Bùi Anh Tuấn (trái).

Bùi Anh Tuấn (trái).

Bùi Anh Tuấn (SN 1979, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chủ cửa hàng) và đàn em bị bắt giữ khiến nhiều người bất ngờ.

“Để đấu tranh triệt phá đường dây của Tuấn cùng đồng bọn là cả một hành trình khó khăn. Nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chuyên án; sự kiên trì, mưu lược của các trinh sát cùng sự hỗ trợ của công an các địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi đã thành công”, thiếu tá Phạm Kim Tuấn, Đội trưởng Đội 4, PC47, Công an tỉnh mở đầu câu chuyện với chúng tôi về vụ án đặc biệt này trong một ngày đầu tháng 11.

Khi ở Hà Nội, Bùi Anh Tuấn từng làm dịch vụ cho vay nặng lãi. Vào Vũng Tàu, y bắt mối với một số đối tượng ở địa phương, tiếp tục “hành nghề”. Trong số người nợ tiền Tuấn có chủ cửa hàng 119 Bacu bị Tuấn siết nợ cửa hàng rồi giao cho đàn em quản lý, còn mình đứng phía sau và chịu trách nhiệm nhập hàng. Đây cũng chính là vỏ bọc để Tuấn vận chuyển ma túy từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu tiêu thụ. Việc buôn bán ma túy của Tuấn rất kín kẽ, gần như không bao giờ y ra mặt giao dịch.

Từ cuối năm 2014, Tuấn nằm trong danh sách theo dõi của các trinh sát PC47, sau khi bị Công an TP. Vũng Tàu ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy vào tháng 8-2014. Qua công tác theo dõi, đến tháng 9-2015 các trinh sát đã có nhiều thông tin về hoạt động của Tuấn nhưng vẫn rất khó thâm nhập.

“PC47 quyết định báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh cho lập chuyên án. Chúng tôi xác định đường dây buôn bán ma túy của Tuấn hoạt động rất tinh vi, phức tạp ở phạm vi nhiều địa phương. Chuyên án mang tên 116T, do đồng chí Nguyễn Văn Thưởng, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng ban (nay đã nghỉ hưu). Đại tá Trương Công Đoan, Trưởng phòng PC47 làm phó ban cùng nhiều lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ PC47 khác”.

Theo thiếu tá Phạm Kim Tuấn, hành tung của đối tượng rất bí ẩn. Trong một tuần, lúc hắn ở Vũng Tàu, lúc lại lên TP. Hồ Chí Minh, lúc bay ra Hà Nội. Hắn thường đi lên vùng biên giới, sang Trung Quốc để nhập hàng quần áo, túi xách rồi gửi theo xe Bắc - Nam vào Vũng Tàu, trong đó có những chuyến hàng có giấu ma túy. Đàn em được Bùi Anh Tuấn chọn để phân phối hàng cũng rất kỹ và phải qua vài lần thử, nếu thấy tin cậy mới được sử dụng. Tuấn từng cho cả người yêu cũ tham gia việc phân phối hàng. Nhưng sau một thời gian, biết người yêu nghiện ma túy nặng, sợ lộ nên y từ từ “gạt” người yêu ra khỏi đường dây.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Tuấn giao việc phân phối hàng cho một phụ nữ (chưa rõ nhân thân lai lịch, hiện đang tiếp tục điều tra). Còn ở TP. Vũng Tàu, y giao cho đàn em thân tín là Nguyễn Khánh Duy (SN 1984, quê Nghệ An, tạm trú tại 225/10/13 Lê Quang Định, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu).

Tất cả các hoạt động mua bán, giao dịch, chuyển tiền đều không thể hiện Tuấn có liên quan. Tuấn thường sử dụng sim điện thoại “rác” để liên lạc, mỗi ngày đổi một số. Khi nhánh ở TP. Hồ Chí Minh cần hàng, Tuấn sai đàn em đóng gói từ Vũng Tàu chuyển ngược lên. Lúc này, đàn em Tuấn ngụy trang bằng cách đóng gói ma túy vào các túi trà, cà phê và gửi xe tốc hành lên, còn Tuấn sẽ đi một xe khác lên để giám sát việc giao hàng. Khi “hàng” lên tới, Tuấn thuê một người lái xe ôm ra nhận. Khách mua sẽ được cho địa chỉ để gặp người lái xe ôm này nhận hàng, còn y đứng quan sát từ xa. Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người thân trong gia đình Tuấn, trước hoặc sau khi nhận hàng.

“Để thâm nhập và có bằng chứng về các hoạt động của Tuấn, trinh sát đã phải di chuyển liên tục từ Vũng Tàu lên TP. Hồ Chí Minh và ra Hà Nội trong nhiều tháng liền. Khó khăn ở chỗ nhiều trinh sát nói giọng miền Nam, không thông thạo đường Hà Nội, đi xuống cơ sở rất khó. Chúng tôi đã cố gắng khắc phục. Ngoài ra, cũng nhờ sự phối hợp của các lực lượng nghiệp vụ và Công an Hà Nội nên bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Tuấn được Ban chuyên án thu thập rất vững chắc.

Ngày 3-4-2016, Ban chuyên án quyết định “giăng lưới” bắt Tuấn, Duy và đồng bọn. Thời điểm bị bắt, giống như nhiều đối tượng khác, Tuấn tỏ ra bình tĩnh, khai rất ít về việc mua bán ma túy của mình. Tuy nhiên, trước những tài liệu, bằng chứng các trinh sát PC47 đưa ra, Tuấn không chối cãi và hợp tác hơn.

Tuấn cho hay, dự định làm xong một, hai chuyến “hàng” nữa sẽ dứt hẳn vì đã thực hiện được lời hứa mua nhà mới cho bố mẹ nhưng không ngờ lại sa lưới. “Từ sau chuyên án này đến đầu tháng 11, PC47 tiếp tục phối hợp với các lực lượng khác đấu tranh triệt phá gần 20 vụ án mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh”, thiếu tá Phạm Kim Tuấn thông tin thêm.

Ngày 19-9-2016, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm vụ án Bùi Anh Tuấn, Nguyễn Khánh Duy và Bùi Ngọc Sơn (SN 1987, tại Thanh Hóa) về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tuấn bị tòa tuyên phạt 13 năm tù; Duy 2 năm tù và Sơn 4 năm tù.

Theo LAN BÌNH (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)