sẻ: "Em còn một đứa em gái nhỏ, nên trong 3 anh em chỉ có mình em là đi làm phụ ông bà. Thường bữa nào bà nội có đi làm cỏ mướn em sẽ theo phụ, còn bữa nào không ai thuê gì em sẽ đi bắt ốc, hái rau đồng để bà nội mang ra chợ bán. Mỗi ngày, mấy bà cháu cũng kiếm được vài chục ngàn đồng để mua gạo, còn dư lại em để dành mua tập, quần áo cho năm học mới".

Mỗi em mỗi hoàn cảnh, nhưng có điểm chung là cuộc sống khó khăn. Với em Sơn Lý Huỳnh, ở ấp Nhơn Thuận 1B, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, hè là lúc em có nhiều thời gian hơn để cùng người cha mù đi bán vé số dạo kiếm tiền phụ thêm để mua thuốc cho mẹ. Huỳnh cho biết: "Hè về, thấy nhiều bạn được cha mẹ cho đi du lịch ở các tỉnh, em cũng thích lắm, nhưng do gia đình còn khó khăn quá, nên cũng chẳng dám mơ tới. Mỗi ngày em đều tranh thủ dậy sớm phụ giúp công việc nhà với mẹ, rồi sau đó dẫn cha ra chợ để bán vé số, mỗi ngày hai cha con em cũng kiếm được vài chục ngàn đồng". Cách đây 5 năm, trong một lần bị cườm nước, đôi mắt của cha Huỳnh đã bị mù, mẹ em hiện cũng mang trên người nhiều biến chứng của căn bệnh tiểu đường. Huỳnh được xem là niềm hy vọng duy nhất của gia đình…

Dù nắng, gió và chuyện đồng ruộng, dù có vất vả, lấm lem bùn đất, dù có thiệt thòi, nhưng cũng là cách giáo dục các em biết quý trọng gia đình, trân trọng hơn những lo lắng của cha mẹ dành cho mình. Mong sao, các địa phương có những phong trào, hoạt động nho nhỏ, tập hợp, tạo sân chơi để các em cũng có một mùa hè đáng nhớ.

Bài-ảnh: An Nhiên (Báo Hậu Giang điện tử)