Xếp giấy... ra tiền: Nghề làm chơi, ăn thiệt

Tin mới

07/05/2011 19:59

Nghề xếp giấy, nghe qua có vẻ rất mới lạ, nhất là đối với những vùng nông thôn. Thế nhưng mấy năm gần đây ở xã Hiếu Nhơn (Vũng Liêm, Vĩnh Long), nghề này đã mang lại một làn gió mới cải thiện đời sống cho nhiều lao động nông nhàn tại địa phương.

Mô hình xếp giấy góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương
 
Nghề làm chơi...
 
Người khởi xướng đưa mô hình xếp giấy về với địa phương chính là gia đình chị Nguyễn Thị Nga và anh Nguyễn Tấn Thành (ấp Hiếu Minh B).
 
Trước đây, đời sống kinh tế gia đình của anh Thành rất khó khăn. Để có thu nhập trang trải chi phí cho gia đình, anh phải lên tận TP Hồ Chí Minh làm nhân công cho một cơ sở chuyên gia công xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ được làm từ giấy.

Sau vài năm quen với nghề, nhận thấy có thể mở rộng việc sản xuất tại quê nhà, anh xin lấy hàng về làm gia công tại nhà. Một mặt, có thể tạo thu nhập chính cho gia đình, mặt khác, có thể mở rộng quy mô sản xuất giúp cho người dân quanh khu vực có thêm việc làm.
 
Ngoài nhiệm vụ tự đi lãnh giấy, chỉ dẫn cho bà con cách làm, rồi đem sản phẩm hoàn thành giao cho cơ sở xuất khẩu, anh còn tự sáng tác ra nhiều mẫu hàng mới để chào bán…

Với nguyên liệu chủ yếu là giấy và hồ dán, những “nghệ nhân” này đã tạo ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ với đa dạng mẫu mã, thể loại.
 
Bằng óc sáng tạo, khéo léo và hoa tay của mình mà những tờ giấy được cắt từ các tờ tạp chí cũ được xếp nhỏ lại thành sợi dài rồi quấn bằng khuôn để tạo mẫu theo đúng “ý đồ” của “tác giả”.
 
Tính đến nay, đã có hàng trăm kiểu mẫu đồ dùng làm từ giấy như miếng lót để ly, hộp đựng đồ dùng, hộp trang điểm, bình hoa, rổ,… Ngoài các vật dụng trong gia đình, còn có các mô hình nhà cửa, tiểu cảnh,… đến các bức tranh tinh xảo tạo dáng hình thú được dùng để trưng bày ở các nơi trang trọng.
 
Bức tranh “mã đáo thành công” là một trong những tác phẩm chưa được định giá
 
Theo anh Thành, nghề này đòi hỏi phải có óc thẩm mỹ, tính cẩn thận và lòng kiên nhẫn để không ngừng sáng tạo, thiết kế ra những mẫu mã mới lạ và đẹp mắt để thu hút khách hàng.
 
Giá giấy lấy từ xưởng là 19.000 đ/kg, anh chị đưa cho các chị em xếp lại thành sợi dài với tiền công 20.000 đ/kg, một ngày một lao động có thể làm được khoảng 3- 4kg, còn đối với lao động làm khuôn tại nhà thì một ngày bình quân làm được khoảng 20 mẫu hàng đơn giản, tiền công khoảng 60.000 đ/ngày/người.
 
Giá một món hàng từ 5.000đ cho đến hàng trăm ngàn rồi đến cả triệu đồng một món tùy mẫu mã và kích cỡ lớn nhỏ…
 
Đưa cho chúng tôi xem bức tranh “mã đáo thành công” và bức tranh hình cọp đang được làm dang dở, chị Nga cho biết: “Mỗi tác phẩm như thế này phải mất hàng tháng trời mới xong vì phải chọn màu giấy và biết cách sắp xếp để tạo nên một bức ảnh có hồn. Hiện chúng tôi vẫn chưa định giá các tác phẩm này vì muốn tạo thêm một tác phẩm thứ 2 giống y chang không phải là chuyện dễ dàng vì giấy được cắt ra từ các tờ tạp chí, không phải tờ nào cũng giống tờ nào…”

Nhưng ăn thiệt!

Tính đến nay, mô hình xếp giấy của Hội Phụ nữ xã Hiếu Nhơn đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 200 lao động tại địa phương và các xã lân cận.
 
Lúc mới thành lập, chỉ có 30 hội viên tham gia sản xuất với số vốn ban đầu 30 triệu đồng. Đến nay, chỉ tính riêng tổ hội ấp Hiếu Minh B đã có trên 150 thành viên.
 
Hiện tại, các nhân công làm việc chính được chia làm 2 tổ nhỏ: tổ xoay khuôn với 9 thành viên làm việc tại nơi sản xuất, thu nhập bình quân trên 1 triệu đồng/người/tháng, tổ xếp giấy có 26 thành viên thu nhập bình quân cũng khoảng gần 1 triệu đồng/người/tháng.
 
Số còn lại, chủ yếu là nhận giấy về nhà xếp thành sợi dài. Từ lúc có được việc làm này kinh tế gia đình của nhiều nhân công đang khá dần lên. Bên cạnh đó, để giải quyết việc làm cho chị em hội viên, Hội PN xã còn hỗ trợ cho chị Nga vay số tiền 10 triệu đồng để mở rộng cơ sở sản xuất và tái đầu tư.
 
Nghề xếp giấy giúp cho nhiều gia đình có thêm thu nhập lúc nông nhàn
 
Chị Lê Thị Thạch Hằng- Chủ tịch Hội PN xã Hiếu Nhơn cho biết: Đây là mô hình làm ăn có hiệu quả và có thể phát triển lâu dài, bền vững vì mặt hàng làm xuyên suốt trong năm, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
 
Đặc biệt, các nhân công có thể làm việc tại chỗ hoặc đem giấy về nhà xếp mỗi khi rảnh rỗi. Với mức thu nhập tương đối khá, khoảng trên 1 triệu đồng/tháng, giúp cho nhiều hội viên có thêm thu nhập cải thiện đời sống.

Chị Quách Thị Hồng Gấm (ấp Hiếu Minh B) chia sẻ: Chị bắt đầu làm công việc xếp giấy khoảng 2 năm nay. Chị thường lãnh giấy về nhà làm. Ngoài thời gian lo việc đồng áng và làm nội trợ, chị có thể tranh thủ xếp được từ 2- 4kg giấy, thu nhập khoảng 50.000 đ/ngày. Từ khi có công việc này, cuộc sống gia đình chị ổn định hơn trước vì có thêm thu nhập trang trải chi phí và mua sắm thêm nhiều vật dụng cần thiết trong gia đình…

Chị Nguyễn Thị Nga cho biết thêm, nghề này được cái là đỡ phải dầm mưa dãi nắng. Công việc tương đối sạch sẽ và cũng không vất vả gì nhiều. Người dân ở quanh đây thường hay lấy hàng về nhà xếp, lúc nào rảnh làm cũng được, tiền công 20.000 đ/kg, tuy không cao lắm nhưng cũng có thêm thu nhập cho gia đình. Có người vài ba tháng lấy tiền công một lần được cũng vài triệu đồng nên có thể mua sắm được những vật dụng có giá trị trong nhà nên ai cũng phấn khởi làm việc.
Theo Yến - Tươi (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI