Vào hang Thoát Y Vũ

Tin mới

18/05/2014 10:52

Theo tục lệ của người Mạ ở Cát Tiên, đây là hang động khi muốn vào bên trong, con người trần tục phải cởi bỏ mọi thứ đang mặc (áo, quần...) và đang mang trên người (nhẫn, vòng tay...), và đồng thời còn phải gột rửa mọi “tham, sân, si...” trong đầu.

Hang Thoát Y Vũ vừa được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Di tích hang động này còn gọi là hang Dơi (vì rất nhiều dơi) thuộc địa phận thôn 4, xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Từ trung tâm huyện Cát Tiên vào hang Thoát Y Vũ chỉ không đến 50km nhưng nếu là mùa mưa thì không thể nào có cơ hội tiếp cận được di tích danh lam thắng cảnh vừa được công nhận này. Nhưng điều quan trọng và rất hấp dẫn là: Theo tục lệ của người Mạ ở Cát Tiên, đây là hang động khi muốn vào bên trong, con người trần tục phải cởi bỏ mọi thứ đang mặc (áo, quần...) và đang mang trên người (nhẫn, vòng tay...), và đồng thời còn phải gột rửa mọi “tham, sân, si...” trong đầu. Nếu không, con người đó sẽ bị những con vật của thần linh trong hang trị tội. Nếu vào hang và trở ra an toàn, con người ấy sẽ được hạnh phúc mãi mãi!

“Trong tương lai, hang Thoát Y Vũ sẽ trở thành một điểm tham quan du lịch hấp dẫn của huyện Cát Tiên” - Bí thư Huyện ủy Cát Tiên Huỳnh Văn Đẩu khẳng định.

 • Lội qua một con suối dài khoảng hơn 3km mới tới được hang Thoát Y Vũ

  Lội qua một con suối dài khoảng hơn 3km mới tới được hang Thoát Y Vũ

   

 •  
 • Phải soi đèn pin để vào hang

  Phải soi đèn pin để vào hang

   

 •  
 • Dò dẫm từng bước

  Dò dẫm từng bước

   

 •  
 • Già làng K’Khen (ở thôn 4, xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên) nói rằng ngày trước ông thường vào hang Thoát Y Vũ để bắt dơi

  Già làng K’Khen (ở thôn 4, xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên) nói rằng ngày trước ông thường vào hang Thoát Y Vũ để bắt dơi

   

Theo KHẮC DŨNG (Lâm Đồng Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI