Trắng đêm săn… tốc độ!

Tin mới

15/10/2013 09:38

Khi màn đêm xuống, dù khả năng quan sát giảm, nhưng nhiều người vẫn “lướt” xe hết mình trên đường phố, bất chấp sự nguy hiểm cho bản thân và người đi đường. Chính vì thế, cần có chế tài đủ sức răn đe đối với những “hung thần” trên xa lộ này…

20 giờ, tôi tháp tùng lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Công an TP. Long Xuyên (An Giang) tuần tra một số tuyến đường chính trong nội ô thành phố. Tổ tuần tra đêm do Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh- Đội trưởng Đội CSGT dẫn đầu. Sau khi chọn điểm đóng chốt trên Quốc lộ 91 (thuộc phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên), Đội trưởng Vinh bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ “bắn tốc độ” và kiểm tra nồng độ cồn các tài xế…

Dính “độ” hầu hết là thanh niên
 
Chưa đầy 5 phút, máy bộ đàm phát tín hiệu từ chiến sĩ CSGT cầm “súng” bắn tốc độ cho biết đặc điểm của xe vi phạm. Đó là một thanh niên đội nón bảo hiểm màu trắng, chạy xe Air Blade màu đen mang biển kiểm soát 67P1-03… chở một người nữ phía sau. Xe chạy tốc độ 55km/giờ (vượt 15km so quy định vận tốc môtô, xe máy trong nội ô). Khi bị tuýt còi, người thanh niên tên B. này chưa chịu cho kiểm tra mà cứ đứng phía xa gọi điện thoại cho ai đó.
 
Sau nhiều lần nhắc nhở, B. mới chịu kiểm tra nồng độ cồn, nhưng phải mất hơn 5 phút mới kiểm tra xong do anh này cứ lần lựa mãi. Chỉ số hiện lên màn hình máy đo là 0,65mg/lít khí thở. Với kết quả này, B. bị lập biên bản về 2 lỗi vi phạm tốc độ và nồng độ cồn, ngoài ra, còn bị tước giấy phép lái xe (GPLX) 60 ngày và giữ xe 7 ngày theo quy định. Với phiếu kiểm tra nồng độ cồn được in tại chỗ, B. hết đường chối cãi.
 
Một lúc sau, hai cô gái đi trên xe Wave bị tuýt còi vì lưu thông tốc độ 52km/giờ giữa đường phố đông đúc. Khi kiểm tra giấy tờ xe, một cô cứ gãi đầu, gãi tai xin tha! Tới lượt CSGT hỏi: “GPLX gốc đâu mà sử dụng giấy photocopy?” thì cô trả lời tỉnh bơ: “Em cất trong tủ ở nhà rồi. Anh cho em mượn lại cái xe chạy về Vàm Cống lấy rồi em lên liền hen”. Anh chiến sĩ CSGT chỉ còn biết “cười trừ” trước đề nghị của cô gái: “Đâu có được. Lấy xe về rồi trốn luôn sao. Một người ở lại, còn chị đi xe ôm về lấy GPLX lên đi. Tui chờ được mà!”.
 
“Giờ này, hầu hết chỉ phạt được các lỗi liên quan về nồng độ. Khoảng 11- 12 giờ khuya thì lỗi về tốc độ mới nhiều” - Đội trưởng Vinh giải thích. Chỉ chưa đầy 1 giờ xử lý, có hơn chục xe máy bị tạm giữ (chưa kể những trường hợp vi phạm nhẹ được cảnh cáo, nhắc nhở). Hầu hết người vi phạm đều ở độ tuổi thanh niên và có sử dụng rượu bia khi điều khiển xe chạy với tốc độ vượt mức cho phép.
 
Thiếu tá Vinh cho biết: Có người vi phạm không tự nguyện thổi hơi đúng cách nên việc kiểm tra nồng độ cồn đôi khi gặp khó khăn. Cũng có trường hợp gọi điện thoại hết người này tới người khác, thách thức, nhất quyết không cho kiểm tra... Song, cũng có chế tài là “không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn” sẽ bị phạt đến 2,5 triệu đồng.
 
Thách thức cả lực lượng Đặc nhiệm
 
22 giờ đêm, chia tay với Tổ xử lý tốc độ phòng, chống đua xe và kiểm tra nồng độ cồn trên Quốc lộ 91, tôi tháp tùng lực lượng Đặc nhiệm của Công an TP. Long Xuyên tuần tra các tuyến đường nội ô thành phố.
 
Trong khi tuần tra gần Trường đại học An Giang, Tổ Đặc nhiệm phát hiện một thanh niên điều khiển xe tay ga, chở một thanh niên ngồi phía sau, chạy như bay trên đường Ung Văn Khiêm. Lực lượng làm nhiệm vụ ra hiệu dừng xe nhưng người thanh niên này rồ ga, tăng tốc như thách thức. Lực lượng Đặc nhiệm đuổi theo, 2 thanh niên bỏ xe chạy vào trong quán cà phê ven đường. Sau hơn 10 phút “vận động”, người điều khiển xe mới chịu “lộ diện” để ký tên vào biên bản vi phạm.
 
Trời càng về sáng, đường phố càng vắng vẻ. Trong ánh đèn vàng phả xuống mặt đường, tôi cùng 12 chiến sĩ trong Đội Đặc nhiệm vẫn rong ruổi trên từng con phố. Vài nhóm choai choai đổ ra đường nẹt pô ầm ĩ, lập tức bị lực lượng Đặc nhiệm tóm gọn. Theo các chiến sĩ CSGT, trong lúc làm nhiệm vụ, có nhiều trường hợp chống đối, chủ yếu là những người lái xe có rượu bia. Ngoài ra, cũng có trường hợp khi bị bắn tốc độ thì gọi điện thoại lung tung để nhờ can thiệp… nhưng đều bị xử lý đúng quy định.

 Gần 0 giờ, khi đường phố trở nên yên ả, các chiến sĩ CSGT mới đưa xe vi phạm về kho tạm giữ. Sau đó, tiếp tục tuần tra đến sáng. Hơn 20 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ đã bị xử lý. Trong đó, hầu hết đều “dính” nồng độ cồn chạy quá tốc độ, không giấy tờ, chạy ngược chiều…

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT và Đặc nhiệm (Công an TP. Long Xuyên) đã tổ chức 997 đợt tuần tra kiểm soát giao thông, lập biên bản 5.620 trường hợp, tạm giữ 3.764 phương tiện và 1.856 giấy tờ các loại. Đồng thời, ra quyết định xử phạt 5.250 trường hợp chuyển Kho bạc Nhà nước thu trên 5,8 tỷ đồng; tước GPLX 30 ngày 645 trường hợp, tước GPLX 60 ngày 969 trường hợp, phạt cảnh cáo 151 trường hợp…

 

Theo H.H (An Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI