Trộm cắp để... cưới vợ cho con

Với 6 lần “vào tù, ra khám” tội “Trộm cắp tài sản”, Trần Thị Nga biết rõ chỉ cần tái phạm cho dù là tài sản lấy cắp giá trị lớn hay nhỏ cũng sẽ bị phạt nặng. Nhưng do “ăn cắp quen tay” nên ra tù không bao lâu, Nga lại lang thang các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long,… giở trò “chôm chỉa”.

Khoảng 18 giờ 30 ngày 25-1-2014, Nga đến Siêu thị Coop.mart Vĩnh Long tìm xem có ai sơ hở để lấy tài sản. Khi phát hiện chị Trần Thanh Thúy cầm giỏ xách bên trong có một bóp da, Nga “bám” theo chờ cơ hội ra tay. Đến quầy rau quả, thấy chị Thúy để giỏ xách xuống lựa hàng, Nga nhanh tay lấy bóp da định đi ra ngoài thì bị bảo vệ siêu thị phát hiện bắt giữ, báo Công an Phường 1. Kiểm tra trong bóp Nga vừa trộm của chị Thúy có 5,3 triệu đồng và một số giấy tờ.

Do tái phạm trong thời gian chưa được xóa án tích nên Công an TP Vĩnh Long khởi tố Nga tội “Trộm cắp tài sản”. Tại phiên tòa lưu động sáng 29-5-2014, Nga thừa nhận “biết lấy tài sản người khác là sai nhưng do con đòi cưới vợ, không có tiền lo nên đi trộm”.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo bị bắt mấy lần rồi?” Nga trả lời: “6 lần, nhưng mấy lần trước lấy không được nhiều tiền như lần này. Lần ở Châu Đốc (An Giang), bị cáo lấy có hơn 20 ngàn đồng, ở TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), Trà Vinh cũng khoảng 30 ngàn đồng mà ở tù chỗ 18 tháng, chỗ một năm”.

Chủ tọa hỏi: “Vậy bị cáo có biết tại sao tài sản lấy cắp trị giá chỉ vài chục ngàn đồng vẫn bị phạt tù không?” Nga cho biết: “Tại bị cáo có tiền án, chưa được xóa án”. “Biết vậy sao bị cáo vẫn cố tình vi phạm?”- chủ tọa chất vấn. Nga tỏ vẻ hối hận: “Bị cáo biết mình rất sai. Lần này, bị cáo tởn rồi, tuổi cũng đã cao nên không dám tái phạm nữa, xin HĐXX tha thứ”. Chủ tọa hỏi: “Tuổi cao bỏ chứ còn trẻ là vẫn tiếp tục trộm phải không? Lần nào ra tòa bị cáo cũng hứa vậy mà có thấy bỏ đâu”. Nga lặng im không trả lời.

Suốt buổi thẩm vấn, mặc dù bị cáo Nga tỏ ra ăn năn, hối cải, khai báo thành khẩn nhưng theo HĐXX: Do chây lười lao động nên bị cáo không tìm cho mình một việc làm lương thiện mà chuyên đi trộm cắp để sinh sống.

Bản thân bị cáo đã nhiều lần bị bắt, xử lý về hành vi trộm cắp nhưng không sửa đổi, hết lấy tài sản của người dân trong xóm lại lân la đến các khu chợ đêm, siêu thị,… thực hiện hành vi phạm tội điều này, thể hiện ý thức xem thường luật pháp của bị cáo và thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên cần xử nghiêm để răn đe. Do đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Nga 3 năm tù giam tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo DIỄM PHƯỢNG (Vĩnh Long Online)