Xét nghiệm nhầm, bỗng dưng có HIV

Tin mới

10/05/2011 14:57

Ông Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai, vừa xin lỗi gia đình anh Gian Thế Tùng ở phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa về kết quả xét nghiệm vào ngày 7-1 kết luận anh bị HIV dương tính. Ông Ngưỡng khẳng định: "Anh Tùng không bị nhiễm HIV. Kết quả xét nghiệm trước đây có nhầm lẫn".

Hoang mang với kết quả có HIV!
 
Ngày 28-12-2010, anh Tùng bị đau bụng dữ dội đã đến cấp cứu tại Bệnh viện  Đa khoa (ĐK) Đồng Nai. Tại đây, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa do bị sung huyết.
 
Trước khi phẫu thuật, bác sĩ cho anh Tùng kiểm tra máu nhiều lần, nghi ngờ có dương tính với HIV nên đã gửi mẫu máu này đến Trung tâm y tế dự phòng để xét nghiệm.
 
Khi được bác sĩ thông báo tin dữ, cha mẹ anh Tùng đã vô cùng hốt hoảng nhưng sợ con trai mình suy sụp tinh thần nên ông bà đã giấu không cho anh Tùng biết. Để chắc chắn, vào ngày 4-1-2011, cha mẹ của anh Tùng đã đưa anh đến Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm thì nơi đây kết luận âm tính với HIV và hẹn 3 tháng sau xét nghiệm lại.
 
Thế nhưng, vào ngày 7-1-2011, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lại đưa ra kết luận anh Tùng dương tính với HIV khiến gia đình anh không khỏi hoang mang.
 
Sau đó, gia đình Tùng được địa phương thông báo anh có tên trong danh sách người bị nhiễm HIV cần được tư vấn cách chăm sóc và điều trị bệnh. Đến lúc này thì anh Tùng đã biết sự việc nên rất sốc. Gia đình anh đã luôn động viên anh bình tĩnh để tiếp tục làm xét nghiệm.
 
Đến ngày 4-4, anh Tùng đã đến Viện Pasteur để xét nghiệm lại thì cũng nhận được kết quả âm tính với HIV. Từ kết quả đó, anh Tùng đã đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để phản ảnh thì được nơi đây lấy máu trực tiếp và xét nghiệm lại một lần nữa. Ngày 26-4, trung tâm đã thông báo kết quả anh Tùng âm tính với HIV!
 
Nhầm lẫn từ đâu? 
 
Ông Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết :"Qua nhiều lần xét nghiệm, chúng tôi khẳng định anh Tùng không bị nhiễm HIV. Theo tôi có sự nhầm lẫn nào đó nhưng hiện chưa xác định được lỗi do khâu lấy máu, bảo quản máu hay khâu xét nghiệm. Trước mắt tôi xin lỗi anh Tùng cùng gia đình. Tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bệnh viện ĐK  Đồng Nai để làm rõ xem sai sót ở khâu nào".
 
Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai, khẳng định: "Chắc chắn mẫu máu không bị lẫn lộn khi đưa đi xét nghiệm. Tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về mẫu máu này".
 
Trong khi đó, theo ông Ngưỡng, khi xét nghiệm mẫu máu từ Bệnh viện ĐK Đồng Nai chuyển qua, trung tâm đã xét nghiệm rất cẩn thận. Ngoài làm 3 test bắt buộc trong quy trình xét nghiệm HIV theo quy định của Bộ Y tế, trung tâm còn cẩn thận làm thêm 2 test nữa, đều cho kết quả dương tính với HIV.
 
Hiện nay, các mẫu máu dương tính với HIV đều được lưu ở trung tâm 2 năm. Để làm rõ sự việc, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sẽ phối hợp với Bệnh viện ĐK Đồng Nai để gửi mẫu máu có nghi vấn đến Viện Pasteur để xét nghiệm lại. Nếu mẫu máu này âm tính với HIV thì lỗi do trung tâm làm xét nghiệm sai. Nếu mẫu máu này dương tính với HIV thì xem xét lại khâu lấy máu, bảo quản máu từ Bệnh viện ĐK Đồng Nai. Từ đó, sẽ có chấn chỉnh phù hợp trong công tác chung của ngành y.
 
Liên hệ với Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, chúng tôi được biết, trung tâm đã liên hệ với địa phương nơi anh Tùng cư trú để thông báo anh không bị nhiễm HIV và rút tên anh Tùng ra khỏi danh sách người nhiễm HIV. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ chính thức có văn bản thông báo về địa phương về vấn đề này.
 
Ông Gian Đệ, cha của anh Tùng, nói: "Thật may mắn là con tôi không có vấn đề gì. Nhưng thời gian qua, gia đình chúng tôi đã rất hoang mang, lo lắng. Con trai tôi thì luôn sống trong tâm trạng bất an, xấu hổ không dám gặp bạn bè. Đây là một nhầm lẫn tai hại. Tôi mong rằng, ngành y tế cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn này để có sự chấn chỉnh kịp thời; tránh xảy ra những trường hợp như con trai của tôi".
Theo Đặng Ngọc (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI