Từ chối cấp cứu vì nạn nhân không tiền ?!

Tin mới

05/12/2012 09:37

Sáng 27-11, đường dây nóng Báo Bình Dương nhận được tin: Phòng khám đa khoa khu vực An Phú đang tiếp nhận một thanh niên bị chém nhiều nhát. P.V lập tức có mặt và xác minh thông tin thì được nạn nhân cho biết: bị chém vào đêm 26-11 và được đưa vào Phòng khám đa khoa Bình An ở phường An Phú, TX.Thuận An nhưng anh không được chữa vết thương. Sáng 27-11, anh được nhân viên phòng khám này “mời”ra về vì không có tiền!?

Tuy nhiên, phía Phòng khám đa khoa Bình An lại cho rằng: bệnh nhân này “không hợp tác” và “đòi về”! Vậy thực hư câu chuyện ra sao?
Anh Dương Quốc Đại đang được cấp cứu, băng bó vết thương tại Phòng khám đa khoa khu vực An Phú sáng 27-11
 
Người thanh niên bịchém là Dương Quốc Đại, SN 1991, quê Kiên Giang, hiện đang ở trọ tại phường Thuận Giao, TX.Thuận An. Theo thông tin ban đầu, Đại từ quê nhà lên Bình Dương gần một tháng và ở chung phòng trọ với một người bạn tại KP.4, phường An Phú; sau đó Đại chuyển về trọ ở phường Thuận Giao.
 
Tối 26-11, khi Đại đến phòng trọ trước đây ởKP.4, phường An Phú dọn đồ đạc thì bị chém một trận tơi bời. Nhận được tin báo của người dân, khoảng 23 giờ khuya 26-11, lực lượng bảo vệ dân phố đã có mặt và đưa Đại đến Phòng khám đa khoa Bình An để cấp cứu. Nhưng khoảng 6 giờ sáng hôm sau, các anh lại thấy Đại nằm trước văn phòng KP.2, phường An Phú với thân thể còn bê bết máu!
 
Thấy vậy, mọi người đã đưa Đại vào Phòng khám đa khoa khu vực An Phú để cấp cứu. Y sĩ Đặng Thị Tho cho biết: khi tiếp nhận Đại trong tình trạng rất nguy kịch, bị mất máu nhiều, chỉ có phần đầu là được băng bó sơ sài, các vết thương trên người đều không được vệ sinh. Nhằm tránh nhiễm trùng, nạn nhân được đưa vào cấp cứu truyền dịch và vệ sinh vết thương, khâu các vết hở lớn.
 
Tổng cộng Đại đã bị chém, đâm 15 nhát ở đầu, chân, hông, lưng, ngực, bụng. Đáng chú ý là 2 vết đâm ở vùng đầu rất nguy hiểm nhưng chỉ được băng bó sơ sài cho cầm máu. Một vết dao cắt ở phần cổ đang rỉ máu nhưng vết thương này cũng không được băng bó.
 
Sau khi được sơ cứu, bệnh nhân đã dần tỉnh và có thể trò chuyện ngắn. P.V hỏi: “Sao trong tình trạng nguy hiểm vậy mà không nằm ở Phòng khám đa khoa Bình An để băng bó vết thương, theo dõi bệnh tình”? thì anh Đại cho biết: khi vào anh được nhân viên phòng khám đa khoa An Bình băng bó 2 vết thương bị đâm ở vùng đầu và cho nằm nghỉ lại qua đêm. Sáng hôm sau, anh đã“bị mời” ra về vì trong túi không có tiền và cũng không liên lạc được với người nhà. Không còn cách nào khác đành phải nặng nhọc lê bước ra về, với bộ quần áo mà vết máu đã khô cứng che tạm hàng chục vết thương đang rỉ máu khắp thân người. Được người dân chỉ đường, anh đã tìm đến văn phòng KP.2, phường An Phú và nằm ở đó.
 
Ngay sáng 27-11, P.V đã làm việc cùng ban giám đốc và những nhân viên trong ca trực khuya 26-11 của Phòng khám đa khoa Bình An để tìm hiểu vấn đề. Bác sĩ Lê Đình Huy, chuyên khoa ngoại của Phòng khám đa khoa Bình An cho biết: vừa mới nghe nhân viên dưới quyền thông báo về vụ việc này và cho rằng, nếu có sự việc như trên có thể là do bệnh nhân “không hợp tác và say rượu”, không cho nhân viên y tế ở đây chăm sóc vết thương.
 
Y sĩ Nguyễn Văn Hoàng, người tiếp nhận bệnh nhân Đại vào khuya 26-11, thì: “sau khi tiếp nhận bệnh nhân, nhân viên y tế của phòng khám chúng tôi đã truyền dịch cho Đại, sau đó dự định sẽ vệ sinh và khâu vết thương nhưng bệnh nhân này không cho nên chúng tôi chỉ băng bó vết thương ở đầu. Lúc này bệnh nhân Đại say rượu và không hợp tác nên nhân viên y tế không thể khâu vết thương mà chỉ bố trí cho anh ta nằm nghỉ”!?
 
Sáng 27-11, đích thân y sĩ Hoàng còn đề nghị bệnh nhân Đại có thể đến Bệnh viện Quân đoàn 4 để cấp cứu nhưng anh Đại không đồng ý chữa trị vết thương cũng như vào bệnh viện vì anh ta nói “không có tiền!”. Ông Hoàng cho biết: khoảng 5 giờ 30 phút sáng 27-11, anh Đại yêu cầu rút kim truyền dịch khi chưa xong và đòi về bởi “không có tiền chữa trị!”!? và phòng khám cũng không thu tiền của bệnh nhân này.
 
Trong khi đó, trao đổi với P.V, anh Đại tiếp tục khẳng định: anh đã bị nhân viên Phòng khám đa khoa Bình An “mời” ra về vì anh không có tiền. Sự thực của vụ việc này cho dù như thế nào đi chăng nữa cũng là điều đáng để suy ngẫm về chức trách của những người khoác áo blouse trắng, khi họ nhẫn tâm nhìn một bệnh nhân với hàng chục vết thương còn đang rỉ máu, lê từng bước chân nặng nhọc ra khỏi phòng khám, chỉ vì lý do: anh ta “không hợp tác!” và “đòi về”!

 

Theo L.V.CHÂU (Bình Dương Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI