xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Về Đức Linh ăn chuột đồng

Theo Thu Hà (Bình Thuận Online)

Hằng năm, từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch là mùa chuột đồng kiếm ăn nên con nào cũng mập mạp, tròn trĩnh. Đây chính là lúc người dân Đức Linh (Bình Thuận) rủ nhau đi săn chuột đồng. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Món ăn đơn giản và dễ làm nhất là chuột rô ti, xào lăn, nướng... Theo người dân địa phương, thì món chuột nướng là hấp dẫn nhất, vì món ăn vẫn giữ vị thịt ngọt và mùi thơm đặc trưng của chuột đồng.

Món này chế biến bằng cách dùng rơm thui trụi lông chuột, cắt bỏ đầu, lột da, làm sạch rồi lấy que tre hoặc que trúc xiên qua, đem nướng. Mỡ chuột cháy xèo xèo trên than đỏ hồng, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt dù không ướp chút gia vị nào. Ăn chuột nướng không thể không có xoài sống xắt lát hay xoài băm nhuyễn trộn nước mắm loại ngon làm nước chấm.
 
Gia đình anh Danh, khu phố 2 – thị trấn Võ Xu đã có nhiều năm làm nghề kinh doanh những món ăn được chế biến từ chuột đồng. Chẳng cần biển hiệu, nằm sâu trong con ngõ nhỏ vậy mà trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 40kg thịt chuột. “Hàng ngày, quán tôi đón hàng chục khách địa phương và nơi khác đến. Có người cẩn thận còn gọi điện thoại đặt trước vài ngày”, anh Danh chủ quán niềm nở cho biết.
 
Bí quyết để có các món ăn ngon từ thịt chuột, nên chọn loại chuột đồng, chuột bãi và chuột lai nhím. Những con chừng 2-3 lạng là ngon nhất. Nhiều khách chưa ăn chuột bao giờ nhìn thấy là sợ, nhưng nếu đã ăn một vài lần là “nghiện”. Bởi thế mà quán chẳng cần quảng cáo, biển hiệu gì mà khách mỗi ngày một thêm đông - ông chủ quán này lý giải.
 
img
Chuột đồng được chế biến thành món nướng

Nói về chuyện săn chuột đồng, anh Hùng, một người dân trong nghề tiết lộ 3 cách: đặt bẫy lồng lúc lúa đang trổ, chọn lối chuột hay đi để đặt bẫy, dùng mồi thực vật lạ so với lúa như khoai mì, khoai lang… nướng lên cho thơm, rồi đặt mồi trong bẫy lồng nằm trên mặt nước (nếu ruộng còn nước). Không đặt mồi bằng những động vật lạ, vì chuột đồng thường rất tinh khôn, thấy mồi ngon mà không quen thuộc là chúng không ăn! Khoảng chiều tối đi bẫy thì mờ sáng có thể “thu hoạch” chiến lợi phẩm.
 
Cách “bẫy sinh học” công phu hơn, trước ngày sạ lúa, chọn vài khoảnh đất trống chừng 5x5m, làm đất kỹ, cấy loại lúa nếp thơm xuống; chung quanh những khoảnh đất đó rào lại bằng mành mành. Bốn góc trổ 4 cửa và phía trong đặt 4 cái lồng làm hom, chuột vào là không thể ra được. Khi lúa trổ thì nếp thơm đã chín trước, chuột nghe mùi lúa thơm tìm vào các cửa rào thì mắc bẫy. Bắt cách này sẽ bẫy được cả “gia đình” nhà chuột, cũng như bảo vệ được ruộng vườn.
 
Khi làm chuột, người chế biến ít khi dùng nước để rửa trực tiếp (nếu có thì chỉ rửa con vật trước khi làm thịt, cạo lông). Thông thường người ta sẽ thui, cạo sạch lông, mổ và loại bỏ lòng, đầu, những bộ phận nhỏ, rồi ướp gia vị. Người chế biến phải thật khéo tay, nhất là ở khâu… mổ.
 
Thịt chuột đồng chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn và nổi tiếng ở Đức Linh - đó là những món ngon mộc mạc của ruộng đồng.
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo