Từ một vụ cháy, phát hiện kẻ trốn lệnh truy nã

Tin mới

04/12/2013 10:19

Sau khi gây án giết người tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đông bỏ trốn lên Bình Dương, xin vào làm việc cho một công ty kính mắt. Có lẽ trời bất dung gian, công ty nơi hắn làm việc và ẩn náu lại xảy ra hỏa hoạn. Vì là người đầu tiên phát hiện ra vụ cháy, hắn được cơ quan công an mời lên làm việc theo quy định.

Sợ bị phát hiện, hắn bỏ việc và trốn khỏi Bình Dương. Nhưng chỉ một tuần sau đó, hắn đã bị lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ…
 
Hắn tên là Đào Thái Đông (SN 1987), trú tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Học hết phổ thông, Đông thi đậu vào Trường Cao đẳng Cơ điện ở TP HCM và tiếp tục theo học cho đến khi tốt nghiệp. Sau khi ra trường, Đông rời khỏi TP HCM vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm kiếm việc làm. Tại đây, Đông xin vào làm công nhân cơ khí cho một công ty. Quá trình sinh sống và làm việc ở đây, với tính tình hiền lành, Đông được mọi người quý mến, nhưng một sự việc xảy ra đã thay đổi hoàn toàn con người Đông. Đó là vào một ngày tháng 7-2012, chỉ vì mâu thuẫn với một đồng nghiệp am tên là Đen, Đông đã dùng búa đinh đánh nhiều nhát vào đầu Đen khiến anh này bị thương nặng và tử vong ngay sau đó.
 
Sợ hãi, Đông bỏ trốn khỏi Bà Rịa- Vũng Tàu, sống chui lủi nhiều nơi, cắt đứt liên lạc với người thân, bạn bè. Đến tháng 9-2012, Đào Thái Đông đến tỉnh Bình Dương xin vào làm việc cho Công ty kính mắt thuộc khu công nghiệp Bàu Bàng, xã Lai Thuyên, huyện Bến Cát.

Đối tượng Đào Thái Đông.

Sau khi vụ án mạng xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã vào cuộc điều tra, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để truy bắt hung thủ Đào Thái Đông nhưng không có kết quả.
 
Ngày 27-5-2013, cơ quan CSĐT Công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định truy nã trên phạm vi toàn quốc đối với Đào Thái Đông về tội giết người và phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ ngay nếu Đông có mặt ở Nghệ An, đồng thời tiến hành vận động gia đình của đối tượng thuyết phục Đông ra đầu thú. Tuy nhiên, sau khi gây án và bỏ trốn, Đông không liên lạc về gia đình và thay đổi số điện thoại liên lạc.
 
Hồ sơ truy nã của Đào Thái Đông luôn được các trinh sát phòng PC52 lưu tâm mỗi khi đơn vị tổ chức các chuyến công tác vào Nam truy bắt các đối tượng truy nã lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.
 
Cuối tháng 10-2013, trong các nguồn tin về địa chỉ lẩn trốn của các đối tượng truy nã do cơ sở báo về, anh em trinh sát phòng PC52 xác định Đào Thái Đông hiện đang có mặt tại Bình Dương và đang làm công nhân cho một công ty kính mắt ở Khu công nghiệp Bàu Bàng (xã Lai Thuyên, huyện Bến Cát). Lúc này, Kế hoạch 649 ngày 28-10-2013 của Công an tỉnh Nghệ An về việc mở đợt cao điểm truy bắt các đối tượng truy nã lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam được thông qua và tổ chức thực hiện. Ngay lập tức, lãnh đạo phòng PC52 thành lập tổ công tác đặc biệt lên đường vào Nam. Do đầu mối thông tin về địa chỉ lẩn trốn của các đối tượng truy nã tương đối nhiều nên tổ công tác phải chia nhau ra để điều tra xác minh.
 
Riêng trường hợp của Đào Thái Đông, vì thuộc hệ đặc biệt hình sự nên anh em trinh sát phải phối hợp Cục C52B tiến hành xác minh ngay khi có mặt tại Bình Dương, bởi nếu chậm trễ, rất có khả năng đối tượng sẽ di chuyển đến nơi khác gây khó khăn cho việc truy bắt. Kiểm tra danh sách nhân viên là người Nghệ An đang làm việc tại Công ty kính mắt, các trinh sát phát hiện có đối tượng Đào Thái Đông là nhân viên bảo trì của công ty.
 
Tuy nhiên, theo trình bày của người quản lý nhân sự thì Đông đã bỏ việc được một tuần và rời khỏi nơi tạm trú. Nguyên nhân Đông bỏ việc thì anh ta không nắm được mà chỉ biết cách đây một tuần, công ty có xảy ra vụ cháy, Đông là người đầu tiên phát hiện ra hỏa hoạn nên sau đó được cơ quan Công an huyện Bến Cát mời lên trụ sở để lấy lời khai theo quy định. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà Đông không lên và bỏ việc ngay sau đó.
 
Cũng theo Công an huyện Bến Cát cho biết: Từ sự bất thường về hành vi của người nhân viên Công ty Kính mắt, cơ quan Công an đã tiến hành xác minh, trích lục hồ sơ và phát hiện Đào Thái Đông là đối tượng đang bị truy nã, sợ bị phát hiện nên không dám lên cơ quan Công an trình diện và cũng không thể tiếp tục làm việc ở công ty mà bỏ trốn.
 
Nhận định Đào Thái Đông có thể chưa đi khỏi tỉnh Bình Dương, tổ công tác đã tiến hành rà soát các mối quan hệ của Đông ở địa bàn xã Lai Thuyên và ở Công ty kính mắt. Qua điều tra, các trinh sát nắm được thông tin quan trọng: Đào Thái Đông có hẹn gặp người quản lý của công ty để nhận tiền lương mà hắn chưa kịp nhận trước khi bỏ trốn. Không để Đào Thái Đông trốn thoát, tổ công tác đã bố trí lực lượng tóm gọn đối tượng ngay tại quán café ở phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) khi hắn đang ngồi cùng người quản lý.
 
Tại cơ quan công an, Đào Thái Đông khai nhận, sau khi xảy ra vụ cháy, sợ gặp công an nên Đông bỏ việc và ở với bạn gái của mình tại Thị xã Dĩ An, Bình Dương. Khi người quản lý công ty gọi điện để báo đến công ty để nhận tiền lương tháng 10, Đông nói dối mình đã về quê ở Thanh Chương, Nghệ An rồi quay vào Đồng Nai và đang ở một nhà người bạn để đánh lạc hướng sự điều tra của cơ quan công an.
 
Sau khi lấy lời khai và hoàn tất các thủ tục liên quan, tổ công tác phòng PC52 đã tiến hành bàn giao đối tượng Đào Thái Đông cho Cơ quan CSĐT Công an Bà Rịa Vũng Tàu để xử lý theo quy định của pháp luật. Cũng trong chuyến đi này, tổ công tác đã bắt thêm 10 đối tượng truy nã khác đang lẩn trốn ở các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên, di lý về Nghệ An an toàn.
 
Theo Minh Tâm (Nghệ An Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI