Bị cáo Trần Thiên Luân.

Luân cùng với một số đối tượng khác vác mã tấu, dao xông vào phòng karaoke chém loạn xạ, gây thương tích rất nặng cho tình địch. Sau gần 1 năm lẩn trốn, Luân bị bắt theo lệnh truy nã, một đối tượng bị bệnh tâm thần và một đối tượng còn lẩn trốn.
Ngày 17/12/2013, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thiên Luân tội “Giết người”. Trước vành móng ngựa, Luân trông hiền lành, không như khi còn ở bên ngoài xử sự như một tay giang hồ. Ngồi phía sau, mẹ bị cáo là bà Phạm Thị Thanh Hoa nhìn con, đôi mắt đỏ hoe.
Bà Hoa bảo: “Con gây án, sợ bị ở tù mà vợ sắp sinh ở ngoài không ai lo. Nó (Luân) trốn lên Long An làm cho cơ sở nước đá kiếm tiền lo cho vợ con. Cuộc sống khó khăn, ba nó bỏ đi, thằng Luân ít học, vào đời sớm bươn chải rồi tập tành ăn nhậu mới xảy ra vụ việc. Luân là lao động chính trong gia đình, nó đi tù cả nhà đều khổ. Số tiền 3 triệu đồng khắc phục cho bị hại cũng vay hỏi bên ngoài. Hôm nay, tòa buộc khắc phục thêm cho bị hại, tôi không biết xoay xở đâu ra tiền…”
Bà Hoa vừa nói vừa đưa tay quệt dòng nước mắt đang chảy dài trên đôi má hốc hác. Bên ngoài phòng xét xử, vợ bị cáo ẵm đứa con nhỏ vừa mới 9 tháng tuổi, thỉnh thoảng cháu khóc ré lên làm nhiều người có mặt thêm xót lòng.
Chị Nguyễn Thị Thảo nhìn chồng, rưng rưng nước mắt, nói như trách:
“Ảnh (Luân) có vợ rồi còn trai gái bên ngoài mới xảy chuyện. Cưới nhau mới vài tháng là ảnh phạm tội. Em có khuyên ra đầu thú nhưng ảnh bảo cố gắng làm lo cho vợ con và đám thôi nôi con rồi sẽ trình diện để hưởng khoan hồng của Nhà nước. Hôm đó (ngày 9/4/2013) ảnh về quê thăm mẹ, chuẩn bị làm đám thôi nôi con thì bị bắt. Em mong tòa xem xét hoàn cảnh, xử nhẹ để ảnh sớm về lo cho con…”.
Ngồi hàng ghế đầu, 2 bị hại Nguyễn Văn Khởi và Phạm Thành Nhân vẫn còn hoảng sợ khi nhắc lại sự việc. Khởi và Luân xuất phát mâu thuẫn từ chuyện tình cảm trai gái.
Trước đây, Khởi có quen với cô gái tên H., nhưng sau này 2 người chia tay và H. quen với Luân. 2 người đã nhiều lần gây sự nhau. Khi Khởi, Nhân cùng với một số bạn hát karaoke ở quán Relas (ấp Định Thới A, xã Chánh An) thì Luân và một nhóm thanh niên cầm mã tấu, dao xông vào chém loạn xạ…
Theo hồ sơ vụ án, ngày 22/9/2012, Luân, Đặng Chí Phong, Lê Thanh Quyển, Huỳnh Tuấn Anh (Chánh An) cùng 2 người bạn tổ chức nhậu và đến khoảng 22 giờ thì Bạch Hồng Khương điện thoại cho Phong báo là Khởi đang hát karaoke tại phòng số 3 quán Relas.
Cả nhóm nghỉ nhậu bàn cách xử Khởi và nhóm được bạn của Khương (chưa biết tên, địa chỉ) chạy xe chở đến cầu Quao (An Phước) thì gặp Khương. Khương đưa cho Luân cây mã tấu, còn giữ lại một cây.
Biết nhóm đi thanh toán, Quyển không tham gia bỏ về trước, còn lại Khương, Luân đến nhà của Phong lấy thêm con dao yếm rồi bạn của Khương chạy xe tống 4 đến quán Relas. Khương, Luân và Phong xông vào phòng số 3 chém loạn xạ.
Tuy bị trúng nhiều vết thương, Khởi cố chạy ra ngoài phòng thoát thân nhưng Luân đuổi theo, chém gục xuống mới dừng tay. Thanh toán xong, chúng ra ngoài cho bạn của Khương chở đi và bỏ trốn khỏi địa phương.
Đến ngày 9/4/2013, Luân trên đường về quê thì bị bắt giữ theo lệnh truy nã, tên Khương vẫn còn bỏ trốn. Đối tượng Phong sau khi gây án, phát bệnh tâm thần và hiện đang bắt buộc điều trị.

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, vì hành vi của Luân, Phong và Khương hung hăng, côn đồ rất nguy hiểm cho xã hội, việc bị hại không chết là ngoài ý muốn của chúng. Bản thân Luân có một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nên cần xử lý nghiêm. HĐXX tuyên phạt Trần Thiên Luân 13 năm tù tội “Giết người”. Vợ Luân nghe tuyên án, nước mắt đầm đìa rồi ngã quỵ xuống ghế...

Bị hại Nguyễn Văn Khởi bị đồng bọn của Luân chém tổng cộng 5 vết thương tỷ lệ 29% và Phạm Thành Nhân 4 vết, tỷ lệ thương tật 11%. 2 bị hại cho biết, vết thương tuy lành nhưng vận động, đi lại khó khăn hay bị đau nhức bên trong. Bị hại cũng yêu cầu Luân phải bồi thường tiền thuốc điều trị, tiền mất thu nhập, tổn thất tinh thần… là 51 triệu đồng (số tròn).

Theo NGỌC THUẬN (Vĩnh Long Online)