Trộm đồ cổ hoành hành miền quê

Tin mới

07/01/2011 11:12

Trong những tháng gần đây, tình hình mất trộm đồ cổ đang gia tăng ở Đồng Tháp với những thủ đoạn hết sức táo tợn. Khi biết nhà dân có đồ cổ, bọn trộm lợi dụng lúc chủ nhà ngủ say vào đêm khuya để cắt cửa sổ hoặc cạy cửa sắt vào thực hiện hành vi trộm.

 
Tô cổ, chén cổ - những vật mà bọn trộm nhắm đến
 
Rạng sáng ngày 20-5-2010, gia đình ông Lê Hồng Phúc ở ấp Bình Trung, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò đã bị kẻ gian dùng kềm cộng lực cắt khung sắt cửa sổ tại phòng khách để đột nhập vào nhà lấy đi đồ cổ gồm: 1 cái đĩa dùng để chưng trái cây có đường kính 40cm, 2 đĩa có hình con cá dài 70cm, 4 tô có đường kính 25cm, 1 bình bông cao 80cm và 4 cái muỗng dài 25cm. Tang vật của bọn trộm để lại hiện trường là 1 kềm cộng lực.
 
Ông Phúc nói: “Toàn bộ số đồ cổ trên do ông bà để lại từ đời này sang đời khác nên gia đình không biết chính xác độ tuổi của nó, nhưng theo phỏng đoán có thể trên 300 tuổi”. Với vẻ mặt bộc lộ nhiều tiếc nuối về việc mất trộm của gia đình, ông Phúc cho biết thêm: “Trước đó, có vài người cứ liên tiếp đến hỏi mua số đồ cổ trên với trị giá hơn 150 triệu đồng, nhưng tôi không bán vì đó là vật kỷ niệm của gia đình”.
  
Cùng cảnh ngộ như gia đình ông Phúc là gia đình bà Nguyễn Thị Tư ở ấp Tân Hòa Thượng, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò. Đêm 25-11-2010, gia đình bà đã bị trộm lấy 1 cái bàn bằng gỗ cổ hình vuông 1,2m, 1 đĩa đựng trái cây, 1 bình trà màu nâu, 1 đĩa và 27 cái muỗng bằng sành. Các món đồ trên có tuổi khoảng 200 năm . Thủ đoạn của bọn trộm trong vụ này là lợi dụng gia đình bà Tư sơ hở vào ban đêm, chúng cạy cửa sắt bên ngoài lẻn vào nhà và cạy cửa tủ rinh tài sản ra bằng cửa sau.
 
Đó mới là chỉ hai trong nhiều vụ trộm đồ cổ mà người dân đến Công an huyện Lấp Vò để trình báo. Theo nguồn tin riêng thì mới đây 2 hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò cũng bị bọn trộm nẫng đi 2 bộ lư bằng đồng đen trên 100 tuổi, nhưng người bị mất trộm chưa báo.
 
Còn tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành, gia đình bà Nguyễn Thị Mười ở ấp An Thuận vẫn còn tiếc hùi hụi với 2 cái tô cổ có đường kính 15cm, khoảng 150 năm tuổi vừa bị mất vào giữa tháng 12-2010. Bà Mười cho biết, trước đó gia đình bà cũng đã rất nhiều lần tiếp những người mua đồ cổ và gần đây nhất, trước lúc mất khoảng 2 tuần thì có 1 thanh niên đến hỏi mua 2 cái tô trên với giá mỗi cái là 500.000 đồng, gia đình bà không bán vì đó là vật kỷ niệm của tổ tiên để lại. Do giá trị tài sản bị mất không lớn nên gia đình bà cũng không trình báo với Công an.
 
Có 1 sự trùng hợp khá ngẫu nhiên là đa số các vụ trộm đồ cổ xảy ra trên địa bàn tỉnh thì trước đó đều có những đối tượng mua đồ cổ đến kèo nài để mua. Về giá trị thật của các món đồ cổ bị mất trộm thì chỉ có giới mua đồ cổ mới biết chứ người bị mất trộm không biết nên thường không giữ gìn cẩn thận, dẫn đến mất trộm.
 
Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 đang đến gần là thời điểm bọn tội phạm lợi dụng sự sơ hở của mọi người để ra tay thực hiện hành vi trộm cắp, bọn chúng không chừa bất cứ một thứ tài sản có thể bán được từ nồi nêu, xoong chảo, điện thoại di động... cho đến những món đồ cổ bị mất cắp vừa nêu trên, do đó người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác.
 
Theo Phú Thuận (Đồng Tháp Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI