Những vụ trộm cắp xe máy của khách gửi tại bãi giữ xe Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã được Công an TP. Nha Trang nhanh chóng điều tra, truy xét và bắt giữ một số đối tượng gây án. Sau một thời gian lẩn trốn, mới đây, đối tượng Nguyễn Khắc Tùng đã bị Công an huyện Diên Khánh bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, Tùng khai nhận mình đã chủ mưu trong 2 vụ “Cướp tài sản” và “Trộm cắp tài sản” là 2 chiếc xe máy của đồng bọn trộm cắp được ở bãi giữ xe BVĐK tỉnh.
Theo hồ sơ vụ án, tháng 8-2011, Nguyễn Đình Duy (SN 1994, trú thôn Thanh Minh 2, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh) - nhân viên bãi giữ xe của BVĐK tỉnh đã cấu kết với Nguyễn Tuấn Duy (SN 1993, trú thôn Đồng Bé, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh) và Nguyễn Khắc Tùng trộm cắp được xe máy kiểu dáng Air Blade, biển kiểm soát 79U1-2245 và xe máy hiệu Nouvo CR, biển kiểm soát 79V1-1956 của khách gửi tại bãi giữ xe BVĐK tỉnh.
Sau khi trộm được, nhóm đối tượng này đã mang lên huyện Diên Khánh rồi tráo 2 biển số xe nói trên (biển số xe Nouvo CR tráo sang xe Air Blade và ngược lại) để mang đi tiêu thụ. Tuy nhiên, do không có giấy tờ xe nên các đối tượng không bán được. Vì vậy, các đối tượng này thống nhất sử dụng 2 chiếc xe nói trên làm phương tiện đi lại. Theo đó, Đình Duy quản lý xe Air Blade, còn Tuấn Duy quản lý xe Nouvo CR.
Trong quá trình sử dụng, do Khắc Tùng ít được 2 “chiến hữu” giao xe để đi nên y nảy sinh ý định cướp lại 2 phương tiện này để bán lấy tiền tiêu xài. Tùng đã “tâm sự” với Trần Hướng Dương (SN 1994, trú thôn Vĩnh Cát, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh) về hành vi trộm cắp xe gắn máy của Đình Duy và Tuấn Duy.
Khắc Tùng cũng nói cho Dương biết ý định chiếm đoạt xe máy Air Blade và Nouvo; đồng thời nhờ Dương tìm bạn trợ giúp. Dương vào xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) gặp Nguyễn Xuân Tài (SN 1992), Duy Văn Trí (SN 1994), cùng trú thôn Tân Xương 1, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Trương Thế Hiệp (SN 1994) và Nguyễn Minh Hiếu (SN 1993), cùng trú thôn Khánh Thành Bắc, xã Suối Cát; sau đó dẫn cả nhóm ra Diên Khánh gặp Tùng để bàn bạc.
Sau khi được Tùng “thông báo” về kế hoạch cướp lại xe máy từ Nguyễn Đình Duy và Nguyễn Tuấn Duy, Tùng yêu cầu nhóm của Hiếu: “Bằng mọi giá phải lấy được xe máy Nouvo và Air Blade để bán lấy tiền tiêu xài”.
Một buổi tối cuối tháng 8-2011, trong lúc Nguyễn Tuấn Duy điều khiển xe Nouvo trộm được chở bạn gái đi chơi ở thị trấn Diên Khánh, Tùng đã điện thoại cho nhóm của Hiếu biết. Sau đó, Tùng “gài bẫy” Tuấn Duy đi đến công viên ở thị trấn Diên Khánh gặp một người bạn lấy giúp đồ cho Tùng, mặt khác điện báo cho nhóm Hiếu biết địa điểm, đặc điểm và biển số xe của Tuấn Duy để chặn cướp.
Nhận được tin, Trí đi một xe máy chở Hiệp, còn Tài đi một xe máy chở Hiếu đến công viên ở tổ 1, thị trấn Diên Khánh. Phát hiện Tuấn Duy cùng bạn gái đứng chờ trong công viên, cả nhóm nhanh chóng áp sát.
Vừa tiếp cận “mục tiêu”, Tài và Hiệp nhảy xuống xe và đi tới lên giọng hỏi: “Mày tên gì?”. Tuấn Duy vừa nói dứt lời liền bị 2 đối tượng xông đến đánh túi bụi, làm Tuấn Duy không dám phản ứng. Hiếu đi lại lấy xe Nouvo CR rồi cùng đồng bọn chạy về xã Suối Cát, đồng thời điện báo cho Tùng biết “phi vụ” đã thực hiện thành công.
Sau khi cướp, Tùng thay biển số thật cho xe Nouvo rồi mang bán cho Ngô Thị Thu Thủy (ở thôn Hội Xương, xã Suối Hiệp). Trong lúc bán, Tài có nói cho Thủy biết xe trộm cắp được; tuy nhiên thấy xe “vừa đẹp, vừa rẻ”, Thủy vẫn quyết mua với giá 6,8 triệu đồng.
Đến ngày 7-1-2012, Thủy đi xe máy Nouvo biển số 79V1-1956 đến quán cà phê Java ở xã Diên An, huyện Diên Khánh thì bị lực lượng Công an Diên Khánh phát hiện, thu giữ.
Sau khi dàn dựng và chiếm đoạt chiếc xe Nouvo CR nêu trên, Tùng tiếp tục bàn bạc với các “chiến hữu” để chiếm đoạt luôn chiếc xe Air Blade mà Đình Duy đang sử dụng. Sau nhiều lần theo dõi, Tùng biết được Đình Duy hay gửi xe ở quán cà phê Nguyễn ở xã Diên Phước (Diên Khánh) nên dẫn nhóm của Hiếu đến đây “nắm tình hình”.
Sáng 7-9-2011, sau khi Đình Duy gửi xe Air Blade tại quán cà phê Nguyễn để đi học, Tùng đã điện thoại báo cho nhóm của Hiếu biết. Sau đó, cả nhóm đã đến lấy trộm chiếc xe máy hiệu Air Blade, biển số 79U1-2245 mang về xã Suối Cát.
Trộm được chiếc xe này, cả nhóm của Tùng nhiều lần mang đi bán nhưng không có ai mua nên chúng giữ làm phương tiện đi lại. Trong một lần chạy lên hồ Suối Dầu ăn nhậu, chiếc xe này đã bị một tên trộm khác lấy mất…
Sau khi vụ án bị lật tẩy, các đối tượng Duy Văn Trí, Nguyễn Xuân Tài, Nguyễn Minh Hiếu và Trương Thế Hiệp đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Công an huyện Diên Khánh đã ra quyết định truy nã các đối tượng này và đang củng cố hồ sơ để xử lý Ngô Thị Thu Thủy về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đồng thời đang xem xét hồ sơ để xử lý đối tượng Trần Hướng Dương.
 
Theo L.G