Tôm hùm “vàng” trên biển Phan Rí

Tin mới

01/01/2012 16:14

Mấy ngày nay, ngư dân Phan Rí Cửa-Bình Thuận trúng đậm tôm hùm giống, có người thu nhập trên chục triệu đồng chỉ một buổi sáng giũ lưới bắt tôm.

Trúng đậm tôm hùm “vàng”…
 
Tôi gặp Trần Văn Thành, 40 tuổi, khu phố Hải Tân 1, thị trấn Phan Rí Cửa, khi anh vừa từ biển giũ tôm vào. “Trúng được bao nhiêu con?”, tôi xáp tới bắt chuyện. Áp hai bàn tay xoa xoa lên khuôn mặt, anh cười rạng rỡ: “Bắt được vài chục con đã thấy “ngon ăn”. Vừa “trúng” tới 180 con”. 
 
Lão ngư Lê Văn Sơn cho biết, từ tháng 10 đến tháng chạp hàng năm là thời điểm xuất hiện tôm hùm giống. Năm nay gió bấc thổi mạnh, “gom” con tôm hùm giống về dày hơn. Ai cũng ùn ùn kéo nhau ra biển giũ lưới bắt tôm hùm. Người trúng chừng vài chục “chú” coi như có bạc triệu bỏ túi. Vùng biển mang lại sự đổi đời cho người dân Phan Rí Cửa là khu vực biển Hòa Phú - Hòa Thắng. Nơi này hình cong lưỡi liềm, có rạn san hô là nơi rất thích hợp cho loài tôm hùm trú ngụ, sinh sản. Suốt chiều dài hơn chục cây số dọc theo bờ, phao xốp nổi lềnh bềnh, phía dưới giăng đùm lưới, làm cho mặt biển như trận đồ thủy chiến.
 
Mỗi đùm lưới màu xanh gấp lại hai, ba lần thành búi dài, mắc cách nhau chừng một mét và được cột vào một sợi dây dài. Người thả được nhiều “bẫy” thì khả năng thu lợi sẽ lớn hơn. Những con tôm hùm “nhí” bằng cọng tăm rong chơi trong nước biển rồi cũng chui vào đùm ẩn nấp, ăn những sinh vật phù du để lớn. Mỗi sáng, người dân dong thúng ra biển, tháo đùm khỏi sợi dây chung rồi giũ nhẹ, tôm con sẽ rơi ra, và người ta bắt nó để bán làm tôm giống.
 
Hơn chín tháng trong năm, người làm nghề lưới giũ từ khu vực biển Phan Rí Cửa đến Hòa Phú thường bị “đói”. Khi cái tết cận kề, thì tôm hùm giống xuất hiện dày đặc ở vùng biển này, khiến ngư dân địa phương trúng đậm và họ cho rằng đó là “lộc biển”. Không biết từ đâu, tôm hùm kéo về đây trú ngụ, sinh sôi vô số. Cả vùng biển rộng mênh mông, nhưng tôm con lại chui đều vào các chiếc “bẫy”, nên ai nhiều ít cũng có phần.
 
Trung bình mỗi ngày, người bắt ít cũng 20 - 50 con, người trúng nhiều trên 150 - 180 con. Năm nay giá tôm hùm giống ở mức từ 55.000 đồng/con tôm xanh, 220.000 đồng/con tôm sen. Qua một đêm, một ngư dân cầm chắc 5 triệu đồng. 
 
… Vui như hội
 
Từ tờ mờ sáng, tiếng xe máy, xe ô tô đã ầm ầm vượt cầu Hòa Phú, đổ về biển Hòa Thắng. Đến nơi, những chàng ngư phủ leo lên chiếc thúng chai dong thẳng ra biển giũ tôm. Trên bờ, hàng chục thương lái, người mua tôm chờ đợi sẵn. Chỉ vài tiếng đồng hồ, những chiếc thúng vào bờ mang theo đầy ắp niềm vui với những chú tôm hùm bé xíu như cọng tăm, ngo ngoe cặp râu dài ngoằn.
 
Cảnh mua bán diễn ra nhộn nhịp ngay trên bãi biển. Giá cả đâu đó hẳn hoi, người mua chỉ việc phân loại tôm, đếm số lượng, người bán nhận tiền bỏ túi. Anh Tâm, một thương lái cho biết, tôm hùm chỉ sinh sản trong môi trường tự nhiên, chưa sinh sản trong môi trường nhân tạo nên rất khan hiếm. Tôm ở vùng biển này lâu nay nổi tiếng vì dễ nuôi và giống tôm lớn. Hiện nay nhu cầu nuôi tôm hùm lồng ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên tăng cao. Có bao nhiêu tôm giống, người nuôi cũng mua hết. 
 
Một năm đi biển, khấm khá đâu  chưa thấy, chỉ vơ thêm... buồn bã, ngán ngẩm. Trong lúc còn chưa biết xoay sở ra sao thì dịp may đến. “Cứ sau mỗi chuyến giũ tôm trở về, từ già, trẻ, gái, trai… ai nấy đều rạng rỡ, tiếng cười, tiếng gọi nhau râm ran”. Trong căn nhà nhỏ nằm lọt thỏn giữa xóm nghèo, anh Thành trút bỏ đồ nghề, mở túi lấy tiền đưa cho vợ, kèm theo lời dặn: “Số tiền này mua cái tủ lạnh, sắm thêm quần áo cho tụi nhỏ ăn tết”. Cầm xấp tiền dày cộm từ tay chồng, vợ anh cười hạnh phúc. “Gia đình tui sống nhờ vào cái đùm lưới bắt tôm. Mấy tháng rồi, chạy lo tiền ăn học cho con xính rính luôn. Giờ, trả được nợ nần, còn dư dả để sắm sửa tết”, anh Thành cười vui.

Tôm hùm về xóm biển, dường như cái tết đến sớm hơn, mang niềm vui, phúc lộc với muôn nhà. 

 

Theo MINH CHIẾN (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI