Trưởng công an xã chặt “cây thiêng” trong nghĩa địa?

Tin mới

07/01/2015 10:08

Một cổ thụ cả trăm năm tuổi tại nghĩa địa xóm Rẫy, thôn Hiệp Nhơn, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị đốn hạ trái phép. Người liên đới vi phạm lại là trưởng công an xã.

Thông tin này được nhóm phóng viên tiếp nhận, sàng lọc qua nhiều chiều như: cơ quan chức năng, người dân tại địa bàn. Qua điều tra, tìm hiểu sự việc này chúng tôi phát hiện người liên đới vi phạm lại là trưởng công an xã.

Những người dân và cán bộ Trạm bảo vệ rừng Tân Thuận khi tiếp xúc với chúng tôi đều hết sức bất bình về hành vi của vị trưởng công an xã. Một người có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, lẽ ra phải có trách nhiệm phối hợp với lực lượng kiểm lâm, nhưng lại tiếp tay cho đối tượng hạ cây trái phép.

Trưởng công an xã chặt “cây thiêng” trong nghĩa địa?

 

Trưởng công an xã chặt “cây thiêng” trong nghĩa địa?

4 lóng gỗ săng đào và chiếc xe 86 H3 - 6656 bị tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam.

Cây “thiêng” bị đốn hạ

Ngày 10-10-2014, qua phản ánh của người dân về việc có một nhóm đối tượng chở bằng xe máy cày 4 hộp gỗ lớn tại thôn Hiệp Nhơn, xã Tân Thuận. Sau khi tiếp nhận tin báo, Tổ Kiểm lâm cơ động của Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam đã tổ chức chặn bắt và thu giữ được toàn bộ số gỗ trên cùng một chiếc xe honda, một số tang vật tại cây xăng ông Nghị. Tuy nhiên, các đối tượng vận chuyển cây bất hợp pháp đã nhanh chân tẩu thoát.

Qua xác minh, toàn bộ số gỗ trên khoảng 1m3 được xẻ ra từ một cây săng đào (săng đào thuộc loại gỗ nhóm II) trên 100 năm tuổi tại nghĩa địa xóm Rẫy, thôn Hiệp Nhơn, xã Tân Thuận. Nhìn những lóng gỗ nằm ở Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam, người thường cũng biết sản phẩm phải được cưa xẻ từ một cổ thụ to. Để chứng kiến cây săng đào này kích cỡ ra sao, nhóm phóng viên tức tốc vào hiện trường để ghi hình, chụp ảnh.

Trưởng công an xã chặt “cây thiêng” trong nghĩa địa?

Tại hiện trường, cây săng đào bị hạ sát gốc, các nhánh cây vứt chỏng chơ.

Hơn 12 giờ trưa, giữa cái nắng gay gắt cuối năm, chúng tôi tìm đường vào nghĩa địa xóm Rẫy qua sự giúp đỡ tận tình của người dân. Vượt qua các đám cỏ cháy nham nhở và rất nhiều chùm gai lưỡi lông đâm vào da, vào thịt đau buốt, phóng viên đã tiếp cận hiện trường. Tại đây một cây săng đào có đường kính trên 80 cm bị chặt hạ sát gốc, xung quanh là các nhánh cây bị vứt chỏng chơ, có nhánh bị đốt hầm than vứt bừa bãi.

Chứng kiến hiện trường chúng tôi nghĩ người dân nơi đây bức xúc chuyện chặt cây là hoàn toàn có cơ sở. Trước đây khi còn cây săng đào này, người dân thôn Hiệp Nhơn và các thôn lân cận xem cây như “vị thần” che chở cho người đã khuất và người sống. Hơn tiếng đồng hồ giữa nghĩa địa hoang vu, phải phơi người dưới ánh nắng gay gắt, chúng tôi nghiệm ra: sự bức xúc và phẫn nộ của người dân là chính đáng.

Một người dân cao niên sống gần nghĩa địa cho biết, không ai biết cây này mọc lên từ khi nào, nếu nhìn vào gốc cây, đường kính của nó dễ chừng phải vài chục năm tuổi. Trao đổi vấn đề với các anh kiểm lâm ở Trạm bảo vệ rừng Tân Thuận - họ cũng xác nhận điều này. Từ lâu lắm rồi, cây là nơi che mát, làm chỗ nghỉ chân cho mọi người khi đi đưa người thân đến nơi an nghỉ cuối cùng. Do cây có vị trí quan trọng và linh thiêng trong lòng người dân ở đây, bình thường chẳng ai dám bẻ dù chỉ là một cành. Vậy mà không biết vì lý do gì cây săng đào này vẫn bị bọn “lâm tặc” ngang nhiên đốn hạ vô cớ.

Trưởng công an xã có liên quan?

Sau một thời gian tiến hành xác minh, kiểm lâm huyện đã xác định được một đối tượng là ông Nguyễn Huy Trí, làm thợ xây tại xã có liên quan đến vụ việc. Ông Trí khai, khoảng 6 giờ ngày 10-10, ông được ông Bang (tức ông Thịnh Văn Bang- Trưởng Công an xã Tân Thuận), gọi điện đến một quán cà phê để trao đổi về việc khai thác và vận chuyển cây săng đào trên. Ông Trí tham gia với vai trò phụ lăn cây để thợ gỗ xẻ cây thành gỗ hộp.

Ông Trí cũng khai, những người thợ cưa sau khi làm xong đã điện thoại cho ông Bang để đưa xe máy cày lên chở cây về. Sau đó có một người tên Tú, điều khiển máy cày đến chở cây đi.

Còn theo tường trình của ông Lưu Minh Cường, Tổ phó Tổ Kiểm lâm cơ động, người tham gia vụ bắt gỗ, thì sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân và qua theo dõi nắm tình hình, ông cùng một số thành viên trong tổ khi đến cây xăng đã phát hiện 4 lóng gỗ lớn, 1 xe máy Honda Wave, 1 máy cưa cầm tay. Lúc này tại hiện trường ông Thịnh Văn Bang đã gặp ông và tổ công tác đề nghị được xin lại số gỗ trên. Khi đó ông Bang thừa nhận số gỗ trên là của mình khai thác từ nghĩa địa xóm Rẫy. Tất nhiên, lời đề nghị của ông Bang đã bị từ chối, dù đã điện thoại cho cả lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam.

Theo Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam, việc ông Bang chặt “cây thiêng” trong nghĩa địa xóm Rẫy còn có một số người dân ở địa bàn làm chứng. Dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng hành vi này bắt buộc phải bị xử phạt về vi phạm hành chính – người đại diện của Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Nam khẳng định.

Tuy nhiên việc xử lý ông Trưởng công an xã coi trời bằng vung này chưa đến nơi đến chốn, vì người nhà của ông hiện là lãnh đạo một cơ quan tư pháp của huyện. Một người dân ở thôn Hiệp Nhơn (đề nghị không nêu tên) nói: Người không biết luật vi phạm thì xử phạt mang tính giáo dục, răn đe, còn Trưởng công an xã biết luật mà trực tiếp vi phạm thì phải xử lý thích đáng, có vậy mới tạo lòng tin với dân.

Vụ việc đã xảy ra hơn 2 tháng, nhưng các đối tượng liên quan vẫn chưa bị xử lý khiến người dân xã Tân Thuận rất bức xúc. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra, xác định người chủ mưu đốn hạ cây trái phép và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

 

Theo ĐIỀU TRA CỦA NHÓM PHÓNG VIÊN (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI