Tiên cảnh giữa sa mạc

Tin mới

01/09/2012 03:21

“Tiên cảnh giữa sa mạc” là cách để du khách gọi cho Suối Tiên ở Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Những cột cát nhiều màu sắc làm khách phải ngỡ ngàng vì cứ nghĩ đó là đá. Chẳng biết bao giờ, con suối ấy vẫn đổ qua những đồi cát hoài ra biển mà không bao giờ cạn.

Suối Tiên thơ mộng. 
 
Suối Tiên xuất phát từ những mạch nước ngầm của những đồi cát kéo dài từ tỉnh lộ 706. Từ khi du lịch Phan Thiết chưa phát triển, Mũi Né vẫn còn là một làng chài ven biển, người dân Bình Thuận đã biết đến con suối này và thường tổ chức dã ngoại đến đây vào dịp lễ, Tết, cuối tuần. Còn bây giờ Suối Tiên được du khách khắp nơi trên thế giới biết đến bởi sự kiến tạo tự nhiên kết hợp giữa nước và cát tạo nên một phong cảnh đẹp mê hoặc.
 
Nữ thi sĩ Thái Thanh Nguyên trong một lần đến đây đã viết nên những vần thơ lay động lòng người: “Ngỡ ngàng đá bạc chênh vênh/Thì thầm dòng nước nhẹ tênh lưng đồi/Rụt rè hỏi chú chim côi/Nàng Tiên đâu? Chỉ toàn người thế gian/Hỏi trong veo sợi nắng vàng/Có mang nguyên thủy xuống làm ngàn sau...”.
 
Dù trời mát hay nắng đang đổ lửa giữa trưa, Suối Tiên vẫn dập dìu người. Phần đông là người nước ngoài. Để khám phá con suối này, khách phải đi bộ ngược dòng suối ở vị trí là điểm gần cuối cùng của nó đổ ra biển. Nơi sâu lắm, nước chỉ tới đầu gối. Du khách xách giày dép đi chân trần trong làn nước mát mang màu đỏ cam của cát.
 
Đi khoảng 200-300 mét, một thế giới kỳ ảo hiện ra trước mắt. Nơi đây chỉ có hoang sơ thuần khiết, không có bất cứ một dấu ấn nào của con người để lại đây ngoài những dấu chân. Những cột cát cao khi xưa là đồi cát bị nước xói mòn tạo nên những hình thù kỳ quái như những khối thạch nhũ trong hang động núi đá vôi. Hai bên bờ suối, nước đã kiến tạo cát thành những chiếc cột hoa mỹ, những bức phù điêu khổng lồ trải dài như một bức trường thành và luôn biến đổi.
 
Dưới đáy con suối là cát mịn màng. Đây là nguồn nước ngọt hiếm hoi ở vùng này. Điều kỳ lạ là dòng nước bắt đầu từ sa mạc cát. Những đồi cát mênh mông chạy dài hàng chục cây số thì nước ngọt quả là quý hiếm. Thế nhưng, bên dưới những đồi cát nóng bỏng ấy lại chứa một túi nước khổng lồ. Chẳng biết từ bao giờ, túi nước ấy bị “rò rỉ” chảy ra bên ngoài, tạo thành một dòng suối. Từ lâu, dân địa phương thấy kỳ lạ và liên tưởng đến những điều thần bí, siêu nhiên. Họ cho rằng, dòng nước này là của trời cho giữa sa mạc cát. Cái tên Suối Tiên xuất phát từ đó.
 
Dọc theo con suối, có nhiều lối đi lên những đồi cát. Cát được kiến tạo vô tình thành những chiếc cổng tự nhiên, nằm hai bên lối dẫn lên đồi cát. Đứng từ vị trí trên cao của đồi cát nhìn xuống, dòng suối thật nên thơ. Khung cảnh nơi đây không bao giờ làm cho du khách ngừng liên tưởng, so sánh. Ở nhiều góc tiếp cận khác nhau, du khách có một cảm giác lạ và hấp dẫn khác nhau về khung cảnh này.
 
Mùa hè, chỉ có những hàng dừa và hoa lục bình điểm xuyến cho dòng suối. Đến mùa xuân, hoa anh đào nở, Suối Tiên như khoác lên mình chiếc áo mới đầy hương sắc. Những độ hoa bưởi, hoa chanh nở, đi giữa Suối Tiên mà khách như đang đi giữa một rừng hoa ngát hương. Không chỉ cảm nhận con suối thiên nhiên và kỳ bí này bằng mắt, bằng tay mà du khách còn cảm nhận thiên nhiên nơi đây bằng mũi.
 
Mỗi mùa, mỗi lúc, Suối Tiên có những cảnh vật khác nhau. Cảnh vật dọc theo suối hiện thay đổi. Khi mưa lớn kéo dài, nước là người thợ điêu khắc miệt mài làm việc cả ngày đêm để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo trên cát đầy ngẫu hứng. Vì thế, nếu không kịp ghi ảnh khi trở lại Suối Tiên lần sau, khách khó tìm được những khung cảnh cũ.
 
Màu sắc của cát cũng đã tạo nên sự hấp dẫn, tô điểm cho khung cảnh thêm thơ, thêm mộng. Màu cam chỉ là lớp phủ ngoài bởi trong lòng đồi cát toàn cát có màu trắng, màu kem, thỉnh thoảng là lớp titan có màu sẫm. Màu sắc thiên nhiên, sự kiến tạo tự nhiên đã kết hợp hài hòa với nhau tạo một bức tranh sinh động làm xao lòng du khách.
 
Khám phá Suối Tiên, khách chỉ mất khoảng một giờ. Thế nhưng, không ít người bỏ thời gian cả ngày để tiếp cận Suối Tiên ở nhiều vị trí khác nhau. Có người hôm sau còn trở lại để khám phá tiếp. Suối Tiên sẽ mãi là điểm đến thú vị của du khách, là sản phẩm du lịch độc đáo để du khách đến Phan Thiết có thêm một lựa chọn ngoài biển xanh, cát trắng.

 

Theo Nguyễn Đức (Cần Thơ Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI