Trao huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nữ sinh dũng cảm cứu em nhỏ

Tin mới

11/03/2014 10:05

Kim Vân đã ra đi vĩnh viễn hơn một tuần rồi nhưng hôm nào đến bữa cơm, bé Quốc Phong em trai 5 tuổi cũng nói chờ chị hai về ăn cơm, khiến cả nhà rơi nước mắt.

Chị Cúc Vương mẹ của Vân thì hết ngồi nhìn lên bàn thờ rồi lấy sách vở của đứa con gái ra lật chậm chậm từng trang, anh Phương – ba của bé Vân phải nghỉ cả tuần không đi làm thợ hồ. Ba mẹ của Vân người đã nhỏ nhắn nay lại gầy ốm thêm trước cái chết quá đột ngột của đứa con gái thương yêu nhất của mình. 

Trao huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nữ sinh dũng cảm cứu em nhỏ

Ba mẹ và em trai của Chung Thị Kim Vân trước di ảnh của em Vân

Xóm Cát của em Chung Thị Kim Vân học sinh lớp 6A5 Trường THCS Lương Sơn, huyện Bắc Bình còn nghèo và hẻo lánh lắm. Từ ngày có công trình dẫn nước tưới khu Lê thì nơi này người xe ra vào thi công nhộn nhịp, trẻ con tò mò nên lén rủ nhau ra công trình xem.

Trao huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nữ sinh dũng cảm cứu em nhỏ

Lớp học của em Vân đã trống vắng một chỗ ngồi

Vào khoảng 14 giờ 00 ngày chủ nhật 2-3 một số bạn nhỏ trong xóm rủ nhau ra chơi cạnh hồ nước sâu do Công ty Trường An thi công để lại, em Trần Tiến Đạt 5 tuổi đã vô tình trượt chân ngã xuống, thấy em nhỏ vẫy vùng kêu cứu, Vân bất chấp nguy hiểm, lao xuống. Với sức vóc nhỏ bé của mình Vân đã đẩy em nhỏ vào gần bờ.

Thấy nhóm trẻ la khóc, nhóm thợ hồ làm cho Công trình Mai Hạ gần đó đã kịp đến ứng cứu và hô hấp cho Đạt, khoảng 15 phút sau các em mới nói còn một người chìm dưới hồ. Mọi người vội lặn xuống hồ thì đến 15 giờ cùng ngày mới tìm thấy thi thể bé Vân.

Trao huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nữ sinh dũng cảm cứu em nhỏ

Hồ nước nơi em Vân đã cứu cháu Đạt

Sau khi đài báo đưa tin “Một nữ sinh 12 tuổi đã quên mình cứu người bị nạn”, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Bình Thuận đã đến tận nhà em Vân và ra nơi em Vân cứu người. Các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương đã kịp thời đến viếng thăm, chia sẻ động viên an ủi gia đình em Vân.

Em được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen và hỗ trợ 10 triệu đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tặng Bằng khen kèm 5 triệu đồng, hội khuyến học huyện khen thưởng 2 triệu đồng. Riêng Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận - Huỳnh Văn Tí xúc động trước tấm gương thiếu nhi dũng cảm, ông đã ra tận nhà an ủi động viên gia đình và trao 5 triệu đồng tiền cá nhân của ông cho gia đình.

Ngày 5-3 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gởi thư khen ngợi và khen thưởng 20 triệu đồng. Sáng thứ hai, ngày 10-3 Trường THCS Lương Sơn trang trọng tổ chức lễ tuyên dương và đón nhận huy chương “Tuổi trẻ dũng cảm” do TW Đoàn  TNCS Hồ Chí Minh truy tặng cho em Vân. Gia đình em Trần Tiến Đạt đã tự nguyện hỗ trợ 5,5 triệu đồng để mua quan tài, như một lời biết ơn người đã cứu con mình thoát chết.

Anh Trần Sinh Toàn Phó Bí thư Tỉnh đoàn trao huy chương Tuổi trẻ dũng cảm

Anh Trần Sinh Toàn Phó Bí thư Tỉnh đoàn trao huy chương "Tuổi trẻ dũng cảm"

Thầy hiệu trưởng Hoàng Văn Hạnh xúc động phát biểu: “Em Chung Thị Kim Vân là người bạn, là người học trò nhỏ trong bậc học THCS đã ra đi mãi mãi, sách vở của em đã gấp lại nhưng bài học mới về tấm gương dũng cảm quên mình cứu người của em được mở ra…”

Thầy Lê Ngọc Ánh tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh của Trường THCS Lương Sơn cho biết: “Lúc còn sống Kim Vân là đội viên năng nổ nhiệt tình trong các phong trào của Đội, đặc biệt là các phong trào tương thân tương ái, đền ơn, đáp nghĩa. Hành động cứu người của em Vân là tấm gương đội viên rất đỗi tự hào.

Là người phụ trách thiếu nhi tôi thiết nghĩ các cấp Đoàn, Đội, Hội nên có kế hoạch hành động trong “Tháng thanh niên” và hướng đến kỷ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ, phát động noi theo tấm gương “Tuổi trẻ dũng cảm” của Chung Thị Kim Vân trong phong trào “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” cho tuổi trẻ học tập”.

 

Theo BÍCH BẰNG (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI