Vượt biển thăm ngọn hải đăng cổ

Tin mới

03/12/2011 03:01

Hải đăng Kê Gà là ngọn hải đăng cổ và xưa nhất Việt Nam, tọa lạc tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Đây là một trong những thắng cảnh xinh đẹp của Bình Thuận.

Có dịp đến tham quan, đứng trên đỉnh hải đăng, du khách sẽ có dịp phóng tầm mắt chiêm ngưỡng biển trời bao la, kéo dài từ biển Hòn Rơm đến tận La Gi.
 
Cách thành phố Phan Thiết chừng 30 km về phía Nam, đến mũi Kê Gà du khách sẽ có dịp tham quan ngọn hải đăng cổ của Việt Nam và thưởng thức các món đặc sản biển của Bình Thuận. Bây giờ muốn vượt biển sang thăm ngọn hải đăng, du khách không cần phải thuê ghe thuyền của ngư dân địa phương, một số quán ăn ở đây có hẳn dịch vụ cho thuê ca nô đưa du khách sang bên kia ngọn hải đăng chỉ với giá 50.000 đ/người rất tiện lợi.
 
Có nhiều cách giải thích về tên gọi Kê Gà hay còn gọi Khe Gà. Cách giải thích phổ biến nhất vì mũi đất này có nhiều khe giống đầu mỏ của con gà. Một cách giải thích khác cho rằng ngày xưa ở đây có nhiều gà rừng sinh sống thường đến các khe nước ngọt quanh vùng để uống nước.
 
Thời Pháp thuộc, người Pháp phát âm trại từ Khe Gà thành Kê Gà, nên về sau người ta quen gọi là Kê Gà.
Hải đăng Kê Gà
 
Nhìn từ đất liền qua những bãi đá quanh ngọn hải đăng, khu vực này vô cùng quyến rũ. Ngày rằm hay mùng một âm lịch hàng tháng khi thủy triều rút để lộ những bãi cát trắng mịn, lúc ấy chỉ cần đi bộ chừng 30 phút là có thể đến được ngọn hải đăng.
 
Ông Nguyễn Văn Sáu, Trạm trưởng trạm hải đăng Kê Gà, cho biết, theo lịch sử hàng hải mũi Kê Gà xưa kia được xem là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đến Vũng Tàu. Vào các thế kỷ trước, đã có nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây và bị đắm. Chính vì thế, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà.
 
Cuối năm 1898 hải đăng Kê Gà do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế, được hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 1900. Như vậy tính đến nay ngọn hải đăng này đã 110 tuổi, được xem là ngọn hải đăng “già” nhất Việt Nam.
 
Hòn đảo - nơi xây dựng ngọn hải đăng, có diện tích khoảng 5 ha. Ngọn tháp hải đăng có hình bát giác, xây trên đỉnh cao nhất của đảo. Tháp đèn xây bằng đá cao 35m, độ cao toàn bộ từ ngọn đèn đến mặt biển là 65m. Kích thước cạnh của tháp rộng 3m, đỉnh rộng 2,5m, chiều dày tường tháp từ chân tháp đến độ cao 6m là 1,6m, càng lên cao độ dày càng giảm từ 1,5m và mỏng nhất ở đỉnh tháp là 1m.
 
Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2.000W, bán kính quét sáng 22 hải lý. Bên trong hải đăng có 183 bậc thang xoắn ốc bằng thép cùng hàng chục bậc tam cấp dẫn lên đến đỉnh đèn. Trên tháp có một ban công rộng, từ đây khách tham quan có thể nhìn toàn cảnh cả một vùng rộng lớn trong gió biển lồng lộng.
 
Một lần đến Kê Gà để cảm nhận vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên và sự tài hoa từ bàn tay con người.               
 
Theo An Nhiên (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI