Chuẩn bị hồ sơ thế nào để dễ đậu visa? - Ảnh 1.

Bà Cao Phẩm Hằng, Giám đốc Công ty Du lịch Vietjettours

- Bà Cao Phẩm Hằng, Giám đốc Công ty Du lịch Vietjettours, trả lời: Hồ sơ "đẹp" ở đây được hiểu là được chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng và trung thực. Hồ sơ của bạn phải chứng minh được 2 điều: mục đích chuyến đi, khả năng tài chính của bạn cũng như lý do bạn sẽ quay trở về Việt Nam.

Ở mục đích chuyến đi, nếu bạn đi tour qua công ty lữ hành thì sẽ được lo đầy đủ những giấy tờ này. Nếu đi tự túc, bạn phải chuẩn bị đầy đủ thư mời, xác nhận đã đặt vé máy bay, khách sạn. Về tài chính, bạn phải có mọi giấy tờ bản gốc chứng minh những tài sản cố định, có giá trị lớn như bất động sản, chủ quyền công ty, tài khoản trên 6 tháng ở ngân hàng; thậm chí sao kê những giao dịch qua ngân hàng trong 3 tháng gần nhất... Nếu sự "ràng buộc" về nghề nghiệp, xã hội càng "chặt" thì cơ hội được cấp visa của bạn càng cao. Vì vậy, giấy chứng nhận đang công tác, thư giới thiệu của lãnh đạo cơ quan... là những bằng chứng rất quan trọng.

Mối quan hệ gia đình trong truyền thống Á Đông cũng là một yếu tố quan trọng. Sẽ rất tốt nếu bạn chứng minh được mối quan hệ ruột thịt khắng khít trong gia đình như: có con nhỏ, còn cha mẹ già, chồng... Vì thế, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn... nên được chuẩn bị đầy đủ bản gốc. Ngoài ra, một số giấy tờ không thể thiếu là: hộ chiếu còn thời hạn ít nhất một năm; đơn xin cấp visa; ảnh chụp theo đúng yêu cầu của lãnh sự quán. Nếu ảnh chụp không đúng yêu cầu, hồ sơ sẽ bị trả về và bạn sẽ mất luôn lệ phí phỏng vấn. Hồ sơ nên đánh số mỗi trang để người phỏng vấn có thể giở xem từng trang cụ thể một cách nhanh chóng. 

Xuân Hòa ghi